Ban hành văn bản cần nghe nhiều chiều

15 Tháng 03, 2019 | 02:30

Còn tình trạng văn bản vẫn "cài cắm" thủ tục, văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy

Ngày 14-3, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) kiểm tra 13 bộ, cơ quan về việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và phải hoàn thành trong quý I/2019.

Tại cuộc họp, Tổ trưởng Tổ công tác - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc trước khi công bố các văn bản, chính sách, phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành dư luận đã không đồng tình. "Còn tình trạng văn bản vẫn "cài cắm" thủ tục. Có văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy. Văn bản quy định pháp luật chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến doanh nghiệp, nghe nhiều tai, nhiều chiều" - ông Dũng nhắc nhở.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn ra hàng loạt ví dụ về sự vội vàng trong đề xuất, xây dựng dự thảo chính sách được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây như dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm hay "mất bằng lái xe phải thi lại"… "Tôi thích ăn nước mắm truyền thống có từ cả ngàn năm nay. Chúng ta đưa ra tiêu chuẩn của nước mắm công nghiệp áp cho tất cả các loại nước mắm truyền thống là rất dở. Các doanh nghiệp, hộ gia đình làm nước mắm truyền thống làm đơn ầm ầm lên, rất khổ!" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý.

Nhắc lại đề xuất trước đó của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể về việc "mất bằng lái xe phải thi lại", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bình luận: "Không phải như bộ trưởng nói mất bằng phải thi lại. Đất nước không thể không quản lý được thì đưa ra những đề xuất để dư luận ồn lên, không đáng gì".

Về nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông báo Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và yêu cầu bộ sớm trình nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch. "Quy định không tích hợp được quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia thì tất cả các tỉnh, bộ, địa phương dừng hết, không làm gì cả. Nếu chúng ta không xử lý tốt được việc này thì cả nước đình trệ hết vì quy định của luật" - ông Dũng lo lắng.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo rất quyết liệt về xây dựng Chính phủ điện tử. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng luôn nhắc nhở tầm quan trọng của việc phòng chống tham nhũng vặt, vì tham nhũng vặt rất nguy hiểm, tạo ra cài cắm trong chính sách, thủ tục. Do đó, phải làm mạnh mẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử.

Liên thông công an - giao thông về xử phạt còn tắc

Giải đáp về việc "mất bằng lái xe phải thi lại", Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết quy định hiện hành đã rất rõ. Mất bằng lái thì làm thủ tục cấp lại và có quy định liên thông với ngành công an. Quy định liên thông đã có từ năm 2012 và đã làm hệ thống quản lý bằng lái xe nhưng phía công an vẫn chưa chia sẻ. Thông tư 01 liên thông quy định khi người điều khiển phương tiện vi phạm, bị xử phạt hành chính thì cảnh sát giao thông gửi biên bản phạt để cung cấp mã vào mạng để kiểm tra. Tuy vậy, quy định này đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Bảo Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).