Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói về xây bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên

23 Tháng 04, 2021 | 09:58

(NLĐO) - Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng việc xây dựng bệnh viện dã chiến là việc làm cấp thiết để ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bác sĩ (BS) Chuyên khoa II Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết đã được Ban Giám đốc bệnh viện này giao nhiệm vụ làm trưởng đoàn đến khảo sát và hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên. Qua khảo sát, đoàn công tác nhận thấy vùng biên giới Hà Tiên giáp với Campuchia có nhiều nguy cơ có thể xảy ra dịch Covid-19 bất cứ lúc nào do người dân sẽ quay trở về từ nước bạn.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói về xây bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy khảo sát các khu vực thiết lập phòng chức năng và bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên.

BS Linh cho rằng ông thật sự ngạc nhiên khi biết được các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang và TP Hà Tiên đã chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch từ rất lâu. Bởi các phương án từ việc xây dựng nơi điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và bệnh viện dã chiến tại địa phương đều được chuẩn bị khá chu đáo.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói về xây bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên - Ảnh 2.

Nơi được địa phương chọn xây dựng bệnh viện dã chiến

"Chúng tôi thấy việc xây dựng bệnh viện dã chiến không chỉ riêng của ngành y tế mà có sự tham gia tích cực của lực lượng biên phòng, quân sự và cả sự chỉ đạo quyết liệt từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang cho đến UBND TP Hà Tiên. Cùng với đó là công tác hậu cần rất triệt để, sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 lần này. BS Linh nhận định.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói về xây bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên - Ảnh 3.
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói về xây bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên - Ảnh 4.
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói về xây bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên - Ảnh 5.

Các đơn vị chức năng đang tất bật xây dựng bệnh viện dã chiến trên nền tảng của khu cách lý tập trung

Cũng theo BS Linh, tình hình hiện nay Chính phủ và Bộ Y tế lo lắng về nguy cơ bùng phát dịch tại cửa ngỏ với vùng biên giới quá rộng lớn như tại TP Hà Tiên. Do đó, Bộ Y tế lên phương án làm sao đưa ra các mục tiêu là phải xây dựng đơn vị hồi sức tích cực để có thể thu dung ít nhất 50 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và điều trị tại chỗ. Thứ 2 là phải triển khai ngay việc xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói về xây bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên - Ảnh 6.

Đây là khu cách ly đặc biệt và đang điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên

"Khi chúng tôi đến khảo sát tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên thì nơi đây đã có các phương án. Dựa trên cơ sở hiện có, chúng tôi sẽ thiết lập 11 buồng bệnh để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng cần thở máy, lọc máu, ép mô và tình trạng nguy kịch có thể triển khai tại đây. Còn trên tầng thứ 2, có thể xây dựng 39 bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ trung bình. Chúng tôi cũng đề xuất sử dụng khoa nhiễm của trung tâm đang điều trị cho 20 bệnh nhân để tiếp tục điều trị tại trung tâm. Như vậy, công tác chuẩn bị tối thiểu là 70 giường bệnh trong trường hợp điều trị tại chỗ"- BS Linh khẳng định.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói về xây bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên - Ảnh 7.

BS Linh rất vui mừng khi TP Hà Tiên đã chuẩn bị từ rất lâu về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến

BS Linh cũng cho biết đã đến Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể dục Thể thao phường Mỹ Đức và nơi đây đã lên phương án và đang tiến hành xây dựng các hệ thống của bệnh viện dã chiến. Trong giai đoạn đầu, khu vực này có thể thu dung được khoảng 300 bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ. Tại đây cũng đã có sẵn khu vực để cho nhân viên y tế có thể chăm sóc bệnh nhân và nghỉ ngơi ở khu vực riêng với đầy đủ tiện nghi. Riêng khu hành chính có thể sử dụng làm ban chỉ huy nhằm kết nối với hệ thống điều hành cho bệnh viện dã chiến mà không phải vào tiếp cận trực tiếp.

T.Nốt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).