31 đơn vị ở một huyện nghèo sai phạm tiền tỉ

04 Tháng 08, 2022 | 12:02

(NLĐO) – Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện ở một huyện nghèo có tới 31 đơn vị sai phạm với tổng số tiền hàng tỉ đồng.

Ngày 4-8, Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết đã có quyết định thu hồi số tiền hơn 2.1 tỉ đồng của 31 đơn vị thuộc huyện Krông Pa.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng và việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí tại UBND huyện Krông Pa. Qua thanh tra tại 9 phòng chuyên môn, 14 xã thuộc huyện và 16 trường học, cơ quan chức năng phát hiện có tới 31 đơn vị sai phạm với tổng số tiền trên 2.1 tỉ đồng.

31 đơn vị ở một huyện nghèo sai phạm tiền tỉ - Ảnh 1.

Đơn cử, Văn phòng HĐND - UBND huyện Krông Pa bị kết luận sai phạm trong việc thanh toán cho các đại biểu HĐND đi trao đổi học tập kinh nghiệm năm 2018, 2020 theo hình thức trọn gói với công ty du lịch là không đúng quy định của pháp luật; chi tiếp khách từ nguồn không tự chủ không có đối tượng, chi nội dung khác không đúng quy định với tổng số tiền trên 150 triệu đồng… Qua xem xét, Thanh tra tỉnh Gia Lai không kiến nghị thu hồi tiền chi tiếp khách mà yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục.

Trong khi đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Pa được giao quản lý đầu tư xây dựng 10 công trình thì có tới 5 công trình tính sai đơn giá, định mức, giá thiết bị với tổng số tiền 389 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác phòng chống tham nhũng, UBND huyện Krông Pa chưa thực hiện đầy đủ các nội dung cần công khai, minh bạch. Việc kê khai tài sản, thu nhập của một số đơn vị thuộc huyện có nhiều nội dung chưa đúng quy định, chưa phản ánh được rõ ràng, chính xác tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai, nhất là các nội dung kê khai về nhà, đất, thu nhập.

Trách nhiệm đối với những thiếu sót, hạn chế trong việc thực hiện quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng trên thuộc về người đứng đầu của huyện Krông Pa, lãnh đạo và công chức trực tiếp tham mưu.

Do đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đề nghị Chủ tịch UBND huyện Krông Pa tổ chức kiểm điểm và chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, hạn chế của UBND huyện và các cơ quan tham mưu  liên quan; chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm nộp hoàn trả ngân sách cấp trên và thu hồi, nộp số tiền sai quy định vào ngân sách nhà nước.

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).