Xử lý biệt thự của đại gia vàng: Đợi đến bao giờ?

03 Tháng 12, 2015 | 22:15

Theo Thanh tra Chính phủ, việc xử lý biệt thự xây trái phép thuộc thẩm quyền của UBND TP Đà Nẵng

Ngày 3-12, trả lời báo chí, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết đã gửi công văn đến chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nêu rõ thẩm quyền xử lý biệt thự của ông Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty Vàng Phước Minh, tỉnh Quảng Nam) xây trái phép trên đèo Hải Vân là của UBND TP.

Biệt thự trái phép của ông Ngô Văn Quang vẫn tồn tại dù hạn cuối phải tháo dỡ đã qua

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 28-11, UBND TP Đà Nẵng có công văn chỉ đạo UBND quận Liên Chiểu tạm ngưng tháo dỡ biệt thự xây dựng trái phép của ông Quang. Trong khi đó, ngày 30-11 là hạn cuối mà ông Quang phải tháo dỡ công trình vi phạm, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quyết định của UBND cùng nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (người ký công văn tạm ngưng tháo dỡ biệt thự), để trao đổi về việc xử lý công văn của Thanh tra Chính phủ. Ông Tuấn cho rằng thẩm quyền trả lời vấn đề này là của ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng. Trong khi đó, ông Quỳnh lại khẳng định chưa nhận được công văn của Thanh tra Chính phủ. Theo ông, việc xử lý biệt thự chỉ tạm ngưng, đợi kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.

Ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cũng cho rằng việc tạm ngưng xử lý biệt thự của ông Quang là do trước đó, Thanh tra Chính phủ có văn bản gửi HĐND TP về việc sẽ thành lập đoàn kiểm tra. Theo đó, Thanh tra Chính phủ lập đoàn kiểm tra tại Đà Nẵng, gồm cả biệt thự của ông Quang và đề nghị tạm ngưng xử lý để thực hiện. Kiểm tra xong, Thanh tra Chính phủ sẽ báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ vào ngày 25-12.

Trước đó, trong cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 8-7, ông Trần Thọ với tư cách là chủ tịch HĐND TP đã lấy biểu quyết tập thể về việc tháo dỡ biệt thự trái phép của ông Quang. 100% đại biểu tham dự đã đồng ý đề nghị này và thống nhất đưa ra nghị quyết. Trong kỳ họp sắp diễn ra, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục đưa vấn đề này ra chất vấn.

Ngày 3-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Thọ khẳng định: “Nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng buộc ông Ngô Văn Quang phải tháo dỡ công trình đã xây dựng trái phép là hoàn toàn đúng với luật, không có gì để bàn cãi”. Theo ông Thọ, nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng vẫn đang có hiệu lực. Chưa ai có quyền hủy bỏ nghị quyết này. Tất cả phải làm theo nghị quyết, kể cả chủ tịch HĐND TP cũng không có thẩm quyền bãi bỏ.

Ông Thọ cho rằng trong trường hợp nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng sai luật, trái với Hiến pháp thì Thủ tướng Chính phủ có quyền chỉ đạo tạm dừng để làm rõ. Ngoài ra, Thường vụ Quốc hội mới là cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ nghị quyết của HĐND TP nếu nghị quyết này có sai phạm.

Bài và ảnh: Bích Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).