Xây dựng thành phố thông minh

13 Tháng 08, 2015 | 22:19

TP HCM mong muốn không chỉ có chính sách đột phá để phát triển mà cần cơ chế điều phối nhằm thực hiện chiến lược quy hoạch vùng

Sáng 13-8, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các ban Đảng trung ương cho dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội X Đảng bộ TP. “Báo cáo nêu kỹ các chỉ tiêu dựa trên cơ sở khoa học, chưa địa phương nào có chỉ tiêu thuyết phục như thế; tính khái quát, lý luận thực tiễn cao, bám sát tình hình của TP” - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đánh giá.

Thu hút công ty đa quốc gia

Theo ông Huệ, một điểm cần nhấn mạnh trong thành tựu của TP HCM là địa phương đi đầu về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa như thị trường tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, vốn, khoa học - công nghệ... “TP  HCM không chỉ đóng góp ngân sách, GDP rất lớn cho cả nước mà còn góp phần hoàn thiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và thể chế kinh tế thị trường” - ông Huệ nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP HCM trao đổi với các đại biểu tại hội nghị
Lãnh đạo TP HCM trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Ông Huệ mong muốn TP HCM không chỉ là đầu tàu và động lực kinh tế của cả nước mà còn là trung tâm kinh tế - tài chính - thương mại - khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, cạnh tranh với các TP lớn trong khu vực. Muốn làm được điều đó, phải xây dựng thành phố thông minh, nếu chưa làm được toàn diện thì thí điểm từng khu vực như Thủ Thiêm… Mặt khác, vấn đề quan trọng nữa mà TP cần làm là thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

“Với 7-8 hiệp định thương mại mà sắp tới Việt Nam ký kết thì vấn đề thu hút các công ty đa quốc gia đóng trụ sở tại Việt Nam là một trong những chiến lược quan trọng” - ông Huệ lưu ý.

Cần cơ chế đặc thù, vượt trội

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng đưa ra một thực tế là với khuôn khổ pháp lý hiện nay, có thể nói chiếc áo đã chật đối với việc quản trị TP HCM.

“Do đó, cần có cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, thậm chí cần thiết phải có luật riêng nhằm tạo động lực cho TP HCM tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh mẽ hơn” - ông Huệ nêu ý kiến. Theo ông, TP HCM phải phát triển với tâm thế khởi nghiệp để phát huy mạnh mẽ tinh thần đổi mới và sáng tạo.

Đồng quan điểm, Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Lê Minh Trí nhấn mạnh việc cần có cơ chế đột phá để giải quyết hiệu quả những vấn đề thực tiễn đặt ra nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ Hiến pháp. Ông Trí cho rằng mô hình chính quyền đô thị là một khát vọng lớn của TP HCM trong việc quản lý, phát triển bền vững. “Mô hình này sẽ bảo đảm tốt việc quản lý, phù hợp với xu thế hội nhập, đòn bẩy để TP phát triển bứt phá” - ông Trí phân tích, đồng thời đề nghị TP kiên trì nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện mô hình, kiến nghị trung ương cho làm thí điểm.

Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương Võ Minh Khương cũng cho rằng TP HCM hãy kiên trì đề án xây dựng chính quyền đô thị vì có những việc phải đeo bám tới cùng, thuyết phục mạnh mẽ hơn nữa.

Riêng về vấn đề tài chính, đầu tư, ông Lê Minh Trí cho rằng cán bộ các sở, ngành của TP HCM đủ sức xem xét, đánh giá, phê duyệt những dự án lớn. “Bây giờ cái gì cũng chạy tới chạy lui xin phép làm mất thời gian, cơ hội. Do đó, trung ương cần tin tưởng và mạnh dạn phân cấp để TP HCM chủ động thực hiện và tự chịu trách nhiệm; tăng thẩm quyền quyết định đầu tư khi đã có những quy hoạch chuẩn của Chính phủ đề ra” - ông Trí nói.

Trước sự kỳ vọng của các đại biểu, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải chia sẻ điều mong muốn nhất của TP  HCM là không chỉ có cơ chế, chính sách đột phá để phát triển mà cần cơ chế điều phối để thực hiện chiến lược quy hoạch vùng. “Diện tích vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ chiếm khoảng 9%, 20% dân số so với cả nước, đóng góp gần 40% GDP quốc gia nhưng hiện vẫn chưa có cơ chế điều phối” - ông Hải dẫn chứng.

Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế vào quản trị công

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Võ Văn Thưởng, Đại hội X Đảng bộ TP xác định giá trị cốt lõi xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình; tiếp tục cùng cả nước, vì cả nước. TP HCM sẽ áp dụng tiêu chuẩn quốc tế vào quản trị công, quản trị doanh nghiệp để người dân, doanh nghiệp được thuận lợi nhất, hưởng lợi nhiều nhất.

“Đây là một điểm mới và mục tiêu mà đại hội đề ra là để tạo cảm xúc cho người dân. TP HCM không chỉ phát huy nguồn lực đầu tư bằng tiền bạc mà còn phải chú ý tạo ra, phát huy cảm xúc, sức sáng tạo của người dân thì mới có được sức mạnh tổng hợp để phát triển” - ông Thưởng nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).