Việt - Nga xây dựng Trung tâm Khoa học Công nghệ hạt nhân trị giá 350 triệu USD

19 Tháng 11, 2018 | 17:01

(NLĐO)- Trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, hai bên khẳng định quyết tâm triển khai dự án Trung tâm Khoa học Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam trị giá 350 triệu USD.

Cuối giờ sáng nay 19-11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc họp báo chung, thông báo kết quả hội đàm giữa hai bên.

Việt - Nga xây dựng Trung tâm Khoa học Công nghệ hạt nhân trị giá 350 triệu USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev họp báo chung ngay sau hội đàm

Mở đầu cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên vừa có cuộc hội đàm hết sức thực chất và hiệu quả, đánh giá kết quả đạt được trong hợp tác giữa hai nước thời gian qua, thảo luận và thống nhất các phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương thời gian đến.

Hai Thủ tướng đánh quan hệ truyền thống đã trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững trong mối quan hệ hai nước, ngày càng năng động và hiệu quả. Để củng cố thực chất quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, duy trì trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; phối hợp chặt chẽ trong năm 2019 - 2020 tổ chức thành công Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga và 70 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Tạo đột phá trong thương mại đầu tư

Thời gian qua, trao đổi thương mại Việt Nam tiếp tục chiều hướng tăng trưởng tích cực. Năm 2017, kim ngạch hai chiều đạt trên 3,55 tỉ USD, tăng 31%, 9 tháng đầu năm 2018 đạt trên 3,45 tỉ USD, tăng đến 38%. Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả hơn nữa Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, tranh thủ tối đa các thuận lợi, ưu đãi để phấn đấu tạo bước đột phá trong thương mại đầu tư, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỉ USD trong năm 2020. Có biện pháp hỗ trợ triển khai các dự án hợp tác trọng điểm, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, công nghiệp, hạ tầng, giao thông, nông nghiệp, du lịch… Hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, thủy sản giữa hai nước.

Việt - Nga xây dựng Trung tâm Khoa học Công nghệ hạt nhân trị giá 350 triệu USD - Ảnh 2.

Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực nhiều tiềm năng

"Chúng tôi hài lòng nhận thấy hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khoa học công nghệ, văn hóa du lịch, giáo dục đào tạo, hợp tác giữa các địa phương hai nước đều đạt kết quả tích cực và nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực nhiều tiềm năng này trên cơ sở các chương trình hợp tác đã ký kết"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc tăng cường nỗ lực nhằm gìn giữ hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, trên tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

"Việt Nam đánh giá cao và mong muốn Nga tiếp tục đóng góp tích cực vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASEAN - Nga"- Thủ tướng nói và cho biết hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đưa quan hệ Việt Nam - Nga phát triển năng động, hợp tác ngày càng hiệu quả, đáp ứng lợi ích của hai bên.

Hoạch định những bước đi trong tương lai

Nhất trí đánh giá cuộc hội đàm rất hiệu quả, Thủ tướng Nga Medvedev cho biết hai bên đã thảo luận tất cả các phương hướng phát triển hợp tác giữa hai nước, trong đó có cả mối quan hệ chính trị ngoại giao, kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật. "Chúng tôi đã hoạch định những bước đi chúng ta cần có trong tương lai nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ đó"- Thủ tướng Medvedev khẳng định.

Việt - Nga xây dựng Trung tâm Khoa học Công nghệ hạt nhân trị giá 350 triệu USD - Ảnh 3.

Thủ tướng Nga Medvedev cho biết, hai bên đã thảo luận tất cả các phương hướng phát triển hợp tác giữa hai nước

Về hợp tác kinh tế thương mại, Thủ tướng Medvedev cho biết: "Chúng tôi chủ trương tiếp tục nỗ lực nhằm đa dạng hóa cơ cấu thương mại song phương, sao cho tăng tỉ trọng của sản phẩm công nghệ cao. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp, năng lượng dầu khí, giao thông vận tải. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục mở rộng thanh toán bằng hai đồng nội tệ của hai nước".

