3 người về từ Hải Dương dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, Điện Biên họp khẩn trong đêm

05 Tháng 02, 2021 | 09:11

(NLĐO)- Ngay khi ghi nhận 3 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 trở về từ vùng dịch Hải Dương, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, đã tổ chức họp khẩn bàn phương án ứng phó trong đêm 4-2.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên, đến tối 4-2, Điện Biên ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 về từ ổ dịch huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương). Ngay sau khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, chủ trì cuộc họp khẩn bàn phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Theo đó, 2 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên là L.T.L. và L.T.L. (cùng SN 2003; cùng ngụ tại xã Ảng Tở, huyện Mường Ảng) về quê từ huyện Cẩm Giàng trên tuyến xe Thành Công (Móng Cái - Điện Biên) mang BKS 27B - 004.55 trong đêm 2-2.

3 người về từ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2, Điện Biên họp khẩn trong đêm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, chủ trì cuộc họp khẩn bàn phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh - Ảnh: Báo Điện biên

Đến khoảng 2 giờ 30 phút ngày 3-2, tổ tuần tra kiểm soát dịch bệnh của xã Ảng Tở ghi nhận có 2 người trên xuống xe khách nên yêu cầu về Trạm Y tế xã Ảng Tở để khai báo y tế. Ngay sau khi xác định những người này trở về từ vùng dịch, lực lượng chức năng đã đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng. Qua xét nghiệm lần 1 cả 2 trường hợp trên đều dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3 là L.T.D. (SN 2002; ngụ xã Nà Tấu, TP Điện Biên Phủ). Đây là người có đi cùng hành trình với 2 trường hợp trên. Ngay sau khi trở về địa phương, L.T.D. đã tự cách ly tại nhà, tiến hành khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Qua xét nghiệm lần 1 cho thấy, D. dương tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình trên, chỉ đạo tại cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, nhận định đây là tình huống nghiêm trọng, cấp bách, nguy cơ lây lan rất cao nếu không có giải pháp kiểm soát tình hình. Huyện Mường Ảng phải áp dụng biện pháp cao nhất trong công tác phòng chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên giao các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cấp bách trên diện rộng, xác định kịp thời các trường hợp F1 trong thời gian sớm nhất, khoanh vùng dập dịch với tinh thần thần tốc, triệt để.

Ông Thắng cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông liên hệ ngay với các nhà mạng trên địa bàn để có tin nhắn yêu cầu tất cả những người đi cùng trên chuyến xe với 3 trường hợp nghi nhiễm trên tự cách ly tại nhà; đồng thời thông báo kịp thời với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khai báo, xét nghiệm.

Giao Sở Y tế Điện Biên đảm bảo năng lực y tế cho tỉnh và các địa phương để xử lý dịch bệnh từ cách ly đến điều trị. Các địa phương thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp về từ vùng có dịch.

Ngoài ra, các địa bàn biên giới kiểm soát chặt chẽ; các chốt kiểm soát làm tốt hơn và nghiêm túc hơn khai báo điều tra, không chỉ người trên ôtô mà xe máy cũng phải khai báo đầy đủ.

Phong Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).