Băm nát hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

05 Tháng 10, 2018 | 04:00

Hồ Tuyền Lâm không chỉ là di tích thắng cảnh cấp quốc gia mà còn được ví là "lá phổi xanh" của TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Thế nhưng, gần đây nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã tự ý san ủi đất, xây dựng công trình trái phép, làm phá vỡ tổng thể cảnh quan danh thắng này.

Điển hình là mới đây xuất hiện một bờ kè bê-tông dài khoảng 30 m, cao 2 m, cắt ngang một góc qua mặt hồ. Bờ kè này được phát hiện tại dự án khu trung tâm giải trí du lịch, hội nghị cao cấp của Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt. Theo văn bản đề nghị xử lý số 221/BQL của Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm thì công trình này được chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép, vi phạm khu vực bảo vệ 1 của di tích thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa ngay sau đó đã ký Công văn số 5194/UBND-VX2, yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với các sở ngành, chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 4-10, công trình này vẫn tồn tại.

Băm nát hồ Tuyền Lâm Đà Lạt - Ảnh 1.

Một góc hồ Tuyền Lâm bị công trình xâm chiếm

Đi sâu vào bên trong hồ Tuyền Lâm, tại khu vực khe tụ thủy cũng thuộc phạm vi khu vực bảo vệ 1, một cá nhân đã tự ý cho san ủi mặt bằng, trồng cây, láng nền xi măng trái phép trên diện tích hơn 300 m2. Qua kiểm tra, Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm xác định người tự ý san ủi, xây dựng, xâm phạm thắng cảnh là ông Nguyễn Hòa.

Đối với công trình trái phép này, mới đây, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có công văn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng làm rõ việc Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi ký hợp đồng cho thuê đất với ông Nguyễn Hòa khi chưa được cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và xử lý công trình trái phép này.

Còn nhiều công trình xây dựng không phép khác đang băm nát di tích thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm như thế.

Hồ Tuyền Lâm được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1998. Năm 2017, hồ Tuyền Lâm được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia. Dù được đưa vào diện quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt nhưng di tích cấp quốc gia này đang bị nhiều công trình xây dựng trái phép xâm hại nghiêm trọng.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).