2 doanh nghiệp ở Thừa Thiên - Huế khai thác đất vượt ranh giới mỏ

24 Tháng 09, 2021 | 09:27

(NLĐO) - Hai doanh nghiệp ở Thừa Thiên - Huế coi thường quy định pháp luật nên tiến hành khai thác đất làm vật liệu san lấp vượt ranh giới khu vực mỏ, thu lợi bất chính.

Ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 24-9 đã ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hoàng Ngọc (trụ sở 133 Bùi Thị Xuân, TP Huế) và Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm (Cụm công nghiệp Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) do vi phạm trong khai thác khoáng sản.

2 doanh nghiệp ở Thừa Thiên - Huế khai thác đất vượt ranh giới mỏ - Ảnh 1.

Mỏ khai thác của Công ty Đồng Tâm

Theo đó, Công ty Hoàng Ngọc đã có hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp) khi không có giấy phép khai thác khoáng sản với tổng khối lượng 25.516 m3 tại khu vực Trốc Voi (phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ). Vì vậy, công ty này bị xử phạt 90 triệu đồng; tịch thu toàn bộ khoáng sản thu lợi bất hợp pháp được quy đổi bằng tiền trên 655 triệu đồng. Doanh nghiệp này còn phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định và đo đạc trong trường hợp có hành vi vi phạm với số tiền 51,6 triệu đồng, đồng thời phải cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác.

2 doanh nghiệp ở Thừa Thiên - Huế khai thác đất vượt ranh giới mỏ - Ảnh 2.

Mỏ Hoàng Ngọc khai thác vi phạm

Đối với Công ty Đồng Tâm, doanh nghiệp này đã khai thác đất làm vật liệu san lấp có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép gần 0,5 ha tại mỏ đất khu vực đồi Khe Quan (phường Thủy Phương) nên bị xử phạt 120 triệu đồng; nộp lại số lợi bất hợp pháp 266,4 triệu đồng. Ngoài ra doanh nghiệp này buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc trong trường hợp có hành vi vi phạm với số tiền trên 51 triệu đồng; cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép.

2 doanh nghiệp ở Thừa Thiên - Huế khai thác đất vượt ranh giới mỏ - Ảnh 3.

Quy định các mỏ khai thác đất phải có trạm cân để kiểm soát khối lượng khai thác nhưng ở Thừa Thiên - Huế thì các mỏ này đều thống kê khối lượng khai thác căn cứ vào kích thước thùng xe chở, dẫn đến thất thoát tài nguyên. Ảnh chụp tại mỏ khai thác Công ty TNHH Xây dựng vận tải Minh Nhật ở Thủy Phương.

Trước đó, như Báo Người Lao Động có bài Mỏ khai thác đất, đụng đâu sai đó phản ánh dấu hiệu khai thác vượt độ sâu, ranh giới cho phép của hàng loạt mỏ ở Thừa Thiên – Huế, trong đó có mỏ của Công ty TNHH Hoàng Ngọc và Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm.

Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).