8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ phát triển

05 Tháng 02, 2023 | 13:45

(NLĐO) - Chương trình hành động của Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện xây dựng, phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng...

Sáng 5-2, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư Vùng.

8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ phát triển - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có hơn 800 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo, cán bộ chủ chốt 14 tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Bình Thuận; các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Trình bày Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 29/12/2022 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết có 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện xây dựng, phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng và các địa phương trong vùng; phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số phù hợp với điều kiện thực tế...

Đặc biệt, Chương trình hành động của Chính phủ xác định tập trung phát triển các ngành kinh tế biển. Trong đó, về chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng, Chương trình nêu việc thúc đẩy phát triển kinh tế biển, xây dựng kế hoạch cụ thể và phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành để tập trung phát triển các ngành kinh tế biển kết hợp với bảo đảm quốc phòng an ninh trên biển. Nhất là với các ngành như du lịch và dịch vụ biển; kinh tế hàng hải; khai thác dầu khí và các tài nguyên khoáng sản biển khác; nuôi trồng và khai thác hải sản; công nghiệp ven biển; năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng gió ven bờ và năng lượng gió ngoài khơi; các ngành kinh tế biển mới...

8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ phát triển - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững”.

Nghị quyết 168/NQ-CP đề ra 17 chỉ tiêu cụ thể về phát triển kinh tế, xã hội, môi trường vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Trong đó, phấn đấu giai đoạn 2021 – 2030, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đạt khoảng 7 - 7,5%. Đến năm 2030, GRDP vùng tăng từ 2,5-3 lần so với năm 2020 (giá hiện hành), trong đó nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm khoảng 11,5%, công nghiệp- xây dựng chiếm khoảng 40,7%, dịch vụ chiếm khoảng 37,5%;…

Nghị quyết cũng đề ra 34 nhiệm vụ, đề án cụ thể phân công cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Đó là hoàn thiện thể chế, chính sách và phát triển liên kết vùng; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế biển; hoàn thiện kết cấu hạ tầng, xây dựng hệ thống đô thị; quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó là nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân; bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả đối ngoại; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ phát triển - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững”.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ có nhiều thuận lợi, tiềm năng, lợi thế lớn. Đây là khu vực nằm ở địa bàn mang tính chiến lược, là cửa ngõ ra biển, là khu vực có bờ biển dài và đẹp nhất Việt Nam với hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú, giá trị kinh tế cao. Khu vực này cũng đủ điều kiện để hình thành, phát triển các trung tâm đô thị hiện đại, du lịch biển quy mô lớn hiện đại; có nhiều sân bay, cảng biển lớn của cả nước, thuận lợi về giao thông, vận tải, phát triển sâu rộng, hội nhập với thế giới. 

Tuy nhiên, vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ lại đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là hạn chế về quy mô thị trường và lưu thông hàng hóa; địa hình trải dài, nhiều đồi núi, đèo dốc, đi lại, vận chuyển hàng hóa khó khăn. Một bất lợi nữa là xuất phát điểm của các tỉnh trong vùng thấp, việc tích lũy, đầu tư nhỏ, lại thường xuyên chịu tác động thiên tai, bão lũ, nên việc quy hoạch không gian, huy động nguồn lực, bố trí nguồn lực cho đầu tư phát triển vùng rất hạn chế. 

8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ phát triển - Ảnh 4.

Khu trưng bày nông sản, sản phẩm thủ công đặc trưng của tỉnh Bình Định

"Để tạo động lực thúc đẩy liên kết, phát triển vùng, khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của vùng cho phát triển, đề nghị Trung ương quan tâm sớm ban hành quy hoạch vùng. Đồng thời ban hành cơ chế, chính sách đặc thù thúc đẩy liên kết phát triển trong nội vùng, liên vùng. Đặc biệt là các chính sách đầu tư cho hạ tầng khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản phục vụ cho quá trình đẩy mạnh phát triển kinh tế biển để các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, sớm cụ thể hóa các mục tiêu Nghị quyết đã đề ra..." - ông Dũng kiến nghị.

Về địa phương, ông Hồ Quốc Dũng kiến nghị Trung ương sớm triển khai đầu tư đường cao tốc trục ngang kết nối cửa khẩu quốc tế với các cảng biển trước năm 2025 nhằm sớm tăng cường khả năng kết nối các tỉnh trong vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ với các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên. Đồng thời quan tâm, ủng hộ Bình Định thực hiện 2 dự án, gồm dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE với tổng mức đầu tư 4,6 tỉ USD và dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn của Tập đoàn Long Sơn với tổng vốn đăng ký 56.257 tỉ đồng; cho chủ trương thực hiện nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát vào Chương trình hành động và bổ sung quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế.

8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ phát triển - Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết phát triển KT-XH cả nước nói chung, vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung bộ nói riêng sâu rộng, toàn diện theo hướng độc lập, tự chủ, dựa vào phát triển nội lực là chính, là cơ bản, chiến lược, lâu dài và quyết định; ngoại lực là quan trọng, tạo đột phá phát triển. Riêng vùng Bắc Trung bộ, duyên hải Trung bộ có nội lực, bao gồm con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa lịch sử rất lớn. Đảng và Nhà nước cũng rất quan tâm đến đầu tư phát triển vùng. Ngoài 3 trụ cột chính nói trên, vùng Bắc Trung bộ còn có gì? tiềm năng, cơ hội phát triển như thế nào? vì sao vùng chưa phát triển hoặc phát triển chưa tương xứng với tiềm năng?. Phải nhận diện đúng thực tế, đối chiếu so sánh với tiềm năng trên nhiều lĩnh vực để đưa ra các giải pháp phát triển.

Dân số của vùng rất lớn, chiếm khoảng 21% dân số cả nước; người dân có phẩm chất chịu thương, chịu khó, kiên cường, bất khuất, yêu nước nồng nàn và rất ham học, hiếu học, năng động, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực. Khu vực này truyền thống văn hóa lịch sử rất đặc biệt, có "rừng vàng, biển bạc", có không gian phát triển vận tải hàng không, cảng biển. Nói chung là vùng Bắc Trung bộ, duyên hải Trung bộ hội đủ các yếu tố để phát triển, nhưng thu nhập bình quân đầu người của vùng lại thấp hơn thu nhập bình quân của cả nước. 

"Tôi mong muốn tại hội nghị này, các đại biểu suy nghĩ, phân tích làm rõ vấn đề trên, từ đó xác định các giải pháp đột phá phát triển. Đột phá nào quan trọng nhất, tìm đột phá trong đột phá phát triển nhanh nhất, bền vững nhất để thực hiện"- Thủ tướng yêu cầu. 

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cắt băng khai mạc và tham quan triển lãm ảnh Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ với chủ đề "Liên kết – Đột phá từ kinh tế biển – Phát triển nhanh và bền vững"; tham quan khu trưng bày nông sản, sản phẩm thủ công đặc trưng vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Anh Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).