3 ngày ở "vùng xanh"

17 Tháng 08, 2021 | 09:12

Trong 3 ngày có mặt ở các "vùng xanh" tại TP HCM, nhóm phóng viên Báo Người Lao Ðộng ghi nhận ai cũng ý thức rõ sự chủ quan của bất kỳ cá nhân nào cũng sẽ trả giá đắt

Những ngày đếm ngược trong chuỗi thời gian siết chặt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân TP HCM càng có thêm niềm tin và hy vọng về tình hình kiểm soát dịch bệnh của chính quyền TP khi những "vùng xanh" - vùng không có ca mắc Covid-19, đang được mở rộng dần. Chạy dọc các tuyến đường từ quận 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, TP Thủ Ðức… nhiều người vui trong lòng khi đi qua những khu dân cư được "đánh dấu" là nơi an toàn.

3 ngày ở vùng xanh - Ảnh 1.

Chốt “vùng xanh” hẻm 155 đường Phú Thọ Hòa, tổ dân phố 16, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM. Ảnh: Ý LINH

Nhân lên niềm hy vọng

6 giờ ngày 9-8, tay bê bàn, tay xách chai nước khử khuẩn, ông Võ Ðình Dũng, khệ nệ từ nhà ra đầu hẻm 711 đường Lũy Bán Bích, tổ 2, khu phố 1, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM. Hai tuần nay, tại đây luôn dựng sẵn một chiếc ô lớn để che mưa, che nắng. Người trong hẻm gọi đó là chốt bảo vệ vùng an toàn. Ðầu hẻm 711 cũng là lối duy nhất dẫn vào khu dân cư có hơn 70 hộ sinh sống. Những đầu hẻm khác thông với khu vực này đều đã được giăng dây, ngăn người ra vào để thuận tiện cho việc kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Thấy có người dừng xe, đứng sau sợi dây giăng, ông Dũng nói vọng ra: "Ðây là vùng an toàn, người lạ không được vô đâu". Nghe tôi nói chỉ muốn trao đổi đôi chút, ông Dũng dè dặt: "Vậy vô đây xịt khuẩn trước. Chịu khó đứng xa chút nghen!". Nói chuyện ở khoảng cách quá sải tay người lớn, qua từng lớp khẩu trang và cả kính chắn quả không thoải mái chút nào. Nhưng đó là cách mà người dân TP HCM vẫn đang áp dụng mỗi khi cần trao đổi với nhau để phòng chống dịch bệnh và ở "vùng xanh" này, mọi người cũng phải tuân thủ như thế.

Ông Dũng cho biết nhiệm vụ của người trực chốt tại đây là ngăn không cho người giao hàng vào bên trong, kiểm soát người lạ và "duyệt" cho người trong hẻm ra ngoài với các lý do chính đáng là đi mua thực phẩm, đi tiêm vắc-xin và đi làm nếu có giấy thông hành. "Dù hơi bất tiện nhưng người trong hẻm chẳng ai than phiền mà ngược lại rất tin tưởng, chấp hành. Cũng nhờ chốt này mà tôi cảm thấy an tâm hơn vì xung quanh đây, nhiều khu đã bị phong tỏa, cách ly do có ca dương tính" - ông Nguyễn Văn Tuấn, cư dân hẻm 711, bộc bạch.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi tạm gián đoạn bởi lần ghé thăm của 2 cán bộ công an địa phương. Trung tá Phạm Hồng Hà, Phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, cho biết phường hiện có 12 "vùng xanh" có chốt kiểm soát do người dân tự quản, bảo vệ hơn 1.600 nhân khẩu đang sinh sống. "Không chỉ bảo vệ người dân, "vùng xanh" còn thể hiện sự chung sức, đồng lòng chống "giặc Covid-19" của nhân dân phường Phú Thọ Hòa. Khi "vùng xanh" được mở rộng còn tạo niềm tin dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Ðể bảo đảm an ninh cũng như khuyến khích người dân kiên trì bám chốt, giữ sạch "vùng xanh", lực lượng chức năng địa phương thường xuyên ghé thăm, động viên tinh thần người dân trực chốt" - trung tá Phạm Hồng Hà cho biết.

