Bà Rịa – Vũng Tàu: Công bố ổ dịch lở mồm long móng ở thị xã Phú Mỹ

23 Tháng 03, 2019 | 14:15

(NLĐO) – Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã công bố dịch lở mồm long móng tại địa phương khi phát hiện đàn heo của một hộ chăn nuôi dương tính và tiến hành tiêu hủy.

Ngày 23-3, UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã chính thức công bố dịch lở mồm long móng gia súc tại phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ. Vùng dịch bị uy hiếp thuộc các phường Mỹ Xuân, xã Sông Xoài, xã Tóc Tiên, Châu Pha (thị xã Phú Mỹ).

Trước đó, vào ngày 14-3, đàn heo của một hộ gia đình tại tổ 6, khu phố 1, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ có dấu hiệu phát bệnh. Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đàn heo của hộ chăn nuôi này dương tính với bệnh lở mồm long móng. Toàn bộ đàn heo 76 con của hộ dân này nhanh chóng được cơ quan chức năng mang đi tiêu hủy.


Bà Rịa – Vũng Tàu: Công bố ổ dịch lở mồm long móng ở thị xã Phú Mỹ - Ảnh 1.

Tiêu huỷ heo trước đó bị lở mồm long móng tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn phường Hắc Dịch có 7 hộ chăn nuôi phải tiêu hủy hoàn toàn 325 con heo mắc bệnh lở mồm long móng, tương đường hơn 18 tấn thịt heo.

Ngành thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định số heo mắc bệnh chủ yếu chưa qua tiêm phòng, dịch bệnh đang có chiều hướng lây lan nhanh. Hiện cơ quan thú y đã thành lập 6 chốt kiểm soát động vật ra vào vùng dịch, đối với các vùng uy hiếp xã Sông Xoài, Châu Pha, Tóc Tiên và phường Phú Mỹ khuyến cáo người dân tăng cường tiêu độc, sát trùng chuồng trại, hạn chế người lạ ra vào vùng nuôi…

Ngành thú ý Bà Rịa-Vũng Tàu cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo, nên sử dụng sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng, các cơ sở giết mổ có uy tín.

Còn tại tại huyện Xuyên Mộc, theo báo cáo của UBND huyện dịch lở mồm long móng đã xảy ra trên đàn lợn của 6 hộ chăn nuôi trên địa bàn 4 ấp thuộc 4 xã: Bưng Riềng, Bông Trang, Hòa Hội, Xuyên Mộc, với tổng số 163 con, trong đó 132 con heo mắc bệnh. Cơ quan thú y phối hợp với chính quyền địa phương đã tiêu hủy số heo bị bệnh.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Công bố ổ dịch lở mồm long móng ở thị xã Phú Mỹ - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng Bà Rịa-Vũng Tàu lập các chốt kiểm dịch

Để ngăn chặn dịch lây lan, UBND huyện Xuyên Mộc yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện, Trạm chăn nuôi và thú y, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở giết mổ và các điểm lưu trữ gia súc, buôn bán sản phẩm gia súc trên địa bàn.

Các xã có dịch bệnh cần tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tiêu hủy heo bệnh;  tiêu độc, khử trùng; triển khai công tác tiêm phòng bao vây ổ dịch.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).