Thủ tướng chưa hài lòng với những gì đã làm

18 Tháng 11, 2017 | 13:20

(NLĐO)- Cho rằng chất vấn: “Thủ tướng có hài lòng về việc chỉ đạo, điều hành của mình hay không?” của đại biểu Lê Thanh Vân là “câu hỏi rất hóc búa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Hỏi có hài lòng không thì tôi cho rằng chưa hài lòng”.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, từ 14 giờ chiều nay 18-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 16 đến 18-11.

Khác với các phiên chất vấn trước đây, kỳ họp thứ 4 này, Quốc hội dành gần trọn một buổi làm việc cho phần chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Từ 14 giờ đến 16 giờ 45 chiều, tức khoảng 2,5 giờ làm việc chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Vẫn còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh"

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ trân trọng cảm ơn các ĐBQH đã thảo luận tâm huyết, trách nhiệm các báo cáo của Chính phủ và đã thông qua Nghị quyết phát triển kinh tế, xã hội năm 2018.

Trong báo cáo, Thủ tướng cũng làm rõ thêm các kết quả đã đạt được về KT-XH, trong đó có nhiều chỉ tiêu được quốc tế đánh giá cao; đồng thời, Thủ tướng báo cáo về công tác ứng phó, hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai trong năm 2017, chỉ ra những kết quả và những bất cập, nêu các giải pháp cần thực hiện về phòng chống thiên tai, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới;...

Về cải cách hành chính, báo cáo cho biết Chính phủ đã ban hành 14 nghị quyết về vấn đề này, đồng thời triển khai nhiều giải pháp như: Cấp số định danh cá nhân, tiến tới bỏ sổ hộ khẩu giấy, xây dựng cổng thông tin tiếp nhận phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp, người dân,... Thủ tướng cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách hành chính, vẫn còn tình trạng "trên nóng, dưới lạnh"; đồng thời nhấn mạnh giải pháp tiếp tục đẩy mạnh đổi mới bộ máy hành chính nhà nước, đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử,... gắn với công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, tin giản biên chế, thay thế cán bộ kém năng lực, phẩm chất, tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ... hướng tới xây dựng bộ máy hành chính hiện đại, công khai, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả...

Báo cáo cũng nêu những nội dung liên quan đến công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; công tác hội nhập quốc tế; bảo đảm quốc phòng, an ninh...

Trả lời vấn đề ĐB chất vấn về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng cho hay thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, Việt Nam đã tham gia TPP 12. Khi Mỹ rút khỏi TPP, Bộ Chính trị đã xem xét kiến nghị của Chính phủ và đồng ý để đoàn đàm phán thảo luận với các nước TPP 11.  "Mỹ là nền kinh tế lớn, nhưng Úc, Nhật, Mehico... cũng là nền kinh tế không nhỏ mà Việt Nam cần phải tăng cường hợp tác, trao đổi đầu tư, thương mại"-Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh xu thế tự do thương mại, hội nhập kinh tế là không thể đảo ngược. TPP không có Mỹ, Việt Nam vẫn có nhiều lợi ích nên tiếp tục tham gia để giải quyết việc làm, xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, giữa Việt Nam và Mỹ đã có hiệp định thương mại song phương, đến nay vẫn tiếp tục thực hiện trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Thủ tướng trả lời câu hỏi hóc búa

Trong chất vấn, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính-Ngân sách) đặt câu hỏi: "Thủ tướng có hài lòng về việc chỉ đạo, điều hành của mình hay không?". Đáp lời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Đây là câu hỏi rất hóc búa".

Theo Thủ tướng, kết quả đạt được trong năm qua với 13 chỉ tiêu hoàn thành và vượt mức QH đề ra là nhờ sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và người dân. Chính phủ nhận thức rằng đây mới chỉ là kết quả bước đầu, trong khi nền kinh tế Việt Nam quy mô còn nhỏ, nguồn lực còn hạn chế.

"Hỏi có hài lòng không thì tôi cho rằng chưa hài lòng. Nếu mọi cán bộ trên cả nước làm hết sức mình thì chắc chắn kết quả tốt hơn. ĐB hỏi lo lắng nhất là gì? Đảng đã nhận định từ lâu, đó là tụt hậu, diễn biến hoà bình, tham nhũng, tình trạng suy thoái khiến "trên nóng dưới lạnh", một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, xa dân"-Thủ tướng bộc bạch.

Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ tiếp tục hành động, kiến tạo, liêm chính để phục vụ nhân dân, để không còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh", tháo gỡ các điểm nghẽn về hạ tầng, nguồn nhân lực...

Về câu hỏi các vụ án tham nhũng, cờ bạc có bị chìm xuống không của ĐB Lê Thanh Vân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng, tiêu cực, cờ gian, bạc lận... "Không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng. Hệ thống hành pháp phối hợp tư pháp cùng các cấp ngành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đúng pháp luật, kịp thời và công khai"-Thủ tướng nhấn mạnh.

* Trước đó, trong 2 ngày 16, 17-11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 3 thành viên Chính phủ là: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Thủ tướng chưa hài lòng với những gì đã làm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn chiều 18-11 - Ảnh chụp màn hình

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có 47 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn của các đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum); Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn); Vũ Tiến Lộc (Thái Bình); Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận); Lê Thanh Vân (Cà Mau); Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng); Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa)... chất vấn nội dung: Giải pháp ngăn chặn tình trạng chênh lệch giầu nghèo; giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng; xử lý bất cập trong các dự án BOT giao thông; thực hiện thông điệp "Chính phủ kiến tạo" mở đường cho sự phát triển; chủ trương, giải pháp thúc đẩy quan hệ với Mỹ trong điều kiện nước này chưa trở lại với TPP; triển khai các giải pháp xây dựng đô thị thông minh; giải pháp xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ; tại sao Việt Nam chưa thể phát triển đột phá so với tiềm năng lợi thế của mình; xử lý các vụ đại án tham nhũng; xử lý các vụ phá rừng, giải pháp phát triển rừng bền vững...

* Trước đó, trong 2 ngày 16, 17-11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 3 thành viên Chính phủ là: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội các nội dung: Công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế, thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, chuyển giá); công tác quản lý trong lĩnh vực hải quan; đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững; giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội các nội dung: Việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý. Hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp bảo đảm an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội các nội dung: Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình. Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Trong quá trình Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu giải trình thêm một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm.

Sáng nay 18-11, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội quanh các vấn đề: Giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng; việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành TAND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, chiều 18-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 16 đến 18-11.

Báo Người Lao Động tường thuật trực tiếp phiên chất vấn này.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).