An Giang tăng cường kiểm soát "bệnh lạ" Chikungunya đang lây lan tại Campuchia

18 Tháng 08, 2020 | 19:07

(NLĐO)- Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang yêu cầu các ngành chức năng tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikungunya hiện đang hoành hành ở nước láng giềng Campuchia.

Ngày 18-8, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang có văn bản gửi các sở ngành, UBND các địa phương trong tỉnh về việc tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikungunya đang diễn ra tại Campuchia.

An Giang tăng cường kiểm soát bệnh lạ Chikungunya đang lây lan tại Campuchia - Ảnh 1.

Một phần công văn của UBND tỉnh An Giang về việc tăng cường kiểm soát dịch bệnh Chikungunya tại Campuchia

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở ngành, các địa phương (nhất là các địa phương thuộc khu vực biên giới) tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về sự nguy hiểm, lây lan nhanh chóng cũng như khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng, chống loại dịch bệnh này. Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành chức năng cần phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh và xử lý triệt để các ổ dịch. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

Các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế có giường bệnh chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ về các phác đồ cấp cứu và điều trị, trong đó chú trọng việc phân tuyến, phân luồng tránh quá tải khi có nhiều bệnh nhân cùng lúc và dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Bên cạnh đó, tăng cường cấp cứu và điều trị bệnh nhân theo hướng hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Cũng theo công văn này, bệnh Chikungunya lây truyền từ người sang người thông qua muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng của người bị nhiễm bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. Hiện, dịch bệnh này đã lây lan nhanh ở 15 tỉnh, thành tại Campuchia với hơn 2.000 trường hợp nhiễm bệnh. Trong số những địa phương này có 2 tỉnh tiếp giáp với An Giang là Kandal và Takeo.

T.Nốt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).