Xây “chui” khách sạn 10 tầng

16 Tháng 03, 2017 | 23:07

Dù nhiều lần bị xử phạt xây dựng không phép nhưng chủ đầu tư tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Central Coast ở Đà Nẵng vẫn bất chấp, cho xây công trình đến tầng thứ 10

Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Central Coast tọa lạc tại giao lộ Võ Nguyên Giáp - Trần Hữu Tước (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) là một trong những công trình “khủng” nằm ven biển Đà Nẵng. Điều bất ngờ là công trình hoành tráng này không có giấy phép xây dựng dù đã xây đến tầng thứ 10.

Nhiều người dân sống xung quanh công trình cho biết chủ đầu tư bắt đầu thi công từ đầu năm 2016. Công nhân và máy móc được huy động thi công và làm việc rất khẩn trương từ sáng sớm đến chiều tối. Điều mà người dân nơi đây không tin nổi là một công trình to đùng như thế lại không có giấy phép xây dựng.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà, thừa nhận đây là một công trình “chui”, nhiều lần bị xử phạt do không có giấy phép xây dựng. Theo ông Hùng, chủ đầu tư tổ hợp khách sạn, căn hộ này là Công ty Minh Đông, nhà thầu thi công là Công ty Doza.

“Lần gần nhất chúng tôi kiểm tra, họ vẫn không trình được giấy phép xây dựng. Chúng tôi đã yêu cầu họ ngưng thi công ngay lập tức. UBND quận cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND phường Phước Mỹ phối hợp với Đội Quy tắc đô thị quận kiểm tra thường xuyên, ngăn chặn công nhân, máy móc vào làm việc tại công trình. Công an quận cũng được đề nghị phối hợp kiểm tra công trình không phép này. Chúng tôi sẽ làm nghiêm chứ không để họ xây dựng không phép, coi thường các quyết định của chính quyền địa phương và sở, ngành nữa” - ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng thừa nhận địa phương đã có phần buông lỏng quản lý khiến công trình không phép mọc lên đến 10 tầng. “Đúng ra, khi họ đặt móng thì mình phải đến hỏi để biết mà kiểm tra. Giờ họ đã xây lên 10 tầng rồi chứ không phải mới xây hôm qua. Việc quản lý của mình lỏng lẻo từ buổi ban đầu, đây là trách nhiệm quản lý của địa phương” - ông Hùng nhìn nhận.

Công trình khách sạn 10 tầng nằm ven biển TP Đà Nẵng xây dựng không phép
Công trình khách sạn 10 tầng nằm ven biển TP Đà Nẵng xây dựng không phép

Ngoài trách nhiệm của địa phương, theo UBND quận Sơn Trà, chủ đầu tư tổ hợp khách sạn, căn hộ này đã coi thường pháp luật. Bởi lẽ, dù Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà nhiều lần xử phạt, yêu cầu đình chỉ công trình nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp.

Theo đó, lần đầu tiên, ngày 31-3-2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty Minh Đông. Vào thời điểm đó, chủ đầu tư đã tiến hành thi công phần móng cọc.

Sau lần xử phạt này, việc thi công công trình vẫn diễn ra bình thường. Đến ngày 25-11-2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng tiếp tục ra quyết định đình chỉ thi công, dù vậy, chủ đầu tư và nhà thầu vẫn bất chấp.

Lần gần đây nhất, ngày 10-3-2017, UBND quận Sơn Trà tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Minh Đông vì đã tập kết vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định với mức 7,5 triệu đồng. UBND quận Sơn Trà cũng phạt 35 triệu đồng đối với Công ty CP Xây dựng Doza vì hành vi thi công xây dựng công trình không phép. Đáng nói là đến lần xử phạt này, Công ty Doza đang đổ trụ ở tầng 10.

Ông Huỳnh Văn Bảy, Đội trưởng Đội Quy tắc đô thị quận Sơn Trà, tỏ ra ngán ngẩm với sự coi thường pháp luật của chủ đầu tư và nhà thầu. “Nhiều lần chúng tôi phát hiện công nhân đang thi công bên trong nên đến làm việc, yêu cầu dừng hành vi xây dựng không phép. Tuy nhiên, họ đóng cổng lại không cho đoàn kiểm tra vào. Phải đến khi có lực lượng công an đến hiện trường, chủ đầu tư mới mở cửa để cơ quan chức năng làm việc” - ông Bảy cho biết.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).