Trưa 10-8, ghé hẻm 155 đường Phú Thọ Hòa, tổ 16, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, từ xa đã thấy tấm bảng được dựng lên để kiểm soát người ra vào "vùng xanh". Lúc này là thời điểm giao nhận hàng thiết yếu diễn ra trong ngày. Quan sát mới thấy việc giao nhận kỹ đến mức ai nhìn cũng… an tâm. Ngoài giữ khoảng cách thì khi cả người giao và người nhận đều xịt khử khuẩn gói hàng nhiều lần. "Không bảo đảm khoảng cách, không xịt khử khuẩn hàng là chúng tôi không chấp nhận" - anh Lê Hồng Vỹ, tổ phó tổ 16, phường Phú Thọ Hòa, người trực chốt "vùng xanh" hôm chúng tôi đến, nhấn mạnh.

Hẻm 155 có 54 hộ gia đình, phần lớn là lao động tự do đang ở trọ. Giờ cơm trưa, thay vì bày mâm cơm trước nhà, vừa ăn vừa nói chuyện với hàng xóm như trước đây thì nay, cửa nhà anh Nguyễn Văn Hùng, cư dân hẻm 155, chỉ mở he hé, đủ để lấy ánh sáng trong lúc cả nhà ăn cơm. Nhiều nhà xung quanh cũng đóng cửa im ỉm nhiều tuần qua. "Ai cũng chấp hành nghiêm bởi ai cũng hy vọng chỉ có tuân thủ phòng dịch thì mọi chuyện mới ổn" - anh Vỹ chia sẻ. Anh nói chỉ có động lực, có hy vọng thì anh cùng những người trực chốt mới hoàn thành nhiệm vụ.

Chỉ tay về phía con đường Phú Thọ Hòa không một bóng người, xe qua lại với những dãy nhà đóng kín cửa, anh Nguyễn Văn Hùng hồi tưởng: "Mấy tháng trước, chỗ này còn là chợ vải sầm uất, người bán, người mua tấp nập giờ thì vắng tanh. Tiểu thương như chúng tôi càng thấm thía nỗi đau do dịch hơn. Không buôn bán được nhưng mỗi tháng tôi vẫn phải trả 20 triệu tiền mặt bằng. Cũng từ đó mà chúng tôi càng quyết tâm giữ sạch "vùng xanh" hơn. Khi "vùng xanh" được mở rộng mới mong trở lại cuộc sống như trước đây" - anh Hùng tâm sự.

3 ngày ở vùng xanh - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Long trao quà của phường gửi tặng bà con trong “vùng xanh” ở hẻm 165, khu phố 2, phường Tam Bình, TP Thủ Ðức, TP HCM. Ảnh: SỸ HƯNG

Nghe vận động là ưng ngay!

Trưa 12-8, trong cái nắng gắt, ông Phan Văn Vạng - Phó Ban Bảo vệ dân phố phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM - vẫn kiên nhẫn nhắc từng người dân "quay đầu" ra khỏi "vùng xanh" trên đường Nguyễn Công Hoan, phường 7, quận Phú Nhuận, khi nhiều người vẫn quen lộ trình qua con hẻm này để thông ra đường lớn. Ông nói, "vùng xanh" này vừa mới lập sau vài giờ vận động của chính quyền và đoàn thể. "Dù bất tiện trong đi lại nhưng cư dân rất tích cực hưởng ứng việc mở rộng "vùng xanh" của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn quận Phú Nhuận đã gần 200 chốt bảo vệ "vùng xanh" và số lượng chốt đang được tích cực nhân rộng" - ông Vạng nói. Cũng theo ông Vạng, mở rộng thêm 1 chốt "vùng xanh", lực lượng chức năng lại thêm một công việc. Nhưng để giữ vững thành quả của chính quyền và người dân cả quận, không chỉ đàn ông mà nhiều phụ nữ cũng xung phong tham gia chốt chặn.

