Vụ “Thất thoát tiền tỉ vì tin nhầm đối tác”: Biết giả mạo vẫn chọn thầu

30 Tháng 06, 2016 | 11:46

(NLĐO) – Mặc dù biết đối tác làm 2 chứng thư bảo lãnh tại ngân hàng là giả mạo để chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp tục cho đơn vị này làm nhà thầu phụ xây dựng công trình.

Ngày 30-6, tại buổi họp báo định kỳ tháng 6-2016 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo liên quan đến bài viết “Thất thoát tiền tỉ vì tin nhầm đối tác” mà Báo Người Lao Động đã phản ánh. Theo báo cáo này thì Sở TN-MT đã biết nhà thầu có dấu hiệu lừa đảo nhưng vẫn tiếp tục “dung tha” cho làm nhà thầu phụ.


Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa làm rõ được trách nhiệm liên quan đến 2 vụ việc mà báo chí phản ánh

Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa làm rõ được trách nhiệm liên quan đến 2 vụ việc mà báo chí phản ánh

Cụ thể, gói thầu số 3 (Dự án kè chống sạt lở suối Krông Kmar) do Công ty CP xây dựng công trình Sông Hậu (TP Hà Nội) trúng thầu với tổng giá trị hợp đồng là 19,7 tỉ đồng. Trong tháng 5-2014, công ty này đã nộp 2 chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng với số tiền gần 2,6 tỉ đồng do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Nam Hà Nội phát hành. Sau khi tạm ứng số tiền bằng 2 chứng thư bảo lãnh nhưng thi công trì trệ, Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk đã quyết định thu hồi số tiền tạm ứng qua chứng thư thì phát hiện 2 chứng thư này là giả mạo, không có giá trị thanh toán. Tổng số tiền mà công ty này tạm ứng sau khi trừ giá trị hợp đồng đã thực hiện và trả lại còn hơn 1,5 tỉ đồng. Sau nhiều lần có văn bản đôn đốc trả nợ không được, ngày 22-9-2015 Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk đã có công văn gửi Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo về việc công ty này giả mạo bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tiền tạm ứng.

Điều đáng nói là đến ngày 8-10-2015 khi tờ trình xin chấm dứt hợp đồng của Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk đang được xử lý thì công ty này mới chịu vào làm việc và Sở TN-MT Đắk Lắk tiếp tục đồng ý phương án cho công ty này ký hợp đồng thầu phụ do Sở chỉ định. Như vậy, không hiểu lý do gì mà sở này vẫn tiếp tục cho một đơn vị làm giả chứng thư bảo lãnh làm nhà thầu phụ? Tuy nhiên, do công ty này vẫn không chịu ký hợp đồng thầu phụ nên đến ngày 3-11-2015 mới đồng ý chấm dứt hợp đồng với công ty này.


Tại buổi họp báo ông Lê Đình Hoan - Phó giám đốc Sở TT-TT đề nghị Sở TN-MT báo cáo cụ trách nhiệm để có thông tin cung cấp cho báo chí

Tại buổi họp báo ông Lê Đình Hoan - Phó giám đốc Sở TT-TT đề nghị Sở TN-MT báo cáo cụ trách nhiệm để có thông tin cung cấp cho báo chí

Báo cáo của Sở TN-MT Đắk Lắk không nói rõ đến trách nhiệm của sở này cũng như các cá nhân liên quan đến các sai phạm nói trên.

Tại buổi họp báo, sau khi nghe ông Nguyễn Văn Hoàng, Chánh văn phòng Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk, trình bày về vấn đề nhiều sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng 2 trạm quan trắc không khí tự dộng di dộng và trạm quan trắc nước tự động do sở này làm chủ đầu tư mà Báo Người Lao Động đã đề cập, ông Lê Đình Hoan, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Đắk Lắk tỏ ra bức xúc: "Vì sao có tới 22/44 thiết bị không đúng nhãn của nhà sản xuất, 12/44 thiết bị không có nhãn mác, ngay cả 2 ô tô chở trạm cũng không đúng loại xe ghi trong hợp đồng… nhưng sở vẫn nhận? Phải chăn có vấn đề gì trong việc này? Trách nhiệm thuộc về ai? Đề nghị Sở TN-MT làm rõ những sai phạm, thẳng thắn nhận trách nhiệm và có báo cáo về Sở TT-TT để cung cấp cho báo chí” - ông Hoan nói.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).