Bà Rịa – Vũng Tàu thí điểm cách ly F1 tại nhà

04 Tháng 08, 2021 | 20:45

(NLĐO) – Một số trường hợp là F1 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được thực hiện thí điểm cách ly tại nhà nhưng phải tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch theo yêu cầu của tỉnh.

Để giảm áp lực tại cơ sở cách ly tập trung, ngày 4-8, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản phương án thí điểm triển khai cách ly F1 tại nhà, triển khai thực hiện kể từ 0 giờ ngày 10-8.

Về quy định thí điểm, Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ áp dụng thực hiện cách ly tại nhà với 7 nhóm đối tượng sau: Trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi là người tiếp xúc gần nhưng không có người chăm sóc, phải ở cùng cha hoặc mẹ; cha hoặc mẹ là F1 nhưng là người giám hộ duy nhất chăm sóc con là trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi; Người tiếp xúc gần là phụ nữ có thai, người già từ 70 tuổi trở lên (hoặc từ 65 tuổi trở lên có bệnh nền), người khuyết tật, trẻ em, người bị bệnh hoặc người có sức khoẻ yếu phải có người chăm sóc.

Ngoài ra, người mắc bệnh ung thư có xác nhận của bệnh viện, người tiếp xúc gần đề nghị được cách ly 1 mình 1 nhà, đảm bảo khả năng tự chăm sóc, có sức khoẻ; Nhóm dưới 4 người cùng gia đình, cùng chuỗi lây nhiễm, đề nghị được cách ly cùng 1 nhà riêng biệt, tự chăm sóc nhau, mỗi người một phòng có nhà vệ sinh riêng cũng sẽ được thí điểm cách ly tại nhà.

Bà Rịa – Vũng Tàu thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

Người dân thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đối với các đối tượng khác, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cấp huyện xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Đối với nhà ở sử dụng làm nơi cách ly, Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu phải là nhà biệt lập ở nông thôn hoặc thành thị, sân vườn, tường rào hoặc hàng rào cách biệt với hàng xóm xung quanh ít nhất 4m; Nhà liền kề nhưng có sân, có cổng, có rào ngăn với các nhà xung quanh, tiếp giáp vách bên ngoài các tầng.

Quy định cũng yêu cầu người ở cùng để chăm sóc F1 phải thực hiện cam kết, không di chuyển khỏi nhà, thực hiện nghiêm 5K, vệ sinh khử khuẩn sạch nhà và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 giống như F1 đang được cách ly…

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị các địa phương triển khai kịp thời, định kỳ 10 ngày Ban chỉ đạo tỉnh sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm việc làm thí điểm và sẽ có lộ trình cho các bước tiếp theo.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).