Bác đơn Thành Bưởi kiện Sở GTVT TP HCM

17 Tháng 09, 2018 | 03:30

HĐXX sơ thẩm bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện, buộc Công ty Thành Bưởi nộp phạt vi phạm hành chính và thực hiện nghiêm túc quyết định của Chánh Thanh tra Sở GTVT TP HCM

Mới đây, tại phiên tòa xử sơ thẩm vụ Công ty TNHH Thành Bưởi (gọi tắt là Thành Bưởi) kiện Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, TAND TP đã bác đơn của nguyên đơn.

Thành Bưởi hoạt động không theo quy hoạch

Sự việc bắt đầu từ ngày 7-10-2016, Thanh tra Sở GTVT TP kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC) đối với khu vực kinh doanh tại số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 của Thành Bưởi. Biên bản ghi rõ doanh nghiệp (DN) vi phạm vì "thành lập bến xe không theo quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Chánh Thanh tra Sở GTVT TP ký quyết định xử phạt VPHC 35 triệu đồng đối với Thành Bưởi. Ngoài nộp phạt, công ty này phải khôi phục hiện trạng ban đầu ở địa điểm kinh doanh nêu trên theo đúng quy hoạch.

Khiếu nại nhưng Chánh Thanh tra Sở GTVT không chấp nhận, Thành Bưởi khởi kiện ra tòa. Trong đơn khởi kiện Thành Bưởi cho rằng điểm kinh doanh tại số 419 Lê Hồng Phong không tổ chức bán vé, không thu tiền xe, không cho xe chạy tuyến cố định khởi hành tại đây. Biên bản VPHC do Thanh tra Sở GTVT TP lập khi kiểm tra không chứng minh được lỗi vi phạm nhưng Chánh Thanh tra Sở GTVT vẫn ra quyết định xử phạt.

Bác đơn Thành Bưởi kiện Sở GTVT TP HCM - Ảnh 1.

Hoạt động của Công ty Thành Bưởi tại địa chỉ số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 (chụp ngày 6-9-2016). Ảnh: Gia Minh

Tại phiên tòa sơ thẩm, nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu hủy quyết định xử phạt VPHC và quyết định giải quyết khiếu nại do Chánh thanh tra Sở GTVT TP ban hành; đồng thời cho rằng lợi ích bị ảnh hưởng bởi 2 quyết định trên, yêu cầu được bồi thường 198 triệu đồng.

Đại diện Sở GTVT TP cho rằng tại khu đất số 419 Lê Hồng Phong không được quy hoạch là bến xe khách hay bãi đỗ xe. Thế nhưng, khi kiểm tra thực tế và từ nhiều báo cáo, cơ quan chức năng đủ bằng chứng kết luận DN vi phạm khi hoạt động bãi giữ xe không theo quy hoạch cũng như không phù hợp với phương án kinh doanh đã đăng ký. Đại diện Sở GTVT dẫn chứng Thành Bưởi xây dựng hạng mục công trình theo chức năng một bến xe khách phục vụ đón, trả khách theo tuyến cố định, theo hợp đồng. Tại đây, công ty có quầy bán vé hành khách tuyến cố định TP HCM- Cần Thơ, giao nhận hàng hóa… Với các hạng mục này, Thành Bưởi đã hoạt động như một bến xe khách tuyến cố định.

Căn cứ vào hồ sơ của các bên cùng những quy định liên quan, HĐXX sơ thẩm tuyên bố bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện, buộc Thành Bưởi nộp phạt VPHC và thực hiện nghiêm túc quyết định của Chánh Thanh tra Sở GTVT TP.

Sử dụng đất không đúng chức năng

Được biết, khu đất ở số 419 Lê Hồng Phong (cổng ra vào ở số 1 đường Vĩnh Viễn) vốn được Công ty CP Giày Sài Gòn thuê lại của nhà nước, quy hoạch với chức năng là "đất công nghiệp sạch". Theo quy định, Công ty CP Giày Sài Gòn không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đơn vị này đã sử dụng một phần diện tích đất ở địa chỉ trên cho Thành Bưởi thuê lại làm địa điểm kinh doanh, bãi đỗ xe, nơi đón - trả khách. Việc Công ty CP Giày Sài Gòn không triển khai thực hiện dự án công trình theo đúng chức năng quy hoạch mà cho Thành Bưởi thuê là vi phạm trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất.

Trong khi đó, theo hồ sơ mà phóng viên Báo Người Lao Động có được, vào tháng 8-2016, UBND quận 10 đã xử phạt VPHC đối với Công ty CP Giày Sài Gòn do đã sửa chữa, cải tạo công trình khi chưa có giấy phép; đồng thời yêu cầu ngưng cho thuê mặt bằng và Thành Bưởi, đơn vị thuê lại, cũng phải ngừng hoạt động kinh doanh tại địa chỉ trên. Tuy nhiên, các hoạt động này vẫn tiếp tục diễn ra.

Đến tháng 4-2017, UBND quận 10 phải có văn bản kiến nghị UBND TP xem xét việc chấm dứt cho Công ty CP Giày Sài Gòn thuê khu đất trên vì có nhiều vi phạm trong việc sử dụng đất. Cụ thể là cho thuê lại để thành lập bến xe, gây mất ổn định về trật tự an toàn xã hội tại khu vực. UBND quận 10 còn kiến nghị khu đất này sau khi được thu hồi sẽ giao về quận quản lý và sử dụng. Sau đó, UBND TP yêu cầu Công ty CP Giày Sài Gòn chấp hành việc nộp phạt cũng như bị truy thu thêm tiền cho thuê đất trái quy định, thu hồi hợp đồng thuê đất đối với Thành Bưởi. Hiện khu vực trên đã ngưng các hoạt động đón - trả khách, chỉ còn một số hoạt động như vận chuyển hàng hóa, giữ xe.

Sai "chồng" sai

Thẩm phán Đỗ Thị Kim Phương, chủ tọa phiên tòa, cho biết tại địa điểm 419 Lê Hồng Phong có nhiều hoạt động không đúng theo giấy phép đã đăng ký kinh doanh, thể hiện qua nhiều biên bản xử phạt, có sự xác nhận của đại diện Thành Bưởi. Chưa kể, khu đất trên cũng bị sử dụng sai mục đích. Từ đó, HĐXX đã bác đơn của Thành Bưởi.

GIA MINH - HỒNG NHUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).