WB coi cáo buộc nhận hối lộ ODA là nghiêm trọng

07 Tháng 04, 2014 | 16:15

(NLĐO) - Ngân hàng Thế giới (WB) coi cáo buộc quan chức Việt Nam nhận hối lộ ODA từ phía công ty Nhật Bản là nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều này chưa tác động trực tiếp đến nguồn vốn ODA mà WB hỗ trợ cho Việt Nam.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, tại buổi họp bảo

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam (giữa), tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo cập nhật tình hình kinh tế vùng Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB) sáng nay 7-4, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, khẳng định WB và các đối tác phát triển khác coi cáo buộc quan chức Việt Nam nhận nhận hối lộ ODA của công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) để cho công ty này trúng thầu dự án sử dụng vốn ODA là nghiêm trọng.

“Chúng tôi cũng đang phải nỗ lực gấp đôi để đảm bảo cải thiện kết quả đầu tư ODA vào các chương trình dự án ở Việt Nam để hạn chế gian lận trong sử dụng vốn ODA” - Đại diện nhà tài trợ đa phương lớn nhất cho Việt Nam, Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam cũng khẳng định cáo buộc về nhận hối lộ ODA trên chưa thể ảnh hưởng được ngay đến nguồn vốn ODA mà WB hỗ trợ cho Việt Nam.  “Tác động trực tiếp đến nguồn vốn hỗ trợ của WB thì chưa có. Nếu Bộ Giao thông Vận tải đánh giá xong và đưa ra những kết luận rõ ràng hơn thì chúng tôi sẽ có những phản ứng rõ ràng hơn. Còn ngay lập tức thì chưa có bất kỳ thay đổi nào” - bà Victoria Kwakwa khẳng định.

Cũng theo Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, WB đang chờ đợi kết quả điều tra chính thức cũng như những hành động của Chính phủ Việt Nam. Nếu những cáo buộc này là có cơ sở thì Chính phủ và cơ quan quản lý cần có động thái để lấy lại lòng tin của các đối tác phát triển.

“Chúng tôi luôn luôn cảnh giác trước bất kỳ trường hợp lạm dụng nào. Vì vậy, bất kỳ sự lạm dụng nào đều cần được xử lý nghiêm” - bà Victoria Kwakwa nói.

Cũng tại buổi họp báo, các chuyên gia của WB nhận định môi trường vĩ mô của Việt Nam đã ổn định trở lại trong suốt 2 năm qua, song tăng trưởng kinh tế vẫn dưới mức tiềm năng, một phần do những vấn đề trong hệ thống ngân hàng. Ông Bert Hofman, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của WB, nhận định nợ xấu vẫn được coi là "nút thắt cổ chai" kéo lùi tăng trưởng và phục hồi của nền kinh tế.

Đánh giá cao việc Chính phủ đã thành lập Công ty quản lý tài sản (VAMC) để mua lại nợ xấu của các ngân hàng song WB vẫn còn quan ngại về hiệu quả hoạt động của công VAMC do nguồn lực quá thấp so với vốn hóa ngành ngân hàng, cũng như việc xử lý nợ chưa được phản ánh rõ ràng. Bà Kwakwa cho biết hiện chưa có thông tin đầy đủ và chính xác về hoạt động cũng như quá trình mua lại nợ xấu của VAMC. Còn ông Bert Hofman thì cho biết "chưa thể có khuyến nghị cụ thể gì với Việt Nam vì chưa biết rõ tầm cỡ quy mô nợ xấu".

Tuy nhiên,  chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của WB nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam nên quyết liệt trong xử lý nợ xấu. "Chính phủ không được dung nạp các hành vi né tránh nợ xấu. Cơ quan chức năng phải nghiêm với việc này” - ông Hofman nói.

Về triển vọng kinh tế năm 2014, tổ chức này dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn khoảng 5,5%. Lạm phát có thể đạt mục tiêu của Chính phủ là 7% trong trường hợp tăng trưởng tín dụng khiêm tốn và sẽ không xảy ra những cú sốc lớn từ phía cung.

Tin - ảnh: D. Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).