32 y, bác sĩ Bệnh viện GTVT Hải Phòng xin nghỉ tự túc vì bị nợ lương

23 Tháng 06, 2020 | 15:49

(NLĐO)- Sau sự cố nhiều y, bác sĩ nghỉ việc vì nợ lương, máy chạy thận nhân tạo gặp trục trặc, nhiều bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện GTVT Hải Phòng đã được điều trị trở lại.

Ngày 23-6, đại diện Bệnh viện Giao thông Vận tải (GTVT) Hải Phòng cho biết sau 1 ngày ngừng việc tập thể, 32 y, bác sĩ Bệnh viện GTVT đã đi làm trở lại.

32 y, bác sĩ Bệnh viện GTVT Hải Phòng xin nghỉ tự túc vì bị nợ lương - Ảnh 1.

Y bác sĩ Bệnh viện GTVT Hải Phòng nghỉ việc tự túc, không lương

Trước đó, ngày 19-6, có 32 trong tổng số 79 cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này đã đồng loạt có đơn xin nghỉ tự túc vì không được trả lương kéo dài. Cụ thể, tính tới thời điểm cuối tháng 6, các cán bộ, y bác sĩ tại đây mới được trả lương tháng 2-2020, tuy nhiên, khoản phụ cấp nghề nghiệp (40%) không được chi trả.

Trong năm 2019, tình trạng tương tự cũng đã xảy ra, các cán bộ, nhân viên ở đây phải 2-3 tháng mới được trả lương 1 lần, khoản phụ cấp nghề nghiệp cũng không được chi trả. Ngoài ra, bệnh viện cũng không cung cấp đủ vật tư, thuốc men điều trị cho người bệnh làm ảnh hưởng chất lượng điều trị.

Sau khi có đơn xin nghỉ việc tự túc, có 18 y, bác sĩ đã không đến bệnh viện làm việc. Tại cơ sở y tế này, chỉ có khoa khám bệnh hoạt động, các khoa khác của bệnh viện trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Bác sĩ Bùi Hữu Hoàng, Giám đốc Bệnh viện GTVT Hải Phòng, cho hay do thu không đủ chi sau khi thực hiện cơ chế tự chủ tài chính từ đầu năm 2019 nên phía bệnh viện đã phải nợ lương cán bộ, y bác sĩ.

Ông Hoàng cho biết thêm trước tình trạng cán bộ, y, bác sĩ nghỉ việc, bệnh viện đã được điều bổ sung 5 y, bác sĩ để duy trì hoạt động khám chữa bệnh. Về lâu dài, bệnh viện sẽ phải tìm nguồn trả lương, đồng thời mở rộng dịch vụ y tế để tạo nguồn thu chi trả cho cán bộ, y bác sĩ.

Sáng 22-6, nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện GTVT đã tỏ ra lo lắng khi họ không được điều trị theo đúng lịch vì thiếu y bác sĩ.

Trong khi đó, cán bộ Khoa thận của Bệnh viện GTVT giải thích với bệnh nhân do máy móc, trang thiết bị đã cũ (máy lọc máu được trang bị từ năm 2009) không còn bảo đảm nên đội ngũ cán bộ của khoa này không dám chạy thận cho họ.

Tuy nhiên, đến chiều 22-6, tại khoa thận Bệnh viện GTVT có hơn chục bệnh nhân đã được thực hiện lọc máu trên máy chạy thận nhân tạo.

Một bệnh nhân chạy thận tại đây cho biết các máy chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện GTVT hay bị trục trặc trong khi lọc máu cho bệnh nhân. Nhiều khi đang lọc máu thì máy trục trặc, các y bác sĩ lại phải chờ đổi qua máy khác chạy tiếp. Tình trạng máy lọc trục trặc có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

32 y, bác sĩ Bệnh viện GTVT Hải Phòng xin nghỉ tự túc vì bị nợ lương - Ảnh 2.

Bệnh nhân nằm tại khoa Chạy thận Nhật - Việt của Bệnh viện GTVT Hải Phòng

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Bệnh viện Bùi Hữu Hoàng thừa nhận sáng 22-6 có tình trạng một số máy chạy thận bị trục trặc không hoạt động được, do đó bệnh viện đã phải tạm dừng việc chạy thận cho bệnh nhân để cho đội ngũ kỹ thuật kiểm tra. Sau khi kiểm tra, hiệu chỉnh, máy hoạt động đảm bảo, bệnh viện đã thực hiện chạy thận cho các bệnh nhân.

Theo ông Hoàng, phía bệnh viện đã chuẩn bị phương án dự phòng, nếu máy xảy ra sự cố, sẽ chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để lọc máu. Cùng với đó, bệnh viện đã liên hệ với các đối tác kỹ thuật, trong vài ngày tới sẽ kiểm tra, hiệu chỉnh để các máy chạy thận nhân tạo hoạt động bảo đảm.

Cũng trong chiều 22-6, Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện GTVT trong thời gian máy trục trặc, thực hiện chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Việt Tiệp và Bệnh viện đa khoa quốc tế điều trị. Sau khi máy chạy thận được khắc phục, Bệnh viện GTVT phải báo cáo Sở Y tế để được tiếp nhận lại số bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Cùng với đó, Cục Y tế, Bộ GTVT đã thành lập đoàn thanh tra về làm việc với Ban giám đốc bệnh viện.

Theo Cục phó Phạm Thành Lâm, trong cuộc họp, các y bác sĩ thống nhất trở lại làm việc từ sáng 23-6, sau khi các kiến nghị về lương, phụ cấp được Cục và Ban giám đốc bệnh viện tháo gỡ.

Cục Y tế Bộ GTVT khẳng định tới ngày 10-7, các cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện sẽ được giải quyết trước 2 tháng lương.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).