ARV chặn lây nhiễm HIV/AIDS

24 Tháng 12, 2017 | 04:42

Cục Phòng chống HIV/AIDS khẳng định với nghiên cứu mới của CDC (Mỹ), nếu sử dụng thuốc kháng virus HIV đúng phác đồ, 95% người nhiễm HIV không lây bệnh qua đường tình dục, từ mẹ sang con

Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố thuốc kháng virus HIV (ARV) có khả năng ngăn chặn bệnh này lây truyền qua đường tình dục. Thông tin trên được chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 21-12, do Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế phối hợp với CDC tổ chức.

Không cần dùng bao cao su

TS John Bandford, Giám đốc Chương trình HIV và Lao thuộc Văn phòng CDC tại Việt Nam, cho biết CDC đã thực hiện một nghiên cứu trong 10 năm (giai đoạn 2005-2015) với các cặp bạn tình có 1 trong 2 người nhiễm HIV nhưng quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay thuốc dự phòng.

ARV chặn lây nhiễm HIV/AIDS - Ảnh 1.

Việc sử dụng thuốc ARV đúng phác đồ sẽ giúp ngăn chặn lây nhiễm HIV qua đường tình dục Ảnh: Khánh Anh

Nghiên cứu được thực hiện với quy mô rộng, tại nhiều quốc gia châu Á, châu Phi và châu Mỹ, với gần 1.800 cặp bạn tình, trong đó 3% là cặp đồng tính nam. Kết quả cho thấy nếu một người nhiễm HIV được điều trị ARV đạt đến mức ức chế virus HIV sẽ giúp dự phòng lây truyền HIV qua quan hệ tình dục.

Đáng chú ý, theo TS John Bandford, nhóm nghiên cứu của CDC đã tiến hành 3 nghiên cứu khác nhau trên hàng ngàn cặp vợ chồng với hàng ngàn lần quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hay thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Kết quả không có trường hợp dương tính với HIV nào lây bệnh sang bạn tình khi tải lượng HIV được ức chế.

Công bố mới này có ý nghĩa với nhiều bệnh nhân HIV và những người vợ (chồng) hoặc bạn tình không có HIV của họ, bởi trước đây dù bệnh nhân HIV có sử dụng thuốc họ vẫn được khuyên dùng bao cao su vĩnh viễn để chống lây nhiễm cho bạn đời.

Giảm kỳ thị, phân biệt đối xử

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, khẳng định những bằng chứng khoa học kể trên cho thấy tầm quan trọng của việc điều trị ARV với người nhiễm HIV. "Nếu người nhiễm HIV được điều trị ngay, tuân thủ phác đồ điều trị thì có thể sống như người bình thường, quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay thuốc dự phòng cũng không lây nhiễm cho bạn tình, sinh con không bị bệnh" - ông Long nhấn mạnh.

Ông Long giải thích ARV có tác dụng ức chế virus HIV, làm giảm số lượng virus trong cơ thể, giảm sự xâm nhập, phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. "Điều trị ARV đúng phác đồ có thể làm giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, đồng thời cũng làm giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. Ngoài ra, không chỉ được dùng trong điều trị, ARV còn được sử dụng trong dự phòng phơi nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV, giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm HIV" - ông Long thông tin thêm.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, hiện có 209.000 người nhiễm HIV nhưng chỉ có 123.000 người đang điều trị ARV, chiếm gần 60%; 40% còn lại không điều trị do nhiều lý do nhưng chủ yếu do lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử. Đây cũng là lý do tới đây, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông vận động, nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử, giúp người nhiễm HIV tiếp cận với phương pháp điều trị mới. 

Người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam vẫn sống khỏe mạnh

Theo lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, người đầu tiên nhiễm HIV ở Việt Nam là một phụ nữ ở TP HCM được phát hiện vào tháng 12-1990, lúc 30 tuổi, bị lây nhiễm từ người chồng sắp cưới. Đến nay, sau 27 năm, người phụ nữ này vẫn sống khỏe mạnh và đang được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV. Hiện những xét nghiệm máu của bà cho thấy hàm lượng của virus dưới ngưỡng phát triển.

Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).