Bà Phan Thị Mỹ Thanh ưu ái công ty chồng

21 Tháng 04, 2018 | 06:00

Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh tự ý ký nhiều văn bản trái pháp luật nhằm giúp công ty của chồng hưởng lợi trong các dự án

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra dự án khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Dự án này do Công ty TNHH MTV Song Khuê (nay là Công ty TNHH Cường Hưng) làm chủ đầu tư. Ông Đỗ Tịnh (chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai) là cổ đông sáng lập, làm giám đốc công ty này.

Vượt quyền

Theo kết luận thanh tra, bà Phan Thị Mỹ Thanh có những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án do Công ty Cường Hưng làm chủ đầu tư. TTCP chỉ rõ trách nhiệm thuộc về các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tham mưu, nhưng trước hết và trực tiếp là bà Phan Thị Mỹ Thanh, với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã ký các văn bản hành chính của tỉnh có giá trị pháp lý cao nhất.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh ưu ái công ty chồng - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh trong một kỳ họp Quốc hội Ảnh: NGUYỄN NAM

Cũng trong thời kỳ làm phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh đã ký quyết định cho phép đầu tư dự án chưa đúng quy định pháp luật; ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng tiến độ thực hiện dự án; ký văn bản khác chưa đúng với chủ trương chung của tỉnh Đồng Nai. Trong công việc làm ăn của công ty chồng, bà Thanh cũng đã "vượt quyền" ký các văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được kinh doanh bến thủy nội địa, mặt bằng và vật liệu xây dựng, gia hạn hoạt động bến thủy nội địa mặc dù đây là lĩnh vực bà không được chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phân công.

Cơ quan thanh tra kết luận việc làm của bà Phan Thị Mỹ Thanh nhằm giúp công ty của chồng được hưởng những lợi ích mà công ty khác trên địa bàn thực hiện các dự án tương tự không được hưởng. Đặc biệt, bà Thanh cũng cùng chồng một số lần trực tiếp tham gia quản lý điều hành công ty là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nội bộ, quy chế làm việc của tỉnh Đồng Nai.

Công ty Cường Hưng nhiều sai phạm

Đối với Công ty Cường Hưng, TTCP kết luận doanh nghiệp này đã tạo dựng hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đúng quy định pháp luật; không thực hiện việc thuê kiểm toán độc lập; hệ thống sổ sách kế toán không thực hiện theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, công ty tổ chức hoạt động xây dựng khi chưa có giấy phép, chưa được phê duyệt thiết kế cơ sở tại dự án.

Cũng theo cơ quan thanh tra, việc tranh chấp vốn giữa các thành viên của Công ty Cường Hưng kéo dài do không rõ ràng, minh bạch về sổ sách kế toán làm ngưng trệ, chậm tiến độ dự án. Ngoài ra, Công ty Cường Hưng ký kết hợp đồng dịch vụ môi giới giữ chỗ dự án khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân với Công ty CP Xây dựng dịch vụ địa ốc Đất Nguồn khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng; không theo dõi, kiểm soát để Công ty Đất Nguồn quảng cáo sai thực tế về tiến độ dự án.

Trên cơ sở thanh tra, TTCP yêu cầu công ty này chấm dứt ngay các vi phạm pháp luật mà Công ty Cường Hưng đã thực hiện, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng tạm dừng các hoạt động về đầu tư xây dựng cơ bản san lấp mặt bằng, kinh doanh bến thủy nội địa tại dự án khu dân cư thương mại dịch vụ của công ty này.

Kiến nghị tỉnh Đồng Nai xử lý kỷ luật

Theo TTCP, những vi phạm, khuyết điểm trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng, cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật. Trên cơ sở đó, TTCP kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý, kỷ luật đúng pháp luật đối với bà Thanh.

MINH CHIẾN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).