14 giờ cùng ngày, đúng hẹn với anh Nguyễn Văn Long, chúng tôi có mặt ở hẻm 165, khu phố 2, phường Tam Bình, TP Thủ Ðức - một "vùng xanh" vừa được lập và anh Long là tổ trưởng tổ tự quản. Vừa gặp, anh Long khái quát sơ về tình hình nơi này. Theo anh, "vùng xanh" này có 70 hộ dân, chuyên nghề kinh doanh và cho thuê phòng trọ… Ngay từ những ngày đầu thành phố áp dụng Chỉ thị 16, cả xóm ai cũng chấp hành khi không ra đường nếu không thật sự cần thiết, thực hiện nghiêm quy định 5K. Suốt thời gian dài xóm không ghi nhận ca F0, F1 nào nên khi TP Thủ Ðức phát động nhân rộng "vùng xanh" là cả xóm đã đề xuất lên phường và được chấp thuận ngay sau đó. "Bà con nơi đây ý thức rất rõ chỉ cần một người chủ quan là mọi thành quả coi như đổ sông đổ biển nên ai cũng tự nhắc mình, nhắc người tuyệt đối bảo đảm nguyên tắc 5K. Có những gia đình dù được ra ngoài đi chợ theo lịch nhưng vẫn quyết không ra để bảo đảm an toàn cho bản thân và chòm xóm" - anh Long kể. Riêng việc giao nhận hàng, theo ghi nhận của chúng tôi thì độ cẩn thận ở nơi đây không thua kém gì ở "vùng xanh" tại hẻm 711 Lũy Bán Bích. Ðó là, người giao xịt khử khuẩn xong, rồi đến người nhận tiếp tục xịt khử khuẩn thêm một vài lần nữa. "Với những gì đang diễn ra, tôi tin rằng con hẻm này sẽ mãi là "vùng xanh" bảo vệ cư dân của mình" - anh Long tin tưởng.

Niềm tin của anh Long hoàn toàn có cơ sở khi đang trao đổi với chúng tôi thì anh Long và cư dân "vùng xanh" này nhận được tin nhắn đi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. "Ðược tiêm vắc-xin, được phường quan tâm, hỗ trợ lương thực thực phẩm để bảo đảm cuộc sống trong thời gian thực hiện giãn cách thì không có lý do gì chúng tôi không bảo vệ được vùng an toàn này" - anh Tùng, cư dân "vùng xanh", nói.

Ðể bảo đảm cho "vùng xanh" được giữ vững, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch HÐND TP Thủ Ðức, yêu cầu khi thiết lập các "vùng xanh" an toàn, chính quyền địa phương phải bảo đảm cuộc sống cho người dân. "Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng nếu mọi người chung sức, đồng lòng chống dịch thì cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại" - ông Nguyễn Phước Hưng nhấn mạnh và tin tưởng "vùng xanh" sẽ ngày càng nhiều ở TP Thủ Ðức nói riêng, TP HCM nói chung. 

Lập tổ phản ứng nhanh, ưu tiên vắc-xin

Ðể giữ vững "vùng xanh", UBND TP HCM yêu cầu mỗi "vùng xanh" phường, xã, thị trấn lập ít nhất một tổ phản ứng nhanh để kịp thời trợ giúp y tế và các vấn đề khác phát sinh. Bên cạnh đó, mỗi "vùng xanh" thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại của thành viên tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi đến người dân.

Ðặc biệt, theo UBND TP, cư dân tại "vùng xanh" được ưu tiên tiêm vắc-xin. Người dân phải xét nghiệm định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ.

N.Phan

Ý LINH - SỸ HƯNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).