Bảo đảm bầu cử thật sự dân chủ, bình đẳng

22 Tháng 01, 2021 | 03:05

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trọng tâm của năm 2021

Ngày 21-1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt chỉ thị của Bộ Chính trị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do Bộ Chính trị chủ trì tổ chức.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ban Chấp hành Trung ương Đảng, QH, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2021.

Theo đó, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 45 ngày 20-6-2020, yêu cầu cả hệ thống chính trị phải đoàn kết thống nhất, tăng cường phối hợp, tập trung dốc sức chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử. Bảo đảm việc bầu cử thật sự dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm. Chính phủ, Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Bầu cử quốc gia, MTTQ, các ngành, các cấp và các địa phương đã khẩn trương ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch hướng dẫn, tổ chức triển khai công tác bầu cử theo đúng yêu cầu, quy định và tiến độ đề ra.

Bảo đảm bầu cử thật sự dân chủ, bình đẳng - Ảnh 1.

Các đại biểu thống nhất cao với những chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: NGUYỄN NAM

"Chọn những cán bộ xứng đáng để bầu ra những ĐBQH và ĐB HĐND các cấp thực sự xứng đáng, đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng nêu lại Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chỉ thị nhấn mạnh kiên quyết không giới thiệu ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín Đảng, nhà nước. Phấn đấu bầu đủ 500 ĐBQH và đạt tỉ lệ ĐBQH chuyên trách.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sau hội nghị này, Ủy ban Thường vụ QH sẽ họp để xem xét, thông qua các công việc thuộc thẩm quyền để thông báo về địa phương. Sau đó sẽ tiến hành ứng cử, hiệp thương, lựa chọn giới thiệu người ứng cử, lập và công bố danh sách ứng cử. Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy viên Hội đồng, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc đã giới thiệu kế hoạch triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với những mốc thời gian cụ thể.

Cuộc bầu cử dự kiến tiến hành vào chủ nhật, ngày 23-5-2021. 

Thế Dũng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).