Xử lý triệt để băng nhóm xã hội đen

17 Tháng 01, 2015 | 22:41

Lãnh đạo chính quyền phải chịu trách nhiệm chính nếu địa phương xảy ra tình trạng tội phạm cát cứ, lộng hành

Sáng 17-1, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị các địa bàn giáp ranh phối hợp với TP thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong dịp Tết Ất Mùi 2015.

Theo Công an TP HCM, tại các khu vực giáp ranh TP, tội phạm hoạt động theo hướng lưu động, có xu hướng hình thành băng nhóm “đa địa phương, đa thành phần” rất manh động, có thể thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau tại nhiều địa bàn và thay đổi phương thức hoạt động nhanh.

Người dân cùng trinh sát hình sự bắt một đối tượng cướp giật tài sản trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình, TP HCM vào chiều 12-12-2014
Người dân cùng trinh sát hình sự bắt một đối tượng cướp giật tài sản trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình, TP HCM vào chiều 12-12-2014

Việc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có (chủ yếu xe máy) diễn biến rất phức tạp. Xe máy bị trộm được giao dịch rất nhanh với những đầu nậu tại các quận Thủ Đức, Bình Tân, 12 và huyện Hóc Môn. Sau đó, chúng bán xe cho những đầu nậu ở địa bàn giáp ranh và có đường biên giới với Campuchia, như: Long An, Tây Ninh, An Giang, Bình Phước để tiêu thụ; tháo phụ tùng, đục lại số khung, số máy xe có giá trị thấp rồi hàn vào những xe tay ga đắt tiền để bán hoặc đưa vào tiệm cầm đồ.

Công an TP HCM đã đề nghị công an các địa bàn giáp ranh tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin về đối tượng hình sự cộm cán và băng nhóm; tạo cơ chế trao đổi để kiểm tra, truy bắt các băng nhóm tiêu thụ, vận chuyển xe gian trên các tuyến đường thuộc Long An, An Giang, Bình Phước. Công an TP HCM cũng đề nghị LĐLĐ TP chủ động phối hợp các đơn vị liên quan nắm chắc tình hình, tư tưởng của công nhân tại các KCX, KCN; phối hợp giải quyết hoặc đề xuất Thành ủy, UBND TP xử lý kịp thời đối với những tâm tư của công nhân để không phát sinh tranh chấp.

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM, yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện chỉ đạo kiểm tra, không lơi lỏng trong công tác phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ vào dịp Tết. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không riêng gì ngành công an. Lãnh đạo quận, huyện phải nắm bắt tình hình để chỉ đạo, xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng nợ lương - thưởng của công nhân tại các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhất là ở các KCX, KCN.

Tham dự hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Lãnh đạo chính quyền phải chịu trách nhiệm chính nếu địa phương mình xảy ra tình trạng tội phạm cát cứ, lộng hành. Đối với công an, phải tập trung đấu tranh, xử lý triệt để các băng nhóm tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen. Dịp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu, hàng gian, hàng giả gia tăng nên các lực lượng công an, quân đội, hải quan… cần phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin để trấn áp tội phạm một cách hữu hiệu nhất. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, TP HCM không được để bất cứ ai không có cơ hội hay phương tiện về quê đón Tết”.

Đưa 1.778 người nghiện ma túy vào cơ sở xã hội

Sau 6 tuần kiểm tra, lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định trên địa bàn vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đến ngày 15-1, TP HCM đã kiểm tra hành chính 5.591 trường hợp, phát hiện 3.283 đối tượng có kết quả dương tính. Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn đã ban hành 1.778 quyết định giao người nghiện vào cơ sở xã hội, chuyển 1.491 người dương tính với ma túy về địa phương quản lý. Ngoài ra, 710 trường hợp đã hoàn tất hồ sơ đề nghị TAND quận, huyện xem xét áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Bài và ảnh: YẾN THANH

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).