Bày tỏ hài lòng về kết quả hợp tác dầu khí, coi đây là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga, hai Thủ tướng khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga, cũng như mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như cung cấp khí hóa lỏng (LNG) và điện khí.

Hai bên nhất trí thúc đẩy các dự án hợp tác quy mô trọng điểm trên các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp, đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực thông tin, công nghệ số, chính phủ điện tử; khẳng định quyết tâm triển khai dự án Trung tâm Khoa học Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam trị giá 350 triệu USD; hoan nghênh hợp tác phát triển hạ tầng giao thông đô thị và đường sắt tại Việt Nam.

Cho rằng các công ty dầu khí và năng lượng của Nga và Việt Nam đang hợp tác một cách thành công, Thủ tướng Medvedev khẳng định: "Chúng tôi mong muốn để các mối quan hệ đó tiếp tục được củng cố, cho nên chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để triển khai một cách thành công các dự án chung tại Nga và Việt Nam với sự tham gia của các tập đoàn như Gazprom, Zarubezhnev và PetroVietnam".

Tạo điều kiện để Nga tham gia dự án trọng điểm về năng lượng, giao thông, dầu khí

Tiếp thân mật Thủ tướng Dmitry Medvedev chiều cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam trước sau như một coi trọng củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, coi Nga là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; mong Nga tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á, nâng cao vai trò và vị thế tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga tham gia các dự án trọng điểm về năng lượng, giao thông, dầu khí tại Việt Nam; đề nghị Chính phủ Liên bang Nga tích cực phối hợp với Chính phủ Việt Nam tháo gỡ khó khăn trong hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, triển khai hiệu quả các dự án hợp tác quy mô lớn giữa hai nước đã được thống nhất tại kỳ họp của Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 21 vừa qua.

Thủ tướng Medvedev, Chủ tịch Đảng "Nước Nga Thống nhất", khẳng định Nga luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam; coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại khu vực Đông Nam Á.

Thăm Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga

Chiều 19-11, Thủ tướng Dmitry Anatolyevich Medvedev đến thăm Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt - Nga tại Hà Nội (hay còn gọi là Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga) và trao Huân Chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Nga, tặng Thiếu tướng, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Dư, Tổng Giám đốc Trung tâm, vì những đóng góp quan trọng vào sự phát triển quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam; Bằng Tri ân của Thủ tướng Liên bang Nga tặng tập thể Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt - Nga.

Đánh giá cao sự hợp tác giữa Nga và Việt Nam tại Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt - Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev coi đây như sự phát triển, hợp tác trong lĩnh vực quân sự, khoa học, công nghệ và củng cố mối quan hệ toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt - Nga là công trình đặc biệt, nghiên cứu khoa học-công nghệ hỗn hợp quốc tế đa ngành về nhiệt đới được thành lập trên cơ sở Hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam và Liên Xô, nay là Liên bang Nga. Kết quả hoạt động của Trung tâm trong qua 30 năm đã góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị, Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Từ các kết quả nghiên cứu khoa học, các cán bộ khoa học của Trung tâm đã công bố gần 3.000 công trình, trên 40 sách chuyên khảo, nhiều luận án Tiến sỹ khoa học, Tiến sỹ. Đã có hơn 4.000 lượt nhà khoa học Nga sang làm việc tại Trung tâm, trong đó có nhiều Viện sỹ, Giáo sư, Tiến sỹ khoa học, các chuyên gia hàng đầu của nền khoa học Liên Xô và Liên bang Nga. Trung tâm được coi là chiếc cầu nối hợp tác giữa các tổ chức khoa học và công nghệ giữa hai quốc gia. Cũng từ đây, sự hợp tác với các đối tác là tổ chức của nước thứ 3 ( Hàn Quốc , Canada , Nhật Bản...) được thiết lập có hiệu quả.

Trong giai đoạn tới, Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt - Nga xác định tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ phục vụ nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và kinh tế - xã hội...

D.Ngọc, Ảnh: Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).