Báo chí phát huy vai trò "đi trước, mở đường"

01 Tháng 01, 2021 | 07:03

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị báo chí tiếp tục giữ vững vai trò tiên phong trong ổn định tư tưởng, tâm trạng xã hội, phát huy vai trò "đi trước, mở đường"

Sáng 31-12, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Diễn đàn tin cậy của nhân dân

Trình bày báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2020 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết trong năm 2020, công tác chỉ đạo, quản lý báo chí tiếp tục được thực hiện nhất quán theo phương châm chủ động, kịp thời, hiệu quả, thuyết phục, nhất là đối với các vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm. Việc chấn chỉnh, xử lý sai phạm trong hoạt động báo chí, nhất là đối với những sai phạm liên quan việc xa rời tôn chỉ, mục đích, thông tin sai sự thật được tăng cường. Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 cơ bản bảo đảm tiến độ. Trong năm 2020, cả nước giảm 71 cơ quan báo chí so với năm 2019, hiện còn 779 cơ quan báo chí với 21.132 người được cấp thẻ nhà báo.

Báo chí phát huy vai trò đi trước, mở đường - Ảnh 1.

Đại diện các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Người Lao Động, nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương Ảnh: NGÔ NHUNG

Cũng theo ông Lê Mạnh Hùng, trong năm 2020, báo chí bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, sự đồng thuận của xã hội và lòng tin của nhân dân đối với Đảng; thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế; là diễn đàn tin cậy của nhân dân. Báo chí tập trung thông tin các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; chú trọng nhiệm vụ, vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch...

Đặc biệt, công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 được các cơ quan báo chí quan tâm, chú trọng, qua đó góp phần quan trọng vào thành công chung của nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.

Khơi dậy, lan tỏa nhiều năng lượng tích cực

Dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định năm qua, báo chí là một lực lượng xung kích trong phòng chống dịch Covid-19. Không ít nhà báo trực tiếp đi sâu vào vùng có dịch, thậm chí tiếp xúc với người nhiễm bệnh, nguồn lây để đưa thông tin chính xác, kịp thời.

Ngoài ra, trong năm 2020, rất nhiều năng lượng tích cực được báo chí khơi dậy, lan tỏa và làm mọi người Việt Nam thấy yêu nước hơn, tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của nhà nước. Vị thế, uy tín của đất nước trong con mắt của cộng đồng quốc tế được nâng lên rất nhiều.

Chia sẻ khó khăn với báo giới trước sự cạnh tranh thông tin trên mạng internet, mạng xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng việc thực hiện tự chủ của các cơ quan báo chí nhất thiết phải đi kèm cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ và kèm theo điều kiện thực hiện. Báo chí cũng cần tận dụng tất cả thế mạnh của công nghệ mới, sáng tạo ra những giải pháp, có sự hỗ trợ của các bộ, ngành để phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Cho biết Chính phủ luôn ghi nhận tất cả ý kiến góp ý, phản biện được phản ánh qua báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương để mở thêm các kênh phát động, tiếp nhận và nâng cao chất lượng góp ý, phản biện, xây dựng chính sách, huy động sức mạnh toàn dân cùng nhau xây dựng một Chính phủ hiệu lực, hiệu quả và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Thể hiện sứ mệnh vẻ vang của người làm báo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trong năm 2020, báo chí đã thông tin, tuyên truyền sâu sắc, nổi bật về các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc; nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước; khơi dậy và cổ vũ tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ Đại hội XII và qua 5 hội nghị toàn quốc tổng kết công tác báo chí, ông Võ Văn Thưởng khẳng định công tác thông tin, tuyên truyền các sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng của đất nước; các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và các vấn đề kinh tế - xã hội được quan tâm, chú trọng, có chiều sâu, tạo được sức lan tỏa tích cực.

Việc thông tin, tuyên truyền đã khắc phục được khuynh hướng coi nhẹ biểu dương mà nặng về phê phán, thổi phồng, khoét sâu khuyết điểm; bảo đảm thông tin tích cực là dòng chủ lưu trên báo chí. Tình trạng "phóng viên IS", "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ", "đăng cùng đăng, gỡ cùng gỡ" từng bước được khắc phục, loại bỏ, qua đó lấy lại niềm tin của dư luận đối với báo chí, trả lại danh dự, công bằng cho những người làm báo chân chính.

Định hướng thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị báo chí tiếp tục giữ vững vai trò tiên phong trong ổn định tư tưởng, tâm trạng xã hội, phát huy vai trò "đi trước, mở đường".

Để nâng cao chất lượng báo chí, điều kiện đầu tiên và kiên quyết là phải bắt đầu từ việc xây dựng đội ngũ người làm báo chuyên nghiệp. Người làm báo cũng phải nhận thức được vai trò, trách nhiệm, sứ mệnh nghề nghiệp của báo chí cách mạng để vừa tiệm cận với báo chí, truyền thông quốc tế nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của quốc gia, dân tộc.

"Chúng ta cần đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng; tinh thông nghiệp vụ; có đạo đức nghề nghiệp, ý thức phục vụ Đảng, đất nước và nhân dân; có dũng khí đấu tranh với cái sai, bảo vệ cái đúng; biết vượt qua cám dỗ, loại bỏ được sự vô cảm, tính vị kỷ, thói hưởng thụ, lòng tham và sự giả dối của bản thân; thực sự tâm huyết, công tâm, khách quan trong thực thi nhiệm vụ, đặt lợi ích của Đảng, của Tổ quốc, của nhân dân và danh dự của cá nhân trên từng trang viết" - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh. 

Tại hội nghị, Báo Người Lao Động là một trong 30 tập thể, cơ quan báo chí được tặng bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong thông tin tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020.
VĂN DUẨN - TRỌNG ĐỨC - NGÔ NHUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).