Xã Bình Hưng đuổi phóng viên vì… chỉ có thẻ Nhà báo!

30 Tháng 03, 2017 | 19:25

(NLĐO) – UBND huyện Bình Chánh, TP HCM chỉ đạo UBND xã Bình Hưng giải trình về việc tự ban hành quy định cản trở báo chí tác nghiệp.

Chiều 30-3, hai phóng viên Thông tấn xã Việt Nam liên hệ UBND xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM để làm rõ một số đơn thư của người dân phản ánh về tình trạng nhà không phép.

Tại đây, phóng viên T.X.T và N.D.A.D đã xuất trình thẻ Nhà báo khi làm việc với ông Nguyễn Văn Nhịn, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hưng.

Tuy nhiên, ông Nhịn đã đề nghị bà Lê Thị Tuyết Hoa, cán bộ văn phòng xã đuổi phóng viên ra ngoài vì lý do "không bảo đảm đầy đủ giấy tờ".

Theo ông Nhịn, ngày 18-7-2016, Chủ tịch UBND xã đã ra thông báo số 249/TB-UBND trong đó quy định khi làm việc đề nghị phóng viên phải cung cấp 3 giấy tờ, gồm Giấy giới thiệu, Thẻ Nhà báo, CMND.

UBND xã đưa ra thông báo khi làm việc phóng viên phải đề nghị cung cấp đủ 3 giấy tờ, gồm: Giấy giới thiệu, Thẻ nhà báo và CMND.
UBND xã đưa ra thông báo khi làm việc phóng viên phải đề nghị cung cấp đủ 3 giấy tờ, gồm: Giấy giới thiệu, Thẻ nhà báo và CMND.

Phóng viên dẫn một số thông tin cho thấy kể từ ngày 1-1-2017 đã áp dụng Luật Báo chí 2016 và khi tác nghiệp chỉ cần xuất trình thẻ Nhà báo.

Không đồng tình, ông Nhịn cho rằng vừa rồi UBND xã đã đi tập huấn tại Sở Thông tin và Truyền thông nên hiểu luật và bảo lưu quan điểm.

Trong quá trình làm việc, 2 phóng viên Thông tấn xã Việt Nam bị giám sát bởi 2 dân quân tự vệ.

Trong quá trình làm việc, 2 phóng viên Thông tấn xã Việt Nam bị giám sát bởi 2 dân quân tự vệ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Nhật Trường, Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh đánh giá văn bản mà UBND xã Bình Hưng đưa ra là sai Luật Báo chí và đây không phải là chủ trương của UBND huyện.

“Phóng viên khi liên hệ chỉ cần cung cấp giấy giới thiệu hoặc thẻ Nhà báo chứ không nhất thiết phải có đủ 2 giấy tờ trên”, ông Trường bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết sẽ đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND xã giải trình rõ thông tin cản trở báo chí tác nghiệp. “Nếu có sai phạm tôi sẽ xử lý và phản hồi lại báo chí” - ông Phụng nói.

LÊ PHONG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).