Ai đã để Công ty Tràng An xây công trình xâm hại Danh thắng Tràng An?

08 Tháng 03, 2018 | 03:00

Việc xây dựng đường lên núi Cái Hạ dài 1,1 km xâm hại vùng lõi danh thắng Tràng An diễn ra trong thời gian dài, chính quyền địa phương ghi nhận nhưng không xử lý triệt để

Ngày 7-3, UBND tỉnh Ninh Bình đã công bố quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành do ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm trưởng đoàn để thanh - kiểm tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) - thuộc vùng lõi quần thể Danh thắng Tràng An, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được công nhận năm 2016. Qua đó sẽ làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm. Đợt thanh tra kéo dài 45 ngày, bắt đầu từ 7-3.

Đục núi, đổ bê-tông giữa danh thắng

Theo quy hoạch tổng thể, Danh thắng Tràng An phải được bảo vệ nghiêm ngặt, cấm mọi hoạt động xâm hại. Đặc biệt, núi Cái Hạ là khu vực hạn chế xây dựng, cần giữ nguyên hiện trạng. Trong trường hợp muốn xây dựng các công trình phục vụ cho việc phát huy giá trị danh thắng hay trùng tu tôn tạo phải có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và các quy định, điều ước quốc tế có liên quan. Thế nhưng, Công ty CP Du lịch Tràng An (thôn Tràng An, xã Trường Yên) tự ý xây dựng một công trình "khủng" ngay trong vùng lõi danh thắng lên núi Cái Hạ.

Để xây dựng công trình này, Công ty Tràng An đã phá nhiều đoạn núi đá tai mèo để khoan, đổ hàng trăm cột bê-tông làm đường lên núi với hơn 2.000 bậc thang, tổng chiều dài hơn 1,1 km. Ngoài ra, công ty còn xây dựng cả đền thờ, nhà vệ sinh công cộng... làm phá vỡ cảnh quan thiên nhiên tại khu vực núi Cái Hạ.

Theo tài liệu mà UBND huyện Hoa Lư cung cấp, từ tháng 8-2017, UBND xã Trường Yên đã phát hiện sự việc ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty Tràng An, tự ý xây dựng công trình trên nên có báo cáo gửi UBND huyện Hoa Lư và các ngành chức năng. Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình và UBND huyện Hoa Lư cũng vào cuộc kiểm tra và xác định công trình xây dựng khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép. UBND huyện Hoa Lư sau đó đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Trường Yên yêu cầu công ty dừng thi công, tháo dỡ công trình trái phép.

Tuy nhiên, việc xây dựng vẫn diễn ra. Đến ngày 14-12-2017, chủ tịch UBND huyện Hoa Lư lại có văn bản yêu cầu Công ty Tràng An phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng ban đầu. Khó hiểu là dù có cả chục văn bản kiểm tra, chỉ đạo dừng nhưng công ty này vẫn tiếp tục xây dựng công trình, đến đầu năm 2018 thì hoàn thành và đưa vào khai thác.

Để thu hút khách du lịch tới tham quan, công ty đã phát hành đĩa có tên "Phim tài liệu nghiên cứu, thuyết minh, hướng dẫn khách thăm quan du lịch Tràng An cổ - vùng lõi cố đô Hoa Lư"; xây dựng bãi đậu xe, tổ chức thu phí đi thuyền trái quy định…

Ai đã để Công ty Tràng An xây công trình xâm hại Danh thắng Tràng An? - Ảnh 2.

Công trình không phép trong danh thắng Tràng An

Chính quyền bất lực?

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, cho biết sai phạm của Công ty Tràng An quá rõ ràng, huyện cũng đã yêu cầu dừng thi công và tháo dỡ công trình vi phạm ngay từ ban đầu. "Trong quá trình chỉ đạo dừng, huyện cũng đã hướng dẫn công ty lập đề án để trình cấp có thẩm quyền xem xét nhưng công ty này không làm" - bà Cúc thông tin.

Cũng theo bà Cúc, để xảy ra sự việc trên, huyện cũng đã nhận khuyết điểm do công tác kiểm tra, giám sát chưa tốt. "Do thời điểm cuối năm công tác kiểm tra, giám sát việc dừng thi công của chúng tôi chưa kiên quyết. Ngoài ra, trong quá trình xử lý, ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An, không phối hợp để xử lý, gây rất nhiều khó khăn. Không chỉ xây dựng công trình không phép, công ty này còn tự ý mở bến thuyền chở khách, in băng đĩa phát cho du khách" - bà Cúc phân trần.

Còn theo ông Bùi Chí Công, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn (Ninh Bình), công trình xây dựng đi lên đỉnh núi Cái Hạ đã xâm hại nghiêm trọng đến rừng đặc dụng trong Danh thắng Tràng An. "Khi phát hiện, chúng tôi đã nhiều lần lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ nhưng công ty này không thực hiện" - ông Công giải thích.

Trước việc xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản UNESCO Tràng An, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu tập trung xử lý sai phạm và thành lập đoàn thanh tra toàn diện hoạt động xây dựng trái phép và hoạt động du lịch tại khu vực Tràng An cổ. Theo công văn thì sự việc diễn ra trong thời gian dài dù các ngành đã chỉ đạo dừng nhưng do thiếu sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt nên Công ty Tràng An vẫn cố tình xây dựng trái phép, gây bức xúc trong nhân dân. Trách nhiệm để xảy ra sự việc thuộc chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, Sở Du lịch và Chủ tịch UBND xã Trường Yên.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu tháo dỡ

Ngày 6-3, Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức họp báo thông báo kết quả thanh tra công trình vi phạm tranh di sản UNESCO Tràng An và chỉ ra hàng loạt các vi phạm: Xây dựng công trình xâm hại vùng lõi danh thắng khi chưa được phép, sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ hành nghề, sử dụng thuyền đò chở khách du lịch tham quan nhưng đội ngũ lái đò chưa được tập huấn, tự ý phát hành vé thu phí của khách với mức 45.000 đồng/vé, tự ý phát hành các DVD tuyên truyền quảng cáo… Tất cả những việc làm trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, đánh giá thẩm định.

Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình khẩn trương báo cáo, phối hợp với các đơn vị liên quan có biện pháp tháo dỡ khẩn trương công trình trái phép để trả lại nguyên trạng vùng lõi di sản thế giới Tràng An.

Bài và ảnh: TUẤN MINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).