"ATM gạo"

"ATM" gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn

13 Tháng 04, 2020 | 13:31

(NLĐO) - Thêm nhiều "ATM gạo" được đưa vào hoạt động ở TP HCM, Cà Mau, Đắk Lắk..., giúp những người nghèo vượt qua khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19

Đúng 8 giờ sáng 13-4, những “dòng gạo” bắt đầu tuôn chảy tại điểm phát gạo miễn phí đầu tiên ở huyện Bình Chánh, TP HCM. “ATM gạo” này được ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty PHG Lock (chủ nhân “ATM gạo” đầu tiên) và một doanh nghiệp trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B hỗ trợ.

Điểm phát gạo miễn phí này gồm có 3 máy, hoạt động liên tục 24/24 giờ. "ATM gạo" tại đây sẽ nhận diện hình ảnh người nhận, vì vậy bảo đảm mỗi người chỉ được nhận gạo một lần trong ngày. Bằng công nghệ nhận diện hình ảnh, "ATM gạo" này chỉ phát gạo cho người trên 14 tuổi.

ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 1.

Rửa tay sát khuẩn trước khi nhận gạo. Ảnh: LÊ VĨNH

Điểm phát gạo đặt cạnh trụ sở UBND xã Vĩnh Lộc B. Người đến nhận gạo sẽ xếp hàng vào những vị trí đã chuẩn bị sẵn, bảo đảm khoảng cách an toàn. Trước khi lấy gạo, người dân phải rửa tay sát khuẩn . Ngoài 1,5 kg gạo, người dân còn được phát khẩu trang miễn phí.

ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 2.

Người dân vui mừng đến nhận gạo. Ảnh: LÊ VĨNH

"Chừng này gạo ăn được mấy ngày. Bữa giờ không đi làm gì, không có tiền mua đồ ăn, được phát gạo như thế này, dì vui lắm" – bà Chí Nhì Muối (xã Vĩnh Lộc B) vui mừng.

"ATM" gạo phục vụ 24/24 giờ

Theo bà Lại Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, xã này là một trong 3 xã có số dân đồng nhất nước - khoảng 130.000 người. Toàn xã có đến 70% là dân nhập cư.

ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 4.

Người dân giữ khoảng cách an toàn trong quá trình nhận gạo. Ảnh: LÊ VĨNH

Theo bà Trâm, từ đầu mùa dịch đến nay, xã Vĩnh Lộc B có gần 6.000 người lao động mất việc, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Địa phương đã trao hơn 1.000 phần quà cho các hộ khó khăn. "ATM gạo" ra đời sẽ giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn.

ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 5.

Nhận khẩu trang sau khi nhận gạo

"ATM gạo" ở xã Vĩnh Lộc B dự kiến mỗi ngày sẽ phát 3 tấn gạo cho người dân của địa phương và vùng lân cận. Đến nay, địa phương đã vận động được 30 tấn gạo và đang tiếp tục kêu gọi thêm để sẵn sàng phục vụ người dân suốt mùa dịch.

* Sáng cùng ngày, theo ghi nhận của phóng viên, hàng trăm hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đã xếp hàng và giữ khoảng cách 2 m, tập trung ở UBND phường 8, TP Cà Mau để nhận gạo tại cây "ATM gạo" đầu tiên tại tỉnh Cà Mau.

Đoàn Thanh niên hướng dẫn người dân giữ khoảng cách an toàn khi nhận gạo - Clip: Vân Du

Trẻ em nghèo đến nhận gạo


ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 8.
ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 9.
ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 10.
ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 11.

Người dân nhận gạo tại cây "ATM gạo" tự động đầu tiên ở Cà Mau

Ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường 8, cho biết cây "ATM gạo" nằm trong khuôn viên phường sau gần 2 ngày hoạt động đã cấp phát khoảng 3 tấn gạo cho nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn.

ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 12.

Mỗi người một túi gạo nghĩa tình

Theo lời ông Vinh, chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông cùng một số người bạn lên ý tưởng xây dựng "ATM gạo" tự động để san sẻ với người nghèo thông qua phương châm "Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn thì nhường cho người khác".

ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 13.
ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 14.
ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 15.

