2 công ty không nộp gần 7.700 tỉ đồng trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chỉ bị mất tiền cọc

07 Tháng 07, 2022 | 18:18

(NLĐO) - Theo đại diện Cục Thuế TP HCM, ngoài việc bị mất tiền cọc thì 2 doanh nghiệp không nộp tiền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá 2 lô đất ở Thủ Thiêm không bị xử phạt gì thêm.

Chiều 7-7, tại cuộc họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 và kinh tế - xã hội TP HCM, đại diện các có quan chức năng đã thông tin về tình hình 2 doanh nghiệp nợ tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm.

2 công ty không nộp gần 7.700 tỉ đồng trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chỉ bị mất tiền cọc - Ảnh 1.

Đại diện Cục Thuế TP HCM thông tin về tình hình nộp tiền của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm.

Bà Võ Thanh Thủy, Trưởng Phòng Quản lý đất, Cục thuế TP HCM, cho biết đến tính đến ngày 7-7, Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn còn nợ số tiền 3.892 tỉ đồng, trong đó tiền sử dụng đất còn nợ là 3.796 tỉ đồng và chậm nộp hơn 96 tỉ đồng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Dream Republic còn nợ gần 3.799 tỉ đồng, trong đó tiền sử dụng đất là 3.704 tỉ đồng, lệ phí trước bạ là 500 triệu đồng và chậm nộp là gần 95 tỉ đồng.

"Do đã quá hạn 180 ngày mà 2 doanh nghiệp vẫn chưa nộp tiền đủ tiền theo thông báo của Cục Thuế TP nên 2 doanh nghiệp đã vi phạm hợp đồng bán đấu giá. Hôm nay, Cục Thuế đã có văn bản gửi Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP HCM báo cáo tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính của 2 doanh nghiệp này" – bà Thủy nói.

Theo đại diện Cục Thuế TP HCM, theo quy định, UBND TP sẽ ra quyết định hủy quyết định đấu giá thành công, sau đó cơ quan thuế sẽ hủy quyết định thông báo nộp tiền sử dụng đất. Như vậy, số tiền chậm nộp của 2 doanh nghiệp cũng sẽ bị hủy. Theo hợp đồng, doanh nghiệp sẽ bị mất tiền cọc, ngoài ra không có hình phạt gì khác.

Bổ sung thêm, bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP) cho biết đã quá 180 ngày mà 2 doanh nghiệp không thực hiện các nội dung tại hợp đồng, do đó các cơ quan chức năng sẽ thực hiện các nhiệm vụ của mình để trình UBND TP hủy kết quả đấu giá đối với 2 doanh nghiệp trúng đấu giá.

"Hai doanh nghiệp không thực hiện theo hợp đồng thì các sở, ngành sẽ tiến hành thủ tục trình UBND TP" – bà Tâm thông tin.

Trước đó, vào tháng 12-2021, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM tổ chức bán đấu giá lần lượt 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.

Theo đó, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất 3-12, diện tích 10.059,7 m2 với giá 24.500 tỉ đồng.

Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9, diện tích 5.009,1 m2 với giá 5.026 tỉ đồng.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô 3-8, có diện tích 8.500 m2 với mức 4.000 tỉ đồng và Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5, có diện tích 6.446 m2 với mức 3.820 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau đó Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh bất ngờ xin bỏ cọc, hủy hợp đồng đấu giá.

Hai doanh nghiệp còn lại là Công ty CP Sheen Mega và Công ty CP Dream Republic vẫn tiếp tục hợp đồng nhưng đến ngày 7-7 vẫn chưa nộp đủ số tiền lần lượt là 3.892 tỉ đồng và 3.799 tỉ đồng. Hai công ty đã đóng tiền cọc lần lượt là 203 tỉ đồng và 115 tỉ đồng.

Cũng tại buổi họp này, thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP HCM - cho biết từ ngày 1-7, số người đến làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tăng đột biến do nhiều nguyên nhân.

Trong đó, nhiều người dân nhầm hộ chiếu mới có gắn chip điện tử hay lầm tưởng phải thay đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới có gắn chip. "Do hiểu sai nên nhiều người dân tập trung đi làm. Nhiều người cũng nghĩ do thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân cũng phải đi thay đổi hộ chiếu. Tôi xin thông tin hộ chiếu người dân còn hạn thì tiếp tục sử dụng, trừ trường hợp cơ quan đại sứ quán nước ngoài khi cấp visa yêu cầu thay đổi hộ chiếu" - ông Lê Mạnh Hà nói.

Theo thống kê, ngày 1-7, hơn 1.800 người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP làm hộ chiếu, tăng gấp đôi so với ngày thường. Những ngày gần đây, con số này là khoảng 1.500 người.

Theo đại diện Công an TP, dù dự đoán được tình hình và tăng gấp đối số bàn tiếp nhận công dân (từ 7 lên 15 bàn) và huy động tối đa nhân sự nhưng cũng không thể giải quyết tất cả nhu cầu của người dân.

"Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 7 giờ đến 18 giờ hằng ngày, nhiều hôm lực lượng chức năng phải làm việc xuyên trưa. Sau 18 giờ thì chuyển sáng giải quyết hồ sơ trực tuyến" - ông Lê Mạnh Hà cho biết đồng thời khuyến cáo người dân làm thủ tục trực tuyến.

Công an TP HCM lý giải nguyên nhân người dân đổ xô đi làm hộ chiếu - Ảnh 1.

Đại diện Công an TP HCM thông tin về việc lượng người đi làm hộ chiếu tăng đột biến.QUỐC ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).