5 con voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bắn chết

18 Tháng 10, 2021 | 16:09

(NLĐO) - 5 con voọc chà vá chân xám thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ IUCN bị các thợ săn bắn chết ở Ba Tơ - Quảng Ngãi

Ngày 18-10, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng công an xã và trạm quản lý bảo vệ rừng huyện này vừa phát hiện 5 con voọc chà vá chân xám bị bắn chết.

Theo ông Phong, trong lúc tổ công tác liên ngành tuần tra qua thôn Kon Dốc, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ thuộc khu vực rừng do Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ba Tơ quản lý thì phát hiện 5 con voọc bị bắn chết. Bên cạnh là 1 xe máy, 1 bình hơi (dùng để nạp cho súng hơi tự chế), 53 viên đạn chì và 1 ống giảm thanh. Thấy cơ quan chức năng, nhóm người được cho là đi săn và bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám đã bỏ chạy vào rừng.

5 con voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bắn chết - Ảnh 1.

5 con voọc chà vá châm xám thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp bị bắn chết. Ảnh: Kiểm lâm Ba Tơ

"Qua quan sát bằng mắt thường, có thể nhận định đây là voọc chà vá chân xám, chúng tôi cũng đã lấy mấu gởi xét nghiệm để có kết luận cuối cùng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, thu tang vật, phương tiện đưa về phục điều tra, xử lý" - ông Phong nói.

Ông Phong cho biết vùng núi giáp ranh Ba Tơ với các tỉnh Bình Định, Kon Tum và Gia Lai là nơi sinh sống của một số đàn voọc chà vá chân xám. "Chúng tôi đang phối hợp với công an truy tìm nhóm đối tượng đã bắn chết 5 con voọc chà vá. Nhiều khả năng, đây không phải nhóm thợ săn chuyện nghiệp mà là người dân trên địa bàn" - ông Phong nhận xét.

Voọc chà vá chân xám là loài linh trưởng thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ IUCN. Tại Việt Nam, voọc chà vá chân xám chỉ phân bố ở 5 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum.

T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).