2 triệu liều vắc-xin Covid-19 do Mỹ hỗ trợ dự kiến về Việt Nam trong tuần này

07 Tháng 07, 2021 | 15:18

(NLĐO)- 2 triệu liều vắc-xin Covid-19 của hãng Moderna do chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hỗ trợ dự kiến sẽ về đến Việt Nam trong tuần này.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết ngày 6-7, Đại sứ quán đã trao tặng một máy phản ứng chuỗi Polymerase (PCR) và thiết bị xét nghiệm lưu động cho Cục Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam. Số trang thiết bị này là quà tặng từ Bộ Quốc phòng Mỹ, góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm lưu động và tăng cường khả năng ứng phó đại dịch cho Việt Nam.

2 triệu liều vắc-xin Covid-19 do Mỹ hỗ trợ dự kiến về Việt Nam trong tuần này - Ảnh 1.

Đại biện lâm thời Christopher Klein và Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y - Bộ Quốc phòng Việt Nam tại buổi lễ trao tặng.

Việc trao tặng thiết bị xét nghiệm là một phần trong nhiều hoạt động hợp tác y tế giữa Mỹ và Việt Nam. Cho đến nay, Chính phủ Mỹ đã đóng góp hơn 1 tỉ USD nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống y tế, bao gồm chương trình hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS, phát hiện và quản lý bệnh cúm, và hơn 13 triệu USD hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19. Tháng 9-2020, Mỹ gửi tặng Việt Nam 100 máy thở do Mỹ sản xuất, và tới đây, một phần trong hàng trăm triệu liều vắc-xin Covid-19 mà Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cam kết cung cấp cho thế giới sẽ được chuyển đến Việt Nam.

"Mỹ và Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong hơn 26 năm qua để xây dựng mối quan hệ của chúng ta dựa trên lòng tin và tôn trọng lẫn nhau. Cùng nhau hợp tác, chúng ta có thể vượt qua những khó khăn mà Covid-19 đã gây ra cho tất cả chúng ta"- Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein phát biểu. Ông cảm ơn Việt Nam đã gửi tặng hàng triệu bộ đồ bảo hộ cá nhân cho người dân Mỹ vào năm ngoái và cam kết sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ nhiều vắc-xin hơn nữa cho Việt Nam.

2 triệu liều vắc-xin Covid-19 do Mỹ hỗ trợ dự kiến về Việt Nam trong tuần này - Ảnh 2.

Đại biện lâm thời Christopher Klein và Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y - Bộ Quốc phòng Việt Nam tại buổi lễ trao tặng.

Trong một diễn biến liên quan, tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Paski tại cuộc họp báo sáng 7-7 (giờ Việt Nam) cho biết trong tuần này, Việt Nam sẽ nhận được 2 triệu liều vắc-xin Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna từ chính quyền Mỹ. 

Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết vắc-xin Covid-19 của Moderna sẽ được chuyển cho Việt Nam thông qua chương trình chia sẻ vắc-xin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước đối tác dẫn đầu, là một phần trong chiến lược "nhằm chấm dứt đại dịch trên thế giới.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).