Ba miền nắng đẹp ngày mùng 1 Tết, không khí trong lành, đường phố vắng chưa từng có

12 Tháng 02, 2021 | 12:50

(NLĐO)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùng 1 Tết (tức ngày 12-2), thời tiết cả ba miền đều khá đẹp với tiết trời ấm áp, thuận lợi cho người dân đi chúc Tết, vui Xuân Tân Sửu. Tại TP HCM, đường sá vắng vẻ chưa từng có.

Khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng, sáng sớm và đêm trời rét, nhiệt độ cao nhất lên tới 21-26 độ C, tiết trời ấm áp. Đến đêm nhiệt độ vùng núi xuống thấp, có nơi dưới 10 độ C. Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa vài nơi. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 25-32 độ C.

Mùng 1 Tết:Ba miền nắng đẹp, không khí trong lành, đường phố vắng chưa từng có - Ảnh 1.

Hà Nội sáng nay 12-2 thời tiết đẹp, chất lượng không khí tốt hơn - Ảnh:Diệp Châu

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần tăng sức đề kháng của cơ thể bằng việc ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung rau xanh, trái cây, bảo đảm đủ nhiệt cho cơ thể, tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung đông người-khai báo y tế).

Thời tiết thay đổi giữa ngày và đêm ở vùng núi sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi nhiệt độ xuống thấp, người dân vùng núi cần biết cách phòng, chống rét cho bản thân và gia đình, đặc biệt quan tâm tới người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như: Hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... cần phải được điều trị kịp thời để tránh viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Dự báo chi tiết cho các khu vực ngày và đêm 12-2: Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C, có nơi trên 24 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, phía Nam có nơi trên 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất, phía Bắc 25-28 độ C, phía Nam 28-31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Trong khi đó, tại TP HCM, từ sáng đến trưa mùng 1 Tết ( 12-2), từ khu vực trung tâm TP HCM đến vùng ven, các tuyến đường vắng vẻ, thông thoáng chưa từng có. Người dân du xuân nhưng không quên phòng chống dịch bệnh.

Mùng 1 Tết:Ba miền nắng đẹp, không khí trong lành, đường phố vắng chưa từng có - Ảnh 2.

Chợ Bến Thành sáng Mùng 1 Tết khá vắng vẻ, chỉ lác đác vài du khách.

Mùng 1 Tết:Ba miền nắng đẹp, không khí trong lành, đường phố vắng chưa từng có - Ảnh 3.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) xe cộ qua lại thưa thớt.

Mùng 1 Tết:Ba miền nắng đẹp, không khí trong lành, đường phố vắng chưa từng có - Ảnh 4.

Đường Võ Văn Kiệt thông thoáng, người đi xe máy chạy phà phà, tha hồ hít thở bầu khí trong lành, mát mẻ

Mùng 1 Tết:Ba miền nắng đẹp, không khí trong lành, đường phố vắng chưa từng có - Ảnh 5.

Quốc lộ 1 đoạn quận Bình Tân, ngay trạm thu phí An Sương - An Lạc cũng lác đác vài ô tô qua trạm

Mùng 1 Tết:Ba miền nắng đẹp, không khí trong lành, đường phố vắng chưa từng có - Ảnh 6.

Người dân đi xe máy trên tuyến Quốc lộ 1 an tâm khi không phải chạy chung xe ô tô, xe tải

Mùng 1 Tết:Ba miền nắng đẹp, không khí trong lành, đường phố vắng chưa từng có - Ảnh 7.

Bên trong một ngôi chùa ở huyện Hóc Môn khá tĩnh lặng, sợ tụ tập đông người, từ trước thời khắc giao thừa đến trưa Mùng 1, người dân rải rác đến chùa cầu nguyện cho năm mới.

Chất lượng môi trường không khí tốt hơn

Cũng trong ngày hôm nay, chất lượng môi trường không khí tốt hơn trên khắp ba miền.

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, tại các trạm quan trắc đã được thiết lập ở 8 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Gia Lai, Thừa Thiên-Huế, có tới 10 điểm có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt màu xanh, 10 điểm có AQI màu vàng, mức chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm như gười già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp tim mạnh... có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe. Chỉ có 2 điểm ở UBND huyện Quế Võ và UBND xã Cao Đức (Bắc Ninh) có chỉ số AQI kém-màu da cam tức những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Tại Hà Nội, website moitruongthudo.vn của UBND TP Hà Nội chỉ ra tất cả các điểm quan trắc chất lượng không khí đều màu xanh và vàng tức chất lượng không khí ở mức tốt và chấp nhận được.

Hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) cũng cho thấy chất lượng không khí tốt hơn khi khắp các điểm quan trắc trên cả nước có chỉ số AQI ở mức vàng-chấp nhận được và mức da cam- những người bình thường ít ảnh hưởng cho các tỉnh miền Trung trở vào đến hết Nam Bộ. Từ Thanh Hóa trở ra Bắc Bộ, chất lượng không khí vẫn còn rất nhiều điểm chỉ số AQI màu đỏ-có hại cho sức khỏe. Tại Hà Nội, chất lượng không khí cũng tốt hơn khi hầu hết các điểm quan trắc có màu da cam, thậm chí có 1 điểm màu xanh-tốt cho sức khỏe ở FSoft F-Ville 1 Hòa Lạc (Thạch Thất).

Theo trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), các điểm quan trắc từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trở vào đến hết Nam Bộ cho thấy chất lượng không khí hầu hết ở mức tốt. Chỉ có một vài điểm AQI màu da cam (những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe); 1 điểm ở Lê Chân (TP Pleiku, GiaLai) màu đỏ - có hại cho sức khỏe, 1 điểm ở Trung tâm học tập cộng đồng xã Tân Hội (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) màu tím là rất có hại cho sức khỏe.

Từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc, chất lượng không khí xấu hơn phía Nam khi rất nhiều điểm quan trắc có chỉ số AQI màu đỏ, tím, thậm chí có màu nâu. Bảy điểm màu tím rất có hại cho sức khỏe ở Thư viện tỉnh Hà Tĩnh, Hưng Lộc và Thư viện xã Long Thành (Nghệ An), Đường cách mạng tháng Tám (Thái Nguyên); Thư viện tỉnh Bắc Giang, Thư viện huyện Hiệp Hòa, Thư viện cộng đồng xã Song Khê (Bắc Giang). Thậm chí, 1 điểm ở Đức Thuận (Hà Tĩnh) có chỉ số AQI màu nâu-nguy hại, ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Khi chất lượng không khí xấu hơn cần quét nhà, hút bụi thường xuyên, người dân nên chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí.

Vào những thời điểm, ở những nơi không khí bị ô nhiễm nặng, lưu ý đặc biệt đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch... không nên ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết. Các bậc phụ huynh đeo khẩu trang cho trẻ, hạn chế cho trẻ ra đường, dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi cho trẻ; cần chăm sóc, giữ vệ sinh, đảm bảo cho trẻ chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, đầy đủ vitamin, khoáng chất thiết yếu.

D.Châu-T.Hồng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).