Bà Rịa - Vũng Tàu hướng đến "công nghiệp xanh"

14 Tháng 12, 2021 | 07:02

Bà Rịa - Vũng Tàu kiên định mục tiêu không thu hút đầu tư bằng mọi giá và luôn trải thảm đỏ cho các dự án không xâm hại môi trường, sử dụng công nghệ cao

Theo ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), giai đoạn 2021-2025, tỉnh đặt mục tiêu thu hút 150 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký khoảng 3,2 tỉ USD và 185 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn khoảng 100.000 tỉ đồng.

Nở rộ dự án công nghiệp công nghệ cao

"Trong tổng thể mục tiêu trên, BR-VT đặc biệt ưu tiên thu hút các dự án có thương hiệu đẳng cấp, thân thiện với môi trường, bền vững, tạo sự lan tỏa phát triển kinh tế - xã hội, đem lại giá trị cho người dân thụ hưởng" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT nhấn mạnh.

Dẫn chứng cho chủ trương xuyên suốt hướng đến nền "công nghiệp xanh", ông Trần Văn Tuấn cho hay ngày 17-12, nhà máy sản xuất polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) lớn nhất Đông Nam Á sẽ khánh thành tại BR-VT. Kho ngầm này là hạng mục quan trọng của dự án nhà máy sản xuất polypropylene do Hyosung Vina (gọi tắt là Công ty Hyosung) làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 1,35 tỉ USD.

"Công trình nằm dưới độ sâu từ hơn 100 m đến gần 200 m so với mực nước biển, với sức chứa 240.000 tấn. Đây là dự án được bình chọn là một trong các công trình tiêu biểu chào mừng 30 năm thành lập tỉnh BR-VT" - lãnh đạo UBND tỉnh BR-VT thông tin.

Bà Rịa - Vũng Tàu hướng đến công nghiệp xanh - Ảnh 1.

Vận hành dây chuyền sản xuất tại Nhà máy Yoshino Gypsum Phú Mỹ (KCN Phú Mỹ 3) - một trong những nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu đứng thứ 5 cả nước về thu hút vốn FDI với 415 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 29,7 tỉ USD từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Khi kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG và sản phẩm hóa dầu hoạt động sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp hóa dầu, các ngành công nghiệp hạ nguồn như ôtô, y tế, các loại sản phẩm nhựa, các ngành dịch vụ khác của địa phương nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Khi vận hành 100% công suất, dự án "công nghiệp xanh" này sẽ đóng góp ngân sách hằng năm khoảng 80 triệu USD; thu hút, đào tạo, sử dụng nhiều lao động có kỹ thuật cao và tạo việc làm cho lao động phổ thông tại địa phương.

Theo Công ty Hyosung, kho ngầm nêu trên gần như hoàn toàn tự động hóa bởi những công nghệ tiên tiến nhất, phía ngoài bao bọc bởi lớp đá cứng granite. Kho ngầm còn được thiết kế, thi công theo hình dáng quả trứng để áp suất không tập trung vào một điểm mà phân bố đều. Những kỹ thuật an toàn và tiên tiến nhất để LPG cất chứa trong kho ngầm không rò rỉ ra ngoài cũng được công ty thực hiện. Kho ngầm này được đánh giá có độ an toàn gần như tuyệt đối, kể cả động đất, sóng thần hay núi lửa.

UBND tỉnh BR-VT cho biết dự án trên chỉ là một trong những dự án công nghệ cao được tỉnh chú trọng thu hút. Ở địa phương còn có dự án Hóa dầu Long Sơn, Trung tâm logistics Cái Mép Hạ…

Trong tháng 11-2021, BR-VT cũng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Bồn chứa LPG Thị Vải tại KCN Cái Mép. Dự án này sẽ đầu tư xây dựng 3 bồn chứa LPG nổi dạng hình cầu với quy mô công suất 2.000 tấn LPG/bồn, cùng với hệ thống công nghệ và phụ trợ để phục vụ nhu cầu và chiến lược sản xuất - kinh doanh của PV Gas tại kho cảng Thị Vải.

Nói không với 8 loại dự án

Để có được những kết quả trên, theo UBND tỉnh BR-VT, thời gian qua, bằng rất nhiều nỗ lực, địa phương đã đặc biệt chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; công khai những chủ trương lớn về thu hút đầu tư.

Nói về lý do chọn BR-VT, nhiều doanh nghiệp cho rằng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số cải cách hành chính của BR-VT luôn được đánh giá và xếp hạng cao. Hơn nữa, BR-VT là địa phương luôn chủ động tháo gỡ những vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình đầu tư tại tỉnh.

Phát huy thành quả đạt được, để hướng đến nền "công nghiệp xanh", chỉ thị về thu hút đầu tư nước ngoài do Ban Thường vụ Tỉnh ủy BR-VT ban hành nêu rõ 8 loại hình dự án không thu hút đầu tư. Trong đó, đáng kể nhất là các dự án chế biến tinh bột sắn, chế biến mủ cao su, sản xuất hóa chất cơ bản, nhuộm, thuộc da, sản xuất thép - nhất là thép xây dựng và phôi thép (trừ các dự án sản xuất thép chất lượng cao), sản xuất giấy các loại hoặc bột giấy, chế biến bột cá... Ngoài ra, BR-VT cũng hạn chế thu hút đầu tư đối với các dự án như công nghiệp xi mạ, chế biến hải sản, sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật, sản xuất sơn, phụ gia, chất tẩy rửa công nghiệp,...

Ông Trần Văn Tuấn khẳng định mục tiêu của tỉnh BR-VT là đến năm 2030, mọi người đều được sống trong môi trường khỏe mạnh, hạnh phúc và được hưởng nhiều phúc lợi, thúc đẩy cơ hội được học tập suốt đời. BR-VT cũng yêu cầu tất cả các dự án đầu tư mới phải sử dụng công nghệ sạch, bảo đảm chất thải khi thải ra môi trường đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Các KCN chuyên sâu như Phú Mỹ 3, Đá Bạc phục vụ những dự án công nghiệp công nghệ cao cũng đã được tiến hành xây dựng theo mô hình KCN đô thị. Không chỉ có hệ thống nhà xưởng phục vụ sản xuất, các KCN này còn có hệ thống dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người lao động, bao gồm cả y tế, giáo dục, ngân hàng... 

Bài và ảnh: NGỌC GIANG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).