Vụ rơi thanh sắt đường sắt trên cao: Đình chỉ thi công toàn tuyến

11 Tháng 05, 2015 | 15:53

(NLĐO)- Ông Lê Huy Hoàng, Phó giám đốc BQL Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, cho biết đã đình chỉ thi công toàn bộ 8 nhà ga của tuyến đường sắt trên cao Nhổn-ga Hà Nội.

Hiện trường sự cố rơi thanh sắt xuống đường vào tối ngày 10-5 - Ảnh: Oto fun

Hiện trường sự cố rơi thanh sắt đường sắt trên cao xuống đường vào tối ngày 10-5 - Ảnh: Oto fun

Chiều 11-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Huy Hoàng, Phó giám đốc Ban quản lý (BQL) Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, khẳng định ông đã yêu cầu đình chỉ thi công toàn bộ 8 nhà ga của tuyến đường sắt trên cao Nhổn-ga Hà Nội trong 3 ngày. Mục đích là để đánh giá sự việc sau sự cố nhà thầu thi công để thanh cừ thép (cừ Lasen) dài 9 m, rộng 0,3 m, nặng khoảng 630 kg, rơi xuống đường trong khi thi công nhà ga số 4 dự án đường sắt đô thị thí điểm tuyến Nhổn-ga Hà Nội vào 18 giờ 30 ngày 10-5.

Ông Hoàng cho biết ngay sau khi sự cố xảy ra, BQL và đơn vị tư vấn đã có mặt, yêu cầu nhà thầu Posco (nhà thầu chính) và thầu phụ dừng ngay công tác thi công để khắc phục sự cố. “Nhà thầu phải có báo cáo về sự cố vừa qua cũng như có giải pháp thi công an toàn thì chúng tôi mới xem xét cho thi công trở lại hay không” - ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm sắp tới Ban quản lý giao cho đơn vị tư vấn kiểm tra lại chất lượng vật liệu, thiết bị nhà thầu dùng để thi công, công tác cảnh giới của dự án. Phó giám đốc BQL Dự án nhấn mạnh sẽ kiểm tra cả cáp và người vận hành cẩu, kiểm tra cả năng lực nhà thầu, chỉ khi nhà thầu đáp ứng được các yêu cầu mới cho thi công trở lại.

“Nếu năng lực không ổn thì chúng tôi có thể sẽ đuổi một số nhà thầu; những máy móc, thiết bị phục vụ thi công; nhân viên vận hành cẩu không đạt yêu cầu cũng phải ra khỏi công trường và không được thi công vì nếu thi công không đảm bảo an toàn thì có thể người dân Hà Nội phải chịu hậu quả” - ông Hoàng bức xúc.

Nói về sự cố rơi thanh sắt từ công trường đường sắt trên cao xảy ra chiều tối 10-5, ông Lê Huy Hoàng cho biết từ năm 2011 đến nay, dự án đã tuân thủ chặt chẽ các quy trình quốc tế trong thi công, chưa xảy ra sự cố mất an toàn. BQL dự án đã cảnh báo, buộc nhà thầu thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thi công nhưng vẫn để xảy ra sự cố đáng tiếc khiến Văn phòng Chính phủ, Đại sứ quán Pháp cũng gọi điện hỏi tình hình. Chủ đầu tư cũng có phần trách nhiệm trong sự cố này, dù may mắn là không có thiệt hại về người.

Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).