. Đoàn thanh niên hướng dẫn các em nhỏ và người dân giữ khoảng cách 2 m để phòng, chống dịch Covid-19

Từ khi lên ý tưởng, nhóm đã chạy đua với thời gian xây dựng "ATM gạo" và đóng góp 6 tấn gạo để phát cho người dân. Sau 2 ngày xây dựng, cây "ATM gạo" đầu tiên ở Cà Mau đi vào hoạt động và phát gạo cho bà con nghèo bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 vào ngày 12-4. Theo đó, mỗi trường hợp khó khăn sẽ được nhận 2kg gạo.

ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 16.

Lực lượng của phường sắp xếp gạo để cho vào bồn đựng gạo

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND phường 8 đã cử lực lượng hướng dẫn người đến rút gạo xếp hàng trật tự, đúng quy định, giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn.... Do được hướng dẫn cụ thể và tinh thần trách nhiệm cao, người dân đã chấp hành nghiêm túc khi chờ nhận gạo.

ATM gạo liên tục tuôn chảy giữa những ngày khó khăn - Ảnh 17.

Người dân gói gạo cẩn thận sau khi nhận - Ảnh: Vân Du

Trước việc làm tử tế của nhóm ông Vinh, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã ủng hộ thêm 6 tấn gạo để cây "ATM gạo" tiếp tục hoạt động và có nhiều đồng bào được giúp đỡ hơn.

Ông Dương Ngọc Lợi (người thiết kế cây "ATM gạo"), chia sẻ: "Cây "ATM gạo" được thiết kế với bồn chứa gạo ở trên, do có hệ điều khiển trung tâm và cảm ứng quang nên khi người dân nhận gạo chỉ cần đưa tay vào vị trí biểu tượng mà không cần chạm vào nhưng gạo vẫn theo ống từ bồn đổ xuống với một lượng nhất định".

Nhóm sáng tạo cây "ATM gạo" tự động ở Cà Mau cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân khó khăn cho đến hết mùa dịch. Sau mùa dịch, "ATM gạo" vẫn tiếp tục trì.

Bà Nguyễn Thị Trăm (64 tuổi; ngụ TP Cà Mau) cho biết trước đó gia đình bà sống chủ yếu bằng nghề bán vé số. Tuy nhiên, để phòng, chống dịch Covid-19, ngành chức năng tạm ngưng phát hành vé số khiến cuộc sống gia đình bà càng thêm khó khăn. Khi hay tin cây "ATM gạo" tự động được mạnh thường quân xây dựng để hỗ trợ người nghèo, bà đã đến nhận.

"Tôi cảm thấy rất vui và ấm lòng khi nhận được 2kg gạo từ cây "ATM gạo" tự động. Tôi xin cảm ơn nhà nước, các mạnh thương quân đã quan tâm và kịp thời giúp giúp đỡ để tôi và mọi người yên tâm phòng, chống dịch Covid-19", bà Trăm nói.

Lan tỏa từ phố núi đến làng biển

Sáng 13-4, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ban Quản lý Đường sách Buôn Ma Thuột và một số đơn vị đã hoàn thành lắp đặt máy cấp phát gạo tự động và tổ chức phát miễn phí cho người nghèo.

ATM gạo lan tỏa từ phố núi đến làng biển - Ảnh 1.

"ATM gạo" đầu tiên của phố núi Buôn Ma Thuột chính thức hoạt động

"ATM gạo" miễn phí được đặt tại Đường sách Buôn Ma Thuột. Khi đến nhận gạo, người dân chỉ việc quét tay vào nút cảm biến, mỗi lần quét sẽ nhận được 2kg gạo. Ngoài ra, người đến lấy gạo phải đeo khẩu trang, xếp hàng theo thứ tự, sử dụng nước sát khuẩn rửa tay để phòng dịch bệnh. Theo kế hoạch, "ATM gạo" này sẽ duy trì hoạt động đến ngày 30-4.

ATM gạo lan tỏa từ phố núi đến làng biển - Ảnh 2.

Nhiều người xếp hành chờ nhận gạo

Anh Phạm Thanh Tuấn, Ban Quản lý Đường sách Buôn Ma Thuột, cho biết: "Trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống Covid-19, nhiều người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm "Cần thì lấy, có thì cho", chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân đóng góp gạo để cùng chung tay với người nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn".

ATM gạo lan tỏa từ phố núi đến làng biển - Ảnh 3.

"ATM gạo" nghĩa tình chung tay cùng người nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn

Bà Nguyễn Thị Liên (ngụ TP Buôn Ma Thuột) cho biết vợ chồng bà đã già. Hằng ngày, cả 2 cùng đi bán vé số để trang trải cuộc sống. Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, vợ chồng bà thất nghiệp nên cuộc sống rơi vào cảnh rất khó khăn. "Sáng nay, nghe tin "ATM gạo" bắt đầu hoạt động, tôi đã tới nhận về lo bữa cơm trưa cho vợ chồng" – bà Liên xúc động.


