26 xe buýt ở TP HCM đổi màu để phản đối quấy rối tình dục

28 Tháng 11, 2018 | 15:26

(NLĐO) - Tại TP HCM, nhiều phụ nữ và trẻ em gái đang là nạn nhân của bạo lực giới, bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc và cả những địa điểm công cộng

Thông tin trên được đưa ra tại sự kiện ra quân "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em" do Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội phối hợp Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở Giao thông Vận tải TP HCM) cùng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới - trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức sáng 28-11.

Đây là sự kiện lần đầu tổ chức tại TP HCM, với 2 nội dung chính, gồm "Bữa sáng Ruy băng Trắng" và ra quân "Hành trình xe buýt màu cam an toàn", chủ đề là "Nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em".

Theo Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội, khảo sát tại TP HCM năm 2017, những phụ nữ tham gia phỏng vấn có 18,5% bị quấy rối tình dục, trong khi số nam giới được khảo sát chiếm 11,7% có hành vi quấy rối tình dục đối với phụ nữ, trẻ em gái tại những nơi công cộng.

Trước tình hình nêu trên, ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện này với chủ đề "Nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em", nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, ngăn chặn các hành vi quấy rối tình dục, bạo lực tình dục đối với phụ nữ, trẻ em.

Nhiều phụ nữ và trẻ em tại TP HCM bị quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Xe buýt thuộc tuyến số 53 được đổi màu sơn hưởng ứng chiến dịch hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em

Trong khi đó, hưởng ứng sự kiện này, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng sáng 28-11 cũng tiên phong ra quân với việc đổi màu sơn của 26 xe buýt thuộc tuyên số 53 (lộ trình: Lê Hồng Phong - Đại học Quốc gia). Những xe buýt này cùng một số nhà chờ tại bến Hàm Nghi (quận 1) được chuyển qua màu cam, mang thông điệp về những chuyến xe buýt an toàn, ngăn chặn bạo lực giới, quấy rối tình dục nơi công cộng.

Ông Hà Lê Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, cho biết đơn vị này được giao phối hợp với lực lượng liên quan tham mưu chương trình an toàn với phụ nữ, trẻ em gái tại TP HCM giai đoạn 2017 - 2021, tầm nhìn đến năm 2030.  Vì vậy, thời gian qua, ông Ân cho biết hệ thống xe buýt tại TP đã được tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ như đã gắn camera ở hơn 2.300 xe, nhiều trạm chờ đã và đang tiếp tục được cải tạo, xây mới…

Nhiều phụ nữ và trẻ em tại TP HCM bị quấy rối tình dục - Ảnh 2.

Các đại biểu tham gia sự kiện sáng 28-11

Cũng trong sự kiện này, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cùng UBND quận 1 và 10 là những đơn vị tiên phong khi mở 5 câu lạc bộ "Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới" với 150 thành viên tham gia.

Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).