499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

11 Tháng 06, 2021 | 08:52

Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với một trường hợp tại đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Bình Dương

Ngày 10-6, Hội đồng Bầu cử quốc gia họp báo công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết số 748, với 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV.

Không xác nhận tư cách ĐBQH với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Tại buổi họp báo, ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH - nhấn mạnh cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công tốt đẹp với tỉ lệ cử tri đi bầu là 99,6%. Công tác nhân sự, hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu lấy ý kiến cử tri về người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND dân chủ, công khai, khoa học, thận trọng, đúng quy trình. Báo chí đã đóng góp tích cực vào thành công của cuộc bầu cử.

499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV - Ảnh 1.

Hội đồng Bầu cử quốc gia họp báo công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Theo ông Bùi Văn Cường, cuộc bầu cử ngày 23-5 đã bầu đủ số lượng 500 ĐBQH. Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định không xác nhận tư cách ĐB vì không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định đối với một trường hợp, tại đơn vị số 1 của tỉnh Bình Dương.

Cụ thể hơn, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác ĐB, cho biết trường hợp không được xác nhận tư cách ĐBQH là ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Việc không xác nhận tư cách ĐHQH đối với ông Trần Văn Nam là căn cứ vào kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. "Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, trong đó ông Trần Văn Nam có dấu hiệu vi phạm. Hội đồng Bầu cử quốc gia không nhận được đơn xin rút vì lý do sức khỏe của ông Trần Văn Nam" - bà Nguyễn Thị Thanh thông tin.

Trong số 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV có 194 ĐB do các cơ quan, tổ chức ở trung ương giới thiệu trúng cử, gồm 11 người cơ quan Đảng; 3 người thuộc cơ quan Chủ tịch nước; 126 người thuộc cơ quan của QH, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ QH, Văn phòng QH; 15 người thuộc khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ. Số ĐB trúng cử do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu là 301 người. Có 203 người là ĐB khóa XIV tái cử hoặc đã từng là ĐBQH các khóa trước; 296 người lần đầu tham gia QH.

Phân tích danh sách người trúng cử theo cơ cấu, trình độ cho thấy trong 499 người có 151 người là nữ (chiếm tỉ lệ 30,26%). ĐB là người dân tộc thiểu số là 89 người (17,84%); ĐB trẻ dưới 40 tuổi là 47 người (9,42%); 14 ĐB là người ngoài Đảng (2,81%); 296 người lần đầu tham gia QH (59,32%). Xét về trình độ chuyên môn, có 392 người trình độ trên đại học (78,55%), trong đó trình độ tiến sĩ là 144 người, thạc sĩ là 248 người; đại học là 106 người (21,24%); chỉ 1 người có trình độ dưới đại học (0,20%). Ngoài ra còn có 12 người trúng cử có học hàm giáo sư (2,40%) và 20 người học hàm phó giáo sư (4%).

Về kết quả bầu cử ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Bùi Văn Cường cho biết HĐND cấp tỉnh bầu được 3.721 ĐB; HĐND cấp huyện bầu được 22.549 ĐB; HĐND cấp xã bầu được 239.752 ĐB.

4 người tự ứng cử trúng cử

Theo kết quả của Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố, có 30 người trúng cử ĐBQH khóa XV tại TP HCM. Trong đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trúng cử ở đơn vị bầu cử số 10 gồm các huyện Củ Chi và Hóc Môn. Tại Hà Nội, có 29 người trúng cử ĐBQH khóa mới. Trong đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trúng cử ở đơn vị bầu cử số 1 gồm các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Cũng theo danh sách được công bố, có 17 Ủy viên Bộ Chính trị trúng cử ĐBQH khóa XV.

Theo ông Bùi Văn Cường, trong danh sách 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV, có 4 người tự ứng cử. Cụ thể: ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội); ông Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam, đều trúng cử tại Hà Nội; ông Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM và bà Khương Thị Mai, Giám đốc điều hành Công ty TNHH nhôm Namsung Việt Nam. Trong đó, các ông Trương Trọng Nghĩa, Hoàng Văn Cường, Nguyễn Anh Trí đều là ĐBQH khóa XIV.

Đánh giá về kết quả bầu cử, ông Bùi Văn Cường cho rằng cơ cấu thành phần ĐBQH khóa XV đã giảm ĐB kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp, tư pháp, tăng tỉ lệ ĐB hoạt động chuyên trách. Dù tỉ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách chưa đạt 40% so với quy định nhưng Tổng Thư ký QH cho rằng lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ QH, tỉ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6%. Trong quá trình hoạt động, Ủy ban Thường vụ QH sẽ xem xét, điều chỉnh để bảo đảm tỉ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách đạt 40% theo quy định.

Các cơ cấu kết hợp như tỉ lệ ĐB trẻ tuổi, ĐB là người dân tộc thiểu số, ĐB tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đặt ra. Đặc biệt, lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ QH, tỉ lệ ĐBQH là phụ nữ đạt trên 30%. Tương tự, trình độ chuyên môn của những người trúng cử ĐBQH khóa XV cao hơn so với nhiệm kỳ trước (tỉ lệ trên đại học đạt 78,56%, cao hơn 16% so với khóa XIV). 

Xem xét kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo

Sáng cùng ngày, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp phiên thứ 7, dự kiến phiên họp thứ 8 sẽ diễn ra vào ngày 12-7 tới để xem xét kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo (nếu có); đồng thời xem xét thông qua Nghị quyết về xác nhận tư cách ĐBQH khóa XV, làm thủ tục cấp thẻ ĐBQH và báo cáo QH tại kỳ họp thứ nhất (dự kiến khai mạc ngày 20-7). Chủ tịch QH Vương Đình Huệ yêu cầu Tiểu ban Giải quyết khiếu nại tố cáo cần tập trung tích cực thực hiện ngay nhiệm vụ, phối hợp với Tiểu ban Nhân sự để giúp Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp tục thẩm tra tư cách ĐB.

Bài và ảnh: Minh Chiến

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).