Bác Tôn - tấm gương ngời sáng

19 Tháng 08, 2017 | 23:11

Chủ tịch Tôn Đức Thắng là tấm gương sáng về sự hiếu học, kính trọng thầy, về lòng hiếu thảo, trung thành, khiêm nhường, cần, kiệm, liêm, chính để các thế hệ chúng ta noi theo

Ngày 19-8, tại Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang đã tổ chức lễ kỷ niệm 129 năm ngày sinh Bác Tôn (20.8.1888-20.8.2017).

Tình cảm vô bờ bến

Từ sáng sớm, Ban Quản lý Bến phà Ô Môi đã chuẩn bị sẵn phương tiện để đưa đón hàng ngàn khách là cán bộ, người dân trong và ngoài tỉnh An Giang vượt sông Long Xuyên rồi chạy dọc theo bờ sông Hậu để vào cù lao Ông Hổ dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Khi phà vừa cập bến, hai bên đường dẫn vào Khu Lưu niệm Bác Tôn tràn ngập cờ hoa.

Ông Nguyễn Văn Dần (ngụ ấp Mỹ Khánh 2, xã Mỹ Hòa Hưng) cho biết mỗi lần đến ngày sinh hoặc ngày giỗ Bác Tôn, ông đều dẫn con cháu đến đây dâng hương, xem kỷ vật. "Từ khi Khu Lưu niệm Bác Tôn được công nhận là Khu lưu niệm cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2012, đời sống bà con cù lao Ông Hổ cũng có bước nâng lên, đường sá đi lại thuận tiện hơn. Khách thập phương đến đây tham quan nhiều lắm" - ông Dần bày tỏ.

Từ TP HCM, vợ chồng chị Vũ Thị Lan cũng đưa con về Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tham quan. Chị Lan bộc bạch: "Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy những di vật lịch sử gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng, cuộc đời bình dị của Bác Tôn".

Theo ông Nguyễn Minh Sang, Giám đốc Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, từ nhiều năm nay, nơi đây trở thành điểm đến du lịch của người dân khắp mọi miền cả nước. "Tình cảm mà người dân dành cho Bác Tôn là vô bờ bến. Mỗi năm có khoảng 100.000 lượt người ghé đến đây tham quan. Nhiều khách nước ngoài cũng đến tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Bác Tôn" - ông Sang cho biết.

Bác Tôn - tấm gương ngời sáng - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh An Giang cùng đông đảo người dân dâng hương tại Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Trong ký ức người dân cù lao Ông Hổ

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh An Giang, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh, đã ôn lại cuộc đời làm cách mạng của Bác Tôn với nhiều câu chuyện cảm động.

Từ năm 1906, Bác Tôn rời quê hương An Giang để tham gia phong trào công nhân, bị tù đày ở Côn Đảo rồi sau đó ra miền Bắc công tác với nhiều cương vị khác nhau. Lúc nào Bác cũng canh cánh nỗi nhớ quê nhà, nhớ nơi chôn nhau cắt rốn. Đặc biệt, trong năm 1952, từ chiến khu Việt Bắc, Bác Tôn gửi thư về cho mẹ là bà Nguyễn Thị Dị với nỗi nhớ thương day dứt.

Bức thư có đoạn: "… Con rất đỗi buồn lo, không biết mẹ còn sống với con cháu không? Mẹ đã luống tuổi rồi. Chẳng may mẹ có bề nào mà chẳng được thấy mặt con và con không được thọ tang cho phải đạo làm con thì đau đớn biết nhường nào. Giặc còn giày xéo quê hương, con bận lo việc nước chưa tròn, chữ trung chưa trọn, chữ hiếu cũng chưa xong. Xin mẹ hiểu lòng con, tha lỗi cho con…".

Hơn 60 năm phục vụ cách mạng, Bác Tôn 3 lần về thăm cù lao Ông Hổ. Trong chuyến về thăm quê vào tháng 10-1975, với cương vị Chủ tịch nước nhưng Bác Tôn chỉ nhận mình là một người được Đảng và nhà nước cho phép về thăm quê. Hình ảnh Bác Tôn đến nhà ai cũng tay bắt mặt mừng luôn được lưu giữ mãi trong ký ức người dân cù lao Ông Hổ.

Kể nhiều kỷ niệm về Bác Tôn, ông Vương Bình Thạnh cho rằng Chủ tịch Tôn Đức Thắng là tấm gương sáng để các thế hệ chúng ta noi theo. "Đó là tấm gương về sự hiếu học, kính trọng thầy, biết định hướng vào đời, suốt đời lao động; tấm gương về lòng hiếu thảo, trung thành, khiêm nhường và thủy chung, suốt đời trung thành với lý tưởng cách mạng, lý tưởng cộng sản, suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư" - ông Thạnh nhấn mạnh.

Noi gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, lãnh đạo An Giang kêu gọi toàn quân, toàn dân trong tỉnh đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Lãnh đạo TP HCM dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ngày 19-8, đoàn lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Cùng ngày, đoàn đại biểu các sở, ngành, quận, huyện, cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp trực thuộc UBND TP HCM… cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

B.Ngọc

Bài và ảnh: THỐT NỐT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).