Bảo đảm an toàn cho học sinh trở lại trường

14 Tháng 02, 2020 | 07:54

Nhiều tỉnh, thành quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 17-2 sau khi thực hiện tiêu trùng, khử độc, có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngày 13-2 đã có công văn gửi giám đốc sở GD-ĐT các tỉnh, thành, thủ trưởng các đại học, học viện yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh (HS), sinh viên (SV) đi học trở lại.

Tiêu độc xong mới cho HS trở lại

Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, các địa phương không có dịch có thể cho HS đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, bảo đảm các điều kiện vệ sinh phòng bệnh. Đồng thời, hướng dẫn HS, phụ huynh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm. "Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho HS đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh. Trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới phải thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế" - ông Độ nhấn mạnh.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu giám đốc các sở GD-ĐT, lãnh đạo nhà trường các cấp, tham mưu UBND tỉnh, thành tăng cường nhân lực y tế cho trường học; bố trí đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo đến từng nhà trường; thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo chuyên môn của Bộ Y tế về các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho HS, SV trở lại trường.

Trong khi đó, Bộ Y tế cũng vừa có công văn gửi Bộ GD-ĐT hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học. Theo Bộ Y tế, trước khi đến trường, cha mẹ cần lưu ý giúp con tăng cường sức khỏe như súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. HS giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn uống chín, bảo đảm chế độ đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế tiếp xúc vật nuôi, động vật hoang dã. Đối với trẻ mầm non, cha mẹ có trách nhiệm đo nhiệt độ cho con. Nếu con sốt hoặc ho, khó thở, phụ huynh chủ động cho nghỉ học, theo dõi sức khỏe tại nhà; hoặc đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị khi cần thiết.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, các trường phải bố trí và bảo đảm nơi rửa tay có nước sạch, đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Trong thời gian HS ở trường, không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Hoạt động chào cờ được tổ chức tại lớp học. Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên, phụ huynh, HS không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Bảo đảm an toàn cho học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Nhiều trường mầm non ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phun độc khử trùng trước khi đón học sinh trở lại Ảnh: QUANG NHẬT

Nhiều địa phương mở cửa trường

Trong cuộc họp chiều nay (14-2), UBND TP Hà Nội mới quyết định học sinh quay trở lại trường học hay tiếp tục nghỉ để phòng dịch Covid-19. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, công tác vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp, làm sạch bàn ghế trong tất cả các trường học sẽ thực hiện từ ngày 14-2 đến chủ nhật (16-2). Trước đó, chiều 12-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận, huyện thực hiện việc phun khử trùng, khử khuẩn tại các trường học trên toàn địa bàn, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất để chuẩn bị cho HS đi học trở lại.

Cùng ngày, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cũng đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét về việc cho HS quay trở lại trường học vào ngày 17-2. Hiện nay, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn đã phun thuốc tiêu độc khử trùng, vệ sinh trường lớp, dụng cụ dạy và học, vệ sinh các bếp ăn tập thể, sẵn sàng đón nhận HS đến lớp.

Trong khi đó, một số tỉnh, thành như Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình... đã quyết định cho HS trở lại trường từ ngày 17-2.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi Sở GD-ĐT thống nhất với ngành y tế địa phương, đồng thời dựa trên công văn chỉ đạo nói trên của Bộ GD-ĐT. "Trong thời gian tạm nghỉ dạy học vừa qua, tất cả các trường đã làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng phòng học rất kỹ, rất thường xuyên nên bảo đảm yêu cầu cho việc dạy học trở lại" - ông Tân trấn an.

Tại công văn phát đi ngày 13-2, UBND TP Đà Nẵng giao giám đốc Sở GD-ĐT, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch các quận huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn, thông báo cho HS, SV, học viên trở lại trường từ ngày 17-2. UBND TP giao Sở Y tế TP chỉ đạo các bộ phận chức năng phối hợp với tất cả các cơ sở giáo dục, dạy nghề phun thuốc khử trùng trong 2 ngày 14 và 15-2.

TP HCM sẵn sàng ứng phó

Ngày 13-2, Văn phòng UBND TP HCM đã có công văn gửi Công an TP, Sở GD-ĐT, Sở Thông tin và Truyền thông về việc xử lý giả mạo văn bản trên mạng xã hội về việc tiếp tục cho HS nghỉ học do dịch Covid-19 đến ngày 21-2. Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm yêu cầu Công an TP phối hợp với 2 đơn vị trên điều tra, làm rõ sự việc trên và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, sáng 13-2, Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn đã có công văn khẩn khẳng định văn bản lan truyền trên mạng xã hội là giả; đồng thời đề nghị thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục thông tin đầy đủ, chính xác cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành.

Để chuẩn bị tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường, Thường trực UBND TP yêu cầu Sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế rà soát việc tiêu độc, khử trùng tại các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo trước ngày 14-2, sẵn sàng phương án đưa HS, sinh viên đi học trở lại.

Theo dự kiến của Sở GD-ĐT TP HCM, gần 2 triệu HS TP sẽ quay lại trường học sau 2 tuần nghỉ liên tiếp, vào ngày 17-2. Các trường sẽ tổng vệ sinh trường lớp vào ngày 15 và 16-2. Nhiều trường đồng tình với đề xuất này. Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho biết tính đến thời điểm hiện tại, công tác tiêu độc, khử trùng của trường cơ bản đã hoàn tất. Nhà trường còn có phòng cách ly và thuốc cho giáo viên, HS có biểu hiện ho, sốt. Trường chuẩn bị nước cam hòa tan cho HS uống trong giờ giải lao để tăng cường vitamin C.

Trường THPT Gò Vấp (quận Gò Vấp) cũng đã phun khử trùng, lau bàn ghế, vệ sinh rèm cửa, hoàn thành những phương án chuẩn bị để đón HS đi học lại. 

Đóng cửa lớp nếu 1 lớp có 2 HS mắc bệnh

Để chuẩn bị cho HS đi học lại vào ngày 17-2 tới, GS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, vừa ký công văn đề nghị Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH cùng phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Về công tác giám sát bệnh, Sở Y tế TP khuyến cáo trong vòng 7 ngày, nếu 1 lớp học có từ 2 trẻ trở lên bị nhiễm Covid-19 và có qua khảo sát cho thấy có khả năng lây lan giữa trẻ mắc bệnh thì sẽ đóng cửa tạm thời lớp học đó. Một trường học sẽ chỉ đóng cửa tạm thời khi có từ 2 lớp học có trẻ nhiễm Covid-19 và kết quả khảo sát cho thấy có sự lây lan virus corona giữa các lớp học. Việc đóng cửa trường chỉ được thực hiện dựa trên đề xuất của cơ quan y tế và sự chấp thuận của UBND TP HCM.

N.Thạnh

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).