Xung lực mới thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

02 Tháng 03, 2017 | 21:55

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Nhà vua Akihito cho rằng sự giao lưu lịch sử và nhiều nét tương đồng về văn hóa là nền tảng cần giữ gìn, thúc đẩy để phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Tối 2-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đang có chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28-2 đến 5-3 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng chuyến thăm lịch sử của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến Việt Nam; coi đây là dấu mốc quan trọng, đáng ghi nhớ, biểu tượng trong quan hệ hợp tác hữu nghị thân thiết giữa 2 nước. Thủ tướng cảm ơn tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà vua, Hoàng hậu và Hoàng gia Nhật Bản dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, cũng như sự hỗ trợ hiệu quả của chính phủ Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, ở vị trí là đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và sự đóng góp hiệu quả của các tập đoàn lớn, doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam; tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm Việt Nam lần này của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác giữa DN 2 nước trong thời gian tới.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản xúc động trước sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của lãnh đạo, nhân dân Việt Nam. Nhà vua và Hoàng hậu cũng cảm ơn tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với Nhật Bản thông qua việc bảo tồn và giữ gìn các di tích của Nhật Bản tại Hội An; sự hỗ trợ của nhân dân Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả động đất, sóng thần tại Nhật Bản năm 2011.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân hội kiến Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko - Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân hội kiến Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko - Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Hai nhà lãnh đạo cùng chia sẻ việc 2 nước có sự giao lưu lịch sử, nhiều nét tương đồng về văn hóa như trồng lúa nước, nuôi tằm, dệt vải và đều yêu chuộng hòa bình; cho rằng đó là nền tảng cần giữ gìn, thúc đẩy để phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời các thành viên Hoàng gia Nhật Bản thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2018; đồng thời bày tỏ mong muốn sớm được gặp lại Nhà vua và Hoàng hậu trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản thời gian tới.

Cùng ngày, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Nhà vua và Hoàng hậu đã có buổi giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập ở Nhật Bản. Buổi gặp mặt diễn ra trang trọng, ấm cúng. Nhật hoàng và Hoàng hậu đã ân cần trò chuyện với từng người, hỏi han họ đang làm gì, ở đâu với nụ cười và cái nắm tay ấm áp. Cả căn phòng tràn ngập tiếng nói cười vui vẻ, xóa nhòa khoảng cách giữa người đứng đầu hoàng gia và người tham dự.

Nhật hoàng và Hoàng hậu cũng đến thăm Bảo tàng Sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội. Nơi đây đang bảo quản, lưu giữ tiêu bản mẫu cá bống mà Nhà vua gửi tặng từ năm 1974. Nhật hoàng đã phát hiện giống cá bống trắng mới trên thế giới này tại một nhánh sông Cần Thơ khi làm luận án tiến sĩ nghiên cứu về cá ở miền Nam Việt Nam những năm 1970. Nhật hoàng và Hoàng hậu đã đi thăm một số tiêu bản khác ngoài cá bống trắng và chú gà trống mà Hoàng tử Akishino trao tặng.

Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko còn gặp gia đình các cựu binh Nhật Bản đang sống tại Việt Nam. Trên 10 người là vợ con của cựu binh sĩ Nhật Bản từng tham chiến tại Việt Nam trong Thế chiến II. Trò chuyện cùng Nhật hoàng và Hoàng hậu, cụ bà Nguyễn Thị Xuân - 92 tuổi, kết hôn với cựu quân nhân Nhật Bản - thể hiện mong muốn quan hệ hòa bình Việt - Nhật sẽ thúc đẩy phồn vinh và no ấm.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, Nhà vua là biểu tượng của tình đoàn kết, sự thống nhất của người dân Nhật. Chuyến thăm của Nhà vua Nhật Bản tới Việt Nam lần này tập trung vào thiện chí phát triển mối quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia, nâng cao sự hiểu biết giữa người dân 2 nước cũng như thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa người dân Việt Nam và Nhật Bản.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).