ATM gạo lan tỏa từ phố núi đến làng biển - Ảnh 4.

Giữ khoảng cách 2m khi vào nhận gạo

ATM gạo lan tỏa từ phố núi đến làng biển - Ảnh 5.

Sát khuẩn tay phòng chống Covid-19

ATM gạo lan tỏa từ phố núi đến làng biển - Ảnh 6.

Người dân quét tay qua nút cảm biến để nhận gạo

ATM gạo lan tỏa từ phố núi đến làng biển - Ảnh 7.

Mỗi người được nhận 2kg gạo

ATM gạo lan tỏa từ phố núi đến làng biển - Ảnh 8.

Với phương châm "Cần thì lấy, có thì cho", "ATM" gạo mong muốn nhận được sự hỗ trợ của nhiều người để duy trì hoạt động

Tại Bình Thuận, anh Phan Ngọc An – một doanh nhân ở TP HCM có quê ở phưỡng Mũi Né, TP Phan Thiết cũng bỏ tiền túi mua 10 tấn gạo, phối hợp với UBND phường Mũi Né triển khai mô hình này."Mình cảm thấy trong thời điểm dịch phức tạp, nhiều hỗ bị mất việc, không có thu nhập nên cá nhân cần có chút đóng góp cho quê hương. Vậy là mình xây dựng điểm phát gạo như là chút hỗ trợ an sinh cho bà con" – anh An cho biết.

Hình 1 Bà con nghèo đến xếp hàng lấy gạo từ rất sớm

Người dân Phan Thiết đến "ATM gạo" để nhận hỗ trợ

Trong buổi đầu tiên (13-4) đã có gần 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn đến nhận gạo với định mức mỗi hộ gia đình nhận 2kg/ngày. Để đảm bảo số gạo được phát đến đúng tay người khó khăn, tránh trường hợp có người nhận nhiều lần trong ngày, có người lại không, người dân trước khi đến UBND phường Mũi Né nhận gạo sẽ ghé qua Khu phố nhận phiếu.

Hình 3 Bà con xếp hàng giữ khaong3 cách và được hướng dẫn sát khuẩn trước khi nhận gạo

Người đến đây đều giữ khoảng cách 2m

Theo ghi nhận của phóng viên, người đến nhận gạo trong buổi đầu tiên rất đa dạng, từ các cụ già, em nhỏ bán vé số đến các chú xe ôm đang bị mất việc. Mọi người khi đến nhận gạo được Đoàn Thanh niên phường hướng dẫn xếp hàng giữ khoảng cách 2m và sát khuẩn trước khi ấn nút nhận gạo. "Nhà tôi chỉ có hai bà cháu. Tôi thì lớn tuổi, còn cháu nó chưa được 5 tuổi nên không làm gì ra tiền. Nay nghe tin phường có điểm phát gạo này chúng tôi thấy mừng, mừng nhiều lắm, không lo đói nữa" – bà Quách Thị Mùi (ngụ khu phố 12, phường Mũi Né) xúc động.

Hình 2 Sau khi đưa phiếu để kiểm tra, bà con chỉ cần ấn nút để nhận mỗi phần 2kg gạo

Niềm vui của những người già khó khăn là đây

Ông Bùi Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch UBND phường Mũi Né (TP Phan Thiết), cho biết việc phát gạo miễn phí sẽ được duy trì liên tục để hỗ trợ bà con trong mùa dịch, và nếu có khả năng thì sẽ thực hiện tiếp khi dịch đã hết. "Ngoài 10 tấn gạo của anh Phan Ngọc An hỗ trợ thì sáng nay sau khi triển khai mô hình, đã có nhiều mạnh thường quân khác đến đóng góp gạo. Hiện tại thì phường đã nhận được trên 15 tấn gạo, đảm bảo duy trì hoạt động của điểm phát gạo một cách thương xuyên. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân chung tay đồng lòng để chia sẻ khó khăn với bà con" - ông Lâm cho hay.

Buổi đầu tiên, "ATM gạo" Bình Thuận đón gần 1.000 người tới nhận


Cao Nguyên - Hợp Phố

Lê Vĩnh - Vân Du

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).