Vũng Tàu xóa "treo" cho hơn ngàn nhà dân

23 Tháng 06, 2017 | 23:25

Hơn ngàn hộ dân ở khu vực Bàu Trũng sẽ hết bị "treo" nếu lần này UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao dự án cho nhà đầu tư có năng lực thực sự

Ngày 23-6, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), đã chủ trì cuộc họp nghe Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) báo cáo phương án quy hoạch và đầu tư khu vực Bàu Trũng (thuộc phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu).

Bất quá tam

Cuộc họp trên là tin vui cho hơn ngàn hộ dân đang chịu ảnh hưởng bởi dự án "treo" suốt nhiều năm qua.

Khu Bàu Trũng được UBND tỉnh BR-VT phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 tại Quyết định số 3749/QĐ.UB ngày 16-8-2000 với tính chất khu công viên văn hóa thể thao Bàu Trũng. Thời điểm trên, UBND tỉnh đã phê duyệt quyết định thu hồi 126,2 ha đất để giao cho Ban Quản lý hạ tầng kỹ thuật tỉnh BR-VT thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau nhiều năm được giao dự án, Ban Quản lý hạ tầng kỹ thuật tỉnh BR-VT gần như không triển khai thực hiện. Năm 2007, UBND tỉnh BR-VT chấp thuận cho Công ty TNHH Goodchoice (Mỹ) thực hiện dự án khu công viên vui chơi giải trí quốc tế Wonderful World. Tương tự như lần trước, sau nhiều năm, dự án này vẫn giậm chân tại chỗ. Bằng chứng là dự án chỉ mới có các hạng mục công trình nhà thi đấu đa năng, trụ sở UBND và Công an phường Nguyễn An Ninh, tường rào dọc theo đường 51C, kè và nạo vét lòng hồ khu đô thị trung tâm Chí Linh.

Vũng Tàu xóa treo cho hơn ngàn nhà dân - Ảnh 1.

Một góc của dự án Bàu Trũng bị “treo” gần 17 năm

Trước tình trạng chậm trễ trên, tháng 12-2016, tại thông báo kết luận của UBND tỉnh sau khi nghe báo cáo về dự án, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, nhận định dự án khu Công viên Bàu Trũng đã 20 năm nhưng chưa triển khai thực hiện được. Thực trạng mất kiểm soát về quản lý đất đai, quản lý đô thị và đầu tư xây dựng tại đây là một trong những điểm "nóng" nhất, kéo dài nhất, không chỉ trên địa bàn TP Vũng Tàu mà còn là điểm "nóng" của tỉnh, gây bức xúc cho người dân và dư luận suốt nhiều năm qua. Nếu khu vực Bàu Trũng không được xử lý sớm, dứt điểm sẽ ngày càng phức tạp. Vì vậy, UBND tỉnh quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của công ty trên đối với dự án.

Mới đây, dự án Bàu Trũng đã được UBND tỉnh BR-VT đồng ý giao cho DIC Corp phối hợp với UBND TP Vũng Tàu, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức nghiên cứu, khảo sát và đề xuất nhiệm vụ, phương án quy hoạch lại. Dự án này cũng đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý cho phép nghiên cứu đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Đây được đánh giá là dự án trọng điểm, quy mô lớn nhất từ trước tới nay trong việc chỉnh trang đô thị, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Do đó, UBND tỉnh BR-VT đã rất quyết tâm thực hiện dự án trong thời gian tới.

Không để người dân thiệt thòi

Thực tế cho thấy chính việc quy hoạch "treo" kéo dài hàng chục năm đã khiến khu đất nằm trong quy hoạch khu vực Bàu Trũng trở nên lộn xộn. Tình trạng xây dựng, sửa chữa nhà trái phép ồ ạt, khó kiểm soát trong thời gian dài đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương. Những hộ có giấy tờ, sinh sống lâu năm tại đây không thể sửa chữa, cải tạo nhà hay canh tác trên phần đất của mình, cuộc sống khó khăn bộn bề bởi mọi tính toán đều rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, khẳng định hiện Bàu Trũng là khu vực dân cư ở rất đông, có cả hợp pháp và không hợp pháp, nếu càng để lâu thì dự án càng khó thực hiện. Hơn nữa, dự án này nằm ngay cửa ngõ vào trung tâm TP Vũng Tàu, là dự án lớn nên được Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo. Theo đó, ngoài những vấn đề về quy hoạch mà chủ đầu tư đã báo cáo, việc quan trọng và cấp bách là vấn đề nhà ở, tái định cư (TĐC) cho những hộ dân nằm trong quy hoạch. Chính quyền địa phương cần phải vận động, tuyên truyền để người dân đồng thuận chủ trương của địa phương.

Ngoài ra, chủ tịch tỉnh BR-VT yêu cầu khu đất bố trí TĐC cho người dân phải là nơi có giao thông kết nối, không gian thoáng đãng chứ không phải bố trí những khu vực ít không gian. Nếu dự án thành công sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là kiến trúc đô thị và giải quyết được vấn đề đất đai trong quá khứ. "Sở Xây dựng và TP Vũng Tàu nhanh chóng thống nhất mọi quan điểm về dự án và có văn bản trình UBND tỉnh" - ông Trình chỉ đạo.

Nói về tình trạng lộn xộn ở khu vực Bàu Trũng, ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết với 1.467 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch thì có gần 1.000 hộ dân cần phải thực hiện việc TĐC. Thế nhưng, thực tế cho thấy chỉ có 169 hộ có đất ở và được tiêu chuẩn TĐC. "Tuy nhiên để người dân yên tâm, TP Vũng Tàu vẫn dự phòng thêm những hộ dân đã sinh sống từ trước đó nên vẫn tính toán, sắp xếp toàn bộ khoảng 500 lô TĐC, 300 lô giao đất ở mới và 3 block căn hộ để bố trí cho những trường hợp xây dựng trái phép. Sau khi phương án đã thống nhất sẽ tiến hành họp dân để xem xét cụ thể từng trường hợp" - ông Lập thông tin.

Bàu Trũng sẽ có 5 khu và 4 chức năng

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp, cho biết Bàu Trũng là dự án mà tổng công ty rất tâm huyết. Một tháng qua, DIC Corp đã tiến hành khảo sát giá đất khu vực Chí Linh để làm cơ sở khảo sát giá đất khu vực Bàu Trũng và đề xuất phương án quy hoạch, đầu tư khu vực này.

Khu vực Bàu Trũng sẽ có 5 khu và 4 chức năng. Khu I là Công viên Bàu Trũng (nằm ngoài ranh giới khu đô thị Chí Linh), diện tích 35,8 ha, chiếm 24,6%. Khu II là Công viên hồ Bàu Trũng (nằm trong ranh giới khu đô thị Chí Linh), diện tích 11,9 ha, chiếm 8,2%. Khu III hiện trạng đang cải tạo. Khu IV gồm TĐC và nhà ở xã hội, diện tích 19,5 ha, chiếm 13,4%. Khu V là khu đô thị mới, diện tích 55,2 ha, chiếm 38%.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).