An toàn tới đâu, nới lỏng tới đó

07 Tháng 09, 2021 | 08:00

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết việc TP HCM nới lỏng hay thắt chặt giãn cách sau ngày 15-9 phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh

Tối 6-9, chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" diễn ra với sự tham gia của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi. Tại chương trình, Chủ tịch UBND TP HCM đã đối thoại trực tiếp với người dân xung quanh chủ đề "Những định hướng lớn của TP HCM sau ngày 15-9". Đây là lần đầu tiên Chủ tịch UBND TP HCM đối thoại với người dân qua hình thức livestream.

Quyết tâm kiểm soát dịch bệnh

Mở đầu chương trình, ông Phan Văn Mãi nhắc lại lời hứa với cử tri và người dân TP HCM trong lễ nhậm chức Chủ tịch UBND TP vào ngày 24-8. "Tôi vẫn nhớ lời hứa đó và đang thực hiện như lời đã hứa. Đó là đem hết sức mình cùng với UBND TP HCM thực hiện mục tiêu trước mắt là cải thiện tình hình, ngăn chặn dịch bệnh, thực hiện mục tiêu giảm tử vong và chăm lo an sinh cho người dân" - ông Phan Văn Mãi nói.

Câu hỏi đầu tiên được gửi đến Chủ tịch UBND TP HCM là khi nào thành phố nới lỏng giãn cách? Vì sao thành phố giãn cách nhiều mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát? Ông Phan Văn Mãi trả lời: Khi nào TP HCM nới lỏng giãn cách không chỉ là mối quan tâm hàng đầu của người dân thành phố, lãnh đạo thành phố mà còn của cả nước, lãnh đạo trung ương, thậm chí là bạn bè quốc tế.

Còn vì sao tình hình chưa cải thiện, ông Phan Văn Mãi nói nguyên nhân khách quan là chủng Delta diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh nên việc ứng phó đôi lúc chưa kịp thời. Nguyên nhân chủ quan là ở một số địa bàn chưa làm nghiêm nên còn lây lan, hoạt động xét nghiệm ngăn nguồn lây nhiều nơi làm chưa tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, TP HCM thực hiện giãn cách nghiêm và khẩn trương xét nghiệm, tìm F0 tách khỏi cộng đồng, ngăn nguồn lây đã có diễn biến tốt. "Nếu thực hiện các biện pháp này tập trung, quyết liệt, đồng bộ hơn thì thời gian sắp tới có thể cải thiện tình hình dịch bệnh" - ông Phan Văn Mãi tin tưởng.

Về việc TP HCM nới lỏng hay thắt chặt giãn cách sau ngày 15-9, Chủ tịch UBND TP nói điều này phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh. Do đó, chưa thể có mốc thời gian cụ thể là ngày 15-9 hay tháng 10 được. TP HCM đặt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15-9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ và đang tập trung quyết liệt cho mục tiêu này. Giãn cách, xét nghiệm, điều trị, giảm tử vong, bảo đảm an sinh xã hội, tiêm vắc-xin là những hoạt động TP HCM đang khẩn trương làm để đến ngày 15-9 có thể kiểm soát dịch bệnh. Nếu đến lúc đó đạt mục tiêu thì sẽ có lộ trình, phương án nới lỏng giãn cách.

An toàn tới đâu, nới lỏng tới đó - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trả lời các câu hỏi thông qua MC Quyền Linh tại chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời”Ảnh: Hải Yến

Từ 7-9, người dân "vùng xanh" được đi chợ 1 lần/tuần

Trước câu hỏi của người dân về việc khi nào được đi chợ trở lại, Chủ tịch UBND TP HCM giải đáp: Từ nay đến ngày 15-9, về cơ bản, TP HCM vẫn tiếp tục các biện pháp như từ ngày 23-8 đến ngày 6-9. Tuy nhiên, có 2 điểm điều chỉnh: Một là hệ thống siêu thị mở đến phường, xã, thị trấn và theo đó "vùng đỏ" thì shipper sẽ đi chợ thay, còn "vùng xanh" thì người dân được đi chợ 1 lần/tuần. Hai là khuyến khích thành viên nào trong gia đình đã tiêm vắc-xin thì đi chợ.

Theo ông Phan Văn Mãi, TP HCM chưa có kế hoạch mở lại chợ nhưng sẽ mở lại 2 điểm trung chuyển ở 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn. Bằng hệ thống vận chuyển an toàn, TP HCM sẽ đưa hàng hóa đến các siêu thị trong TP. Ngoài ra, từ nay đến ngày 15-9, những "vùng xanh" sẽ thí điểm mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Sau ngày 15-9, nếu tình hình chuyển biến tốt, TP sẽ cân nhắc mở ra khá nhiều hoạt động với địa bàn, ngành nghề an toàn và người tham gia an toàn.

Dù vậy, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhắc lại lần nữa thời điểm nào được mở thì tùy vào kết quả của diễn biến dịch. Dự kiến, nếu quản lý được người tham gia an toàn, cung đường an toàn, hoạt động an toàn thì sau ngày 15-9, TP sẽ mở rộng các hoạt động thương mại điện tử, sản xuất trang thiết bị cho ngành y tế, sản xuất lương thực, thực phẩm, công trình xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng.

Liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp, người buôn bán nhỏ lẻ, ông Phan Văn Mãi khẳng định vừa qua, TP HCM có kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước về khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay. Lãnh đạo TP cũng có đối thoại thường xuyên với các ngân hàng và hiệp hội doanh nghiệp để nắm tình hình. Cũng qua đó, ngân hàng có thể có quyết định khoanh nợ, giãn nợ, cho doanh nghiệp vay gói mới để có thể phục hồi, tiếp tục kinh doanh. Đồng thời, TP HCM có các chương trình hỗ trợ lãi suất, gói chính sách hỗ trợ chi phí mặt bằng, điện nước, dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp. 

Cơ sở vẫn còn sai sót về gói hỗ trợ

Tại chương trình, MC Quyền Linh đặt ra vấn đề nhiều người dân TP HCM còn bức xúc, nhất là về các gói hỗ trợ an sinh xã hội. Đây là vấn đề được đa số người dân gửi đến với chương trình. Chia sẻ khó khăn của người dân, ông Phan Văn Mãi cho biết TP HCM đang xây dựng mức hỗ trợ áp dụng sau ngày 15-9.

Thành phố sẽ hỗ trợ tiền mặt hằng tháng nhưng ở mức nào thì đang cân đối. Bên cạnh đó, duy trì việc hỗ trợ gạo, túi an sinh và tiếp tục vận động tiền nhà trọ, hỗ trợ tiền điện, tiền nước để giảm chi phí cho người thuê trọ.

Về việc một số nơi hỗ trợ sai đối tượng, hoặc người thật sự khó khăn chưa nhận được hỗ trợ, Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận thời gian qua, thành phố đã xử lý một số nơi phát sai nhưng cũng có trường hợp do thống kê tại cơ sở còn sót. "Thay mặt lãnh đạo TP HCM, chúng tôi xin nhận khuyết điểm với bà con. Trường hợp bà con chưa được thống kê thì liên hệ với chính quyền địa phương để thông báo và thống kê trong danh sách" - Chủ tịch UBND TP HCM nói.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).