4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3

16 Tháng 03, 2020 | 11:47

(NLĐO)- 4 chuyến bay từ châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức do Vietnam Airlines khai thác đã vận chuyển tổng cộng gần 180 hành khách với 100% là công dân Việt Nam về nước tại các sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 đã được thực hiện theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất.

Sáng nay 16-3, 4 chuyến bay từ châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức do Vietnam Airlines khai thác đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và Tân Sơn Nhất (TP HCM). Các chuyến bay này vận chuyển tổng cộng gần 180 hành khách với 100% là công dân Việt Nam. Tất cả chuyến bay đều được thực hiện theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất để đảm bảo an toàn cho hành khách, người lao động và hạn chế nguy cơ lây lan dịch tới cộng đồng.

Trước khi lên máy bay, toàn bộ hành khách đều được Vietnam Airlines đo thân nhiệt và phỏng vấn để đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe thực hiện chuyến bay. Hành khách được đảm bảo luôn đeo khẩu trang và được chăm sóc, theo dõi sức khỏe thường xuyên trong suốt thời gian bay. Sau khi hạ cánh, hành khách được đưa đi cách ly tập trung trong vòng 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 1.

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, đậu tại khu vực cách biệt - Ảnh: CTV

Để tăng cường phòng dịch, toàn bộ phi hành đoàn trên các chuyến bay này đều được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay, được trang bị đồ y tế đặc chủng ngay từ khi ở Việt Nam, gồm quần áo bảo hộ, găng tay, kính chắn, khẩu trang, khăn y tế tẩm cồn và dung dịch sát khuẩn. Các máy bay sau khi hạ cánh cũng được khử trùng toàn bộ khu vực của phi hành đoàn, khoang hành khách và hầm hàng hóa.

Trên cơ sở rà soát yêu cầu, nguyện vọng và làm việc với các cơ quan chức năng, Vietnam Airlines đang duy trì tối thiểu các chuyến bay giữa Việt Nam và các nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức để phục vụ nhu cầu về nước của công dân Việt Nam, với điều kiện hành khách phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu liên quan đến sức khỏe cũng như xuất, nhập cảnh.

Thông tin từ Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết rạng sáng ngày 16-3, các chuyến bay chở 159 hành khách từ Anh, Pháp, Đức đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Cụ thể, chuyến bay VN54 từ London (Anh) chở theo 97 hành khách hạ cánh lúc 5 giờ 20 phút. Chuyến bay VN18 từ Paris (Pháp) chở theo 43 hành khách hạ cánh lúc 6 giờ 08 phút. Chuyến bay VN36 từ Frankfurt (Đức) chở theo 19 hành khách hạ cánh lúc 6 giờ 22 phút.

Quy trình đón các chuyến bay tuân thủ chặt chẽ quy định về phòng dịch. Sau khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn, các máy bay đã đậu ở bãi đỗ xa. Hành khách làm thủ tục nhập cảnh và kiểm tra hải quan tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay. 

Tất cả hành khách khi xuống máy bay đã được thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch, theo quy định của Bộ Y tế. Theo đó, ngay khi hành khách bắt đầu xuống máy bay phải tiến hành khai báo y tế bắt buộc. Trung tâm kiểm dịch y tế và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xách tay của hành khách. Hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan với hành lý xách tay và hành lý ký gửi.

Sau đó, toàn bộ đội bay, hành khách, hành lý đi kèm được kiểm tra, giám sát y tế, khử trùng theo quy trình đặc biệt và được bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đưa về cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh, Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh và một số khu vực theo quy định.

4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 2.

Máy bay đậu tại khu vực cách biệt - Ảnh: CTV

Tất cả nhân sự tại sân bay Vân Đồn tiếp xúc trực tiếp với hành khách đều được trang bị đồ bảo hộ y tế: trùm kín bằng quần áo bảo hộ, đeo kính, khẩu trang N95, mang ủng…, được tập huấn các thao tác mặc và cởi đồ bảo hộ để tránh nguy cơ lây nhiễm virus vào cơ thể. Sau khi đón hành khách xong, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh.

Tuân thủ chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng HKQT Vân Đồn đã yêu cầu 100% hành khách và người thân khi ra vào sân bay (đi máy bay hoặc đưa/tiễn) phải đeo khẩu trang y tế và thực hiện khai báo y tế. Những khách không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối làm thủ tục.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng rà soát, hoàn chỉnh quy trình đón, làm thủ tục nhập cảnh nhanh và chính xác nhất, sớm giải tỏa khu vực cách ly tại sân bay.

Trước đó, do tình hình lây lan dịch bệnh phức tạp tại châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông báo tạm thời ngừng nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Anh và 26 nước châu Âu thuộc khối Schengen, hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14 ngày. Vietnam Airlines cũng thông báo tạm dừng các chuyến bay đón khách từ Anh, Pháp, Đức về nước để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan. Sau khi rà soát, tổng hợp các yêu cầu, nguyện vọng và trên cơ sở làm việc với các cơ quan chức năng, hãng cho biết sẽ vận chuyển hành khách đảm bảo đầy đủ điều kiện xuất, nhập cảnh và sức khoẻ trở về Việt Nam trên các chuyến bay khởi hành từ London, Paris và Frankfurt nhưng sẽ hạ cánh tại sân bay thích hợp. Trong đó, các sân bay Vân Đồn, Cần Thơ được lựa chọn làm điểm đón hành khách về từ châu Âu.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc) và bùng phát khắp thế giới, nhiều đường bay đã phải hủy bỏ hoặc thay đổi lộ trình. Sân bay Vân Đồn là sân bay duy nhất tại miền Bắc được Chính phủ lựa chọn để đón các chuyến bay về từ vùng dịch, phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, Vân Đồn đã tổ chức đón thành công nhiều chuyến bay về từ Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hình ảnh về những chuyến bay này do Vietnam Airlines cung cấp:

4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 4.

Tổ bay chuẩn bị lên đường phục vụ chuyến bay từ châu Âu về Việt Nam

4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 5.

Toàn bộ thành viên trong tổ bay được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay

4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 6.

Các phi công, tiếp viên mặc trang phục bảo hộ trước khi thực hiện chuyến bay

4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 7.
4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 8.
4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 9.

Đồ bảo hộ của phi hành đoàn gồm trang phục đặc chủng, găng tay, khẩu trang, kính mắt, khăn tẩm cồn và dung dịch sát khuẩn

4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 10.

Hành khách trên các chuyến bay bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian bay

4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 11.

Các tiếp viên mặc trang phục bảo hộ phục vụ hành khách trong suốt 12-13 giờ bay

4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 12.
4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 13.

Các chuyến bay từ châu Âu về Hà Nội hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh)

4 chuyến bay từ châu Âu hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Tân Sơn Nhất sáng nay 16-3 - Ảnh 14.
Dương Ngọc - Trọng Đức. Ảnh: VNA, CTV

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).