2 nghề “độc” ở Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

23 Tháng 12, 2019 | 18:56

(NLĐO) – Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã có kế hoạch bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.


Chiều 23-12, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết hai nghề truyền thống của địa phương là gác kèo ong ở huyện U Minh và Trần Văn Thời cùng nghề muối ba khía ở huyện Ngọc Hiển vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

2 nghề “độc” ở Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.
2 nghề “độc” ở Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Nghề gác kèo ong ở Cà Mau

"Trong thời gian tới, sở sẽ tổ chức lễ công nhận quyết định di sản đối với hai nghề truyền thống trên. Ngoài ra, sẽ tiếp tục bảo tồn, gìn giữ, trao truyền các kỹ năng của nghề kết hợp với phát triển du lịch để tạo sinh kế cho người dân", ông Hùng nói.

2 nghề “độc” ở Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 3.

Du khách trang bị nón lưới khi trải nghiệm lấy mật kèo ong

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã có kế hoạch bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Để thực hiện kế hoạch trên, Cà Mau dự chi khoảng 3,7 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách cấp tỉnh là 2,5 tỉ đồng, cấp huyện 550 triệu đồng và xã hội hóa 550 triệu đồng.

2 nghề “độc” ở Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 4.

Du khách trải nghiệm lấy ong ở Cà Mau

Theo đó, ngành chức năng Cà Mau đã lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với các nghề di sản như: Nghề truyền thống gác kèo ong, nghề truyền thống muối ba khía, lễ hội nghinh Ông - Sông Đốc, lễ hội Đền thờ Vua Hùng…

2 nghề “độc” ở Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 5.

Ba khía Ngọc Hiển được công nhận di sản văn hóa phi vật thể

Ông Nguyễn Văn Tình (ngụ huyện Ngọc Hiển), cho biết ông và các hộ làm nghề muối ba khía ở địa phương rất phấn khởi khi biết tin nghề được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

2 nghề “độc” ở Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 6.

Ba khía muối được chế biến thành món ăn

"Tôi sẽ tiếp tục gắn bó và truyền nghề muối ba khía lại cho con cháu để cùng gìn giữ và phát triển làng nghề cho thế hệ mai sau", ông Tình phấn khởi nói.

Vân Du

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).