3 trâu đoạt giải trang trí vinh dự cày ruộng trong lễ hội Tịch Điền

22 Tháng 02, 2018 | 14:11

(NLĐO)- 3 con trâu đoạt giải nhất, nhì, ba của cuộc thi vẽ trang trí trên mình trâu đã vinh dự được cùng cụ già đóng vai vua Lê Đại Hành và các bậc cao niên đi những đường cày trong lễ hội Tịch Điền truyền thống vào sáng mùng 7 Tết Nguyên đán (ngày 22-2)

3 trâu đoạt giải trang trí vinh dự cày ruộng trong lễ hội Tịch Điền - Ảnh 1.

Lãnh đạo huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam thông tin về lễ hội Tịch Điền năm 2018

Ngày 22-2 (tức mùng 7 Tết Mậu Tuất), tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ hội Tịch Điền - lễ hội khuyến khích phát triển nông nghiệp, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đây là năm thứ 9 Hà Nam phục dựng thành công và được tổ chức lễ hội vào ngày mùng 7 Tết Nguyên đán hàng năm. Lễ hội năm nay do UBND huyện Duy Tiên đứng ra tổ chức với sự tham dự của hàng ngàn người dân và du khách.

3 trâu đoạt giải trang trí vinh dự cày ruộng trong lễ hội Tịch Điền - Ảnh 2.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo các bộ, ngành địa phương về dự và dâng hương tại lễ hội Tịch Điền - Hà Nam

Cũng giống như mọi năm, lễ hội năm nay cũng bắt đầu bằng nghi thức rước chân nhang vua Lê Đại Hành từ đền Lăng (xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm). Các nghi lễ tiếp theo như: Cáo yết mở cửa đình, Lễ rước nước lên Đàn tế Thần nông, Lễ sái tịnh, Lễ cầu an trên Chùa Đọi, Lễ rước kiệu vua Lê Đại Hành, Lễ khai hội tịch điền… diễn ra trang nghiêm.

Sau các nghi thức, một cụ già trong làng đóng vai vua Lê Đại Hành xuống đồng cày những đường cày đầu tiên.

3 trâu đoạt giải trang trí vinh dự cày ruộng trong lễ hội Tịch Điền - Ảnh 3.

Tái hiện hình ảnh vua Lê Đại Hành xuống đồng cày ruộng

Để phục vụ lễ hội, trước đó vào ngày 21-2, UBND huyện Duy Tiên phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam đã tổ chức cuộc thi vẽ trang trí trâu. Tham gia hội thi có 20 họa sĩ đến từ Hà Nội, Hà Nam và một số các họa sĩ trẻ quốc tịch Mỹ, Tây Ban Nha. Ba chú trâu đoạt giải nhất, nhì, ba được tham gia lễ cày tịch điền.

3 trâu đoạt giải trang trí vinh dự cày ruộng trong lễ hội Tịch Điền - Ảnh 4.

Sau những đường cày...

3 trâu đoạt giải trang trí vinh dự cày ruộng trong lễ hội Tịch Điền - Ảnh 5.

Các thôn nữ sẽ gieo những mầm giống là thóc, đậu đỗ...

Theo sử sách, lễ Tịch Điền đầu tiên được vua Lê Đại Hành tổ chức và đích thân xuống đồng cày ruộng vào đầu Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (năm 987). Lần đầu vua cùng bá quan văn võ cày ruộng tịch điền ở Đọi Sơn và bắt được chum vàng, năm sau cày ở Bàn Hải bắt được chum bạc.

Vì thế, những thửa ruộng này còn được gọi là Kim Ngân Điền, người dân Hà Nam thì gọi là ruộng vàng, ruộng bạc. Từ đó, hàng năm cứ vào đầu Xuân, các triều đại Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn nối tiếp nhau long trọng cử hành nghi lễ tịch điền để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Phong Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).