Ai tiếp tay cho cờ bạc?

18 Tháng 03, 2018 | 07:30

Không khỏi choáng trước những con số quá khủng khiếp của đường dây đánh bạc ngàn tỉ đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, từ số lượng con bạc đến tiền nướng vào các trò đỏ đen... và nhất là số tiền thu lợi bất chính của các "ông trùm".

Theo thông tin chính thức đầu tiên từ Bộ Công an, đường dây đánh bạc qua mạng internet vừa được triệt phá có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên cả nước. Tính ra, trong vòng hơn 2 năm (từ tháng 4-2015 đến tháng 8-2017, thời điểm bị triệt phá), đường dây đánh bạc này lôi kéo tổng cộng tới 14 triệu con bạc vào vòng xoáy sát phạt đỏ đen. Số lượng con bạc khổng lồ này đã "nướng" tổng cộng tới hơn 15.214 tỉ đồng. Tính ra, trong hơn 2 năm tồn tại, mỗi ngày các con bạc đã "xuống tay" trung bình khoảng gần 180 tỉ đồng - một con số thực sự khiến tất cả phải choáng váng.

"Làm ăn" vô cùng "phát đạt" nên số tiền chảy vào túi các "ông trùm" cũng vô cùng lớn. Nhóm "ông trùm" Nguyễn Văn Dương thu lợi bất chính tới 1.600 tỉ đồng, nhóm "ông trùm" Phan Sào Nam và Hoàng Thành Chung còn "khủng" hơn với 1.850 tỉ đồng. Như thế, tính trung bình mỗi ngày, bất kể ngày nghỉ hay lễ, Tết, lại có thêm khoảng 4 tỉ đồng "chảy" vào tài khoản các "ông trum" - một nguồn lợi khiến họ sẵn sàng "nhảy vào lửa". Đáng chú ý, các doanh nghiệp viễn thông, với trách nhiệm đang được cơ quan làm rõ, cũng được hưởng tới hơn 1.200 tỉ đồng.

Tuy nhiên, xây đắp lên nguồn lợi khổng lồ ấy là biết bao con bạc cháy túi. Ai biết được bao nhiêu trong số 14 triệu con bạc đã khuynh gia bại sản, tan cửa nát nhà để cho một số ít kẻ ngồi mát ăn bát vàng? Theo điều tra, các con bạc lao vào trò sạt phạt chỉ "ăn" được tổng cộng 2.645 tỉ đồng, quá ít so với tổng số 15.214 tỉ đồng đã "nướng" vào đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Đường dây đánh bạc ngàn tỉ vì thế chắc chắn mang lại những hậu quả rất nặng nề cho xã hội, rất nhiều gia đình, số phận. Việc để đường dây đánh bạc này tồn tại trong thời gian dài với hàng chục triệu người chơi cùng số tiền hàng chục ngàn tỉ đồng có trách nhiệm không thể chối bỏ của các cơ quan, lực lượng chức năng. Trong vụ án, cơ quan điều tra bước đầu đã khởi tố, bắt tạm giam một nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Song, đôi bàn tay của một mình ông cựu cục trưởng này cũng khó có thể che được "ánh sáng" pháp luật. Liệu còn ai nữa, ở cấp nào "liên quan" tới đường dây đánh bạc ngàn tỉ? Họ rất cần bị lôi ra trước công lý.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định có những "lỗ lổng lớn trong quản lý thẻ cào viễn thông, thẻ game, hoạt động trung gian thanh toán". Lỗ hổng này cần bịt ngay nhưng đi đôi với đó cũng rất cần rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông đã thu hàng ngàn tỉ đồng.

Phải lôi bằng được tất cả những ai đã tiếp tay cho các "ông trùm" ra để trừng phạt nghiêm minh theo pháp luật nhằm răn đe mạnh mẽ, nếu không thì có thể lại xuất hiện những đường dây cờ bạc ngàn tỉ trong tương lai.

PHAN ĐĂNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).