Bãi bỏ quy định kê đơn thuốc cho trẻ, cha mẹ phải khai CMND

28 Tháng 08, 2018 | 09:27

(NLĐO)- Thông tư mới nhất do Bộ Y tế ban hành sửa đổi một số điều về kê đơn thuốc điều trị ngoại trú đã chính thức bãi bỏ quy định ghi số chứng minh thư của cha mẹ trên đơn thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bãi bỏ quy định kê đơn thuốc cho trẻ, cha mẹ phải khai CMND - Ảnh 1.

Đơn thuốc mới đã bãi bỏ quy định về việc kê đơn thuốc phải ghi số chứng minh thư nhân dân của bố mẹ

Từ ngày 15-10 tới đây, Bộ Y tế sẽ chính thức áp dụng mẫu đơn thuốc mới thay thế cho các đơn thuốc trước đây. 

Điểm mới của đơn thuốc này là chính thức bãi bỏ quy định: "Khi kê đơn cho trẻ em dưới 72 tháng tuổi (6 tuổi) là phải ghi trên đơn thuốc số chứng minh thư nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ trên toa thuốc". Thay vào đó, đơn thuốc chỉ cần ghi số tuổi, cân nặng, tên bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ đưa trẻ đến khám, chữa bệnh. 

Đây là một trong những nội dung tại Thông tư 18/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 quy định về kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

Cũng theo quy định mới này, đơn thuốc sẽ ghi điện thoại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc của khoa hoặc của bác sĩ/y sĩ kê đơn thuốc; ghi tuổi của người bệnh; tên bố hoặc mẹ của trẻ hoặc người đưa trẻ đến khám, chữa bệnh (chỉ ghi đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi): hỏi người đưa trẻ đến khám; địa chỉ liên hệ: ghi địa chỉ của người bệnh để cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể liên hệ, trao đổi thông tin khi cần thiết; lời dặn của nhân viên y tế về độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt làm việc và hẹn tái khám (nếu cần).

Trước đó, một trong những nội dung gây tranh cãi tại mẫu đơn thuốc được quy định tại Thông tư 52 của Bộ Y tế có hiệu lực từ tháng 3-2018 về kê đơn thuốc ngoại trú là đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bố, mẹ, người giám hộ của trẻ, sau đó mới đến các thông tin như số thẻ BHYT, chẩn đoán bệnh, các thuốc được kê và lời dặn dò với gia đình.

Bãi bỏ quy định kê đơn thuốc cho trẻ, cha mẹ phải khai CMND - Ảnh 2.

Quy định đơn thuốc ghi số chứng minh thư từng gây nhiều tranh cãi

Phản ứng nội dung này, nhiều bác sĩ và người dân cho rằng đây là những quy định gây phiền phức. Bởi nếu Bộ Y tế đã quy định mà bác sĩ không ghi thì không thực hiện đúng đơn thuốc mẫu, dẫn tới vi phạm. Tuy nhiên, nếu cha mẹ khi đưa trẻ đi khám bệnh, chẳng may không mang hoặc không nhớ số CMND/thẻ căn cước thì không lẽ bác sĩ lại không kê đơn thuốc, nhất là trong tình trạng khẩn cấp. Nhất là hiện nay, trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí việc đi khám, điều trị; chỉ cần xuất trình thẻ này thì đã đảm bảo đủ thủ tục cần thiết, không nhất thiết phải yêu cầu cha, mẹ xuất trình CMND.

Sau đó đại diện Bộ Y tế lên tiếng cho biết quy định này liên quan đến nhiều đối tượng nên trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).