Xây dựng Chính phủ liêm chính từ hành động

26 Tháng 06, 2017 | 21:19

Ngày 26-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng tại CLB Bạch Đằng.

CLB này hiện có 1.750 hội viên là các cán bộ cách mạng lão thành, cán bộ cao cấp, trung cấp nghỉ hưu hiện cư trú trên địa bàn TP Hải Phòng.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội nước ta có bước phát triển tốt, tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi, xuất khẩu tăng gần 19%. Thị trường chứng khoán liên tục tăng ở mức cao nhất, đạt gần 770 điểm, mức cao kỷ lục trong 9 năm. Dự trữ ngoại hối đạt trên 40 tỉ USD. Vốn FDI đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần 5 tháng đạt trên 12 tỉ USD. Trên 50.000 doanh nghiệp được thành lập. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng nhìn nhận còn gặp một số tồn tại, bất cập liên quan tới nợ công, nợ xấu, tai nạn, ùn tắc giao thông, cháy nổ…

Các chuyến công tác nước ngoài, mà gần đây là chuyến thăm chính thức Mỹ, Nhật Bản, đã thành công, thể hiện vị thế của Việt Nam ngày càng cao. "Điều này khẳng định đường lối đối ngoại của Đảng, nhà nước là đa phương hóa, đa dạng hóa, quan điểm không phụ thuộc vào một quốc gia nào, một thị trường nào" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Xây dựng Chính phủ liêm chính từ hành động - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri là hội viên CLB Bạch Đằng, TP Hải Phòng Ảnh: QUANG HIẾU

Cử tri Nguyễn Văn Điền đánh giá cao nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông cho rằng sự chuyển động ở cấp cơ sở còn chậm; cụ thể như việc cấp phép lưu hành ca khúc của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, việc đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 không bảo đảm chất lượng…

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Thủ tướng khẳng định việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp không phải chỉ nói bằng miệng mà phải hành động; không phải chỉ ở trung ương mà cả ở địa phương, nhất là các cấp chính quyền cơ sở. Đáng chú ý về việc đóng tàu vỏ thép, Thủ tướng khẳng định việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu là chủ trương đúng nhưng trước thực trạng tàu hư hỏng nhanh thì đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm.

Trước ý kiến cử tri về công tác quy hoạch đô thị, Thủ tướng nói: "Không có chuyện Hà Nội mở rộng đến Thái Nguyên, Hòa Bình. Hà Nội phải làm tốt hơn công tác quản lý đô thị để xứng đáng là thủ đô của cả nước". Các khu nhà ổ chuột sẽ có chính sách để hỗ trợ giải quyết đúng mức, còn nhà cao tầng thì quản lý, quy hoạch để xây dựng đô thị văn minh, "chứ không phải một bên chỉ quan tâm đến người giàu, một bên không quan tâm đến người nghèo".

Thủ tướng cũng cho biết tuần tới sẽ ký ban hành nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với Hải Phòng để tạo điều kiện cho TP phát triển hơn nữa.

Cũng tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến việc khoán rừng cho hộ dân, quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất, quy hoạch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), chính sách hỗ trợ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin, vấn đề biển Đông.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).