Bà Rịa- Vũng Tàu: "Đông cứng, khóa chặt" vùng đỏ

29 Tháng 08, 2021 | 12:28

(NLĐO) – Các khu vực "vùng đỏ" sẽ thực hiện biện pháp "đông cứng, khóa chặt", người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, lực lượng chức năng sẽ hỗ trợ mua lượng thực, thuốc cấp thiết.

Ngày 29-8, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết sẽ áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc Chỉ thị 16 "cứng rắn, dứt khoát và triệt để" với mục tiêu cao nhất là không để tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu rơi vào tình trạng mất kiểm soát dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết.

Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã đưa ra các giải pháp cụ thể đối với "vùng đỏ" (vùng nguy cơ rất cao) thực hiện biện pháp "đông cứng, khóa chặt". Theo đó, người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, lực lượng chức năng sẽ hỗ trợ việc mua lương thực, thực phẩm, thuốc cấp thiết... (ngoài gói an sinh xã hội) để hỗ trợ người dân; Thành lập các tổ y tế trực 24/24, sẵn sàng giải quyết các trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe cũng như kịp thời phát hiện, xử lý các ca nghi nhiễm có biểu hiện trong khu vực phong tỏa; lấy mẫu test nhanh đồng thời với lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR ngay tại nhà cho người dân nghi nhiễm.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Đông cứng, khóa chặt vùng đỏ - Ảnh 1.

Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm rộng cho người dân

Tại các khu vực này, lực lượng quân đội, công an phối hợp cùng các đơn vị địa phương quản lý chặt việc giãn cách xã hội ở các tuyến đường lớn và cả trong từng ngõ hẻm; thành lập tổ công tác đặc biệt tại từng tổ dân phố/dân cư.

Đối với vùng cam, vùng vàng (vùng nguy cơ cao và nguy cơ) tỉnh sẽ áp dụng nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó" và chỉ được phép ra ngoài khi thật sự cần thiết. Lập các chốt chặn tại các ngõ, hẻm ra vào khu dân cư…

Đối với vùng xanh (vùng bình thường mới) sẽ sử dụng nguồn lực tại chỗ, công an địa phương và tổ Covid cộng đồng trực tại các điểm chốt chặn; thành lập tổ đi chợ hộ, khuyến khích người dân đặt hàng qua các ứng dụng giao hàng điện tử và chỉ giao hàng tại các địa điểm chốt chặn, không cho shipper đi vào trong khu vực dân cư…

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại nhà

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng cho biết từ nay đến ngày 2-9, toàn tỉnh này sẽ ra quân lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Mục đích của việc này là để bóc tách triệt để F0, truy vết và thu dung F1, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan các điểm mới.

Ban chỉ đạo yêu cầu các ngành chức năng lấy mẫu theo nguyên tắc "cuốn chiếu", "dân tại chỗ, tổ lấy mẫu di chuyển" để phòng tránh, hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong quá trình lấy mẫu và không bỏ sót, trùng lặp.

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng quy định cụ thể với từng đối tượng, khu vực để tránh lãng phí. Theo đó, toàn bộ 100% người dân trong khu vực "vùng đỏ", phong tỏa được lấy mẫu theo định kỳ 3 ngày/lần, 100% người dân khu vực "vùng cam" được lấy mẫu theo định kỳ 7 ngày/lần. 100% hộ gia đình ở "vùng vàng" được lấy mẫu nhưng là mẫu gộp theo hộ gia đình (mỗi gia đình chọn 1 người có tiếp xúc nhiều, có nguy cơ cao nhất). Còn "vùng xanh" lấy ngẫu nhiên của 20% hộ gia đình.

Ngoài lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở cộng đồng dân cư, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng lấy mẫu ở những vùng có nguy cơ cao như người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, cảng biển, cảng nội địa, cảng cá… Các doanh nghiệp hiện đang tổ chức sản xuất "3 tại chỗ" phải xét nghiệm cho toàn bộ người lao động với tần suất 3 ngày/lần.

Tin, ảnh: Ngọc Gianh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).