"Bao đậu" khi thi bằng lái ôtô

16 Tháng 01, 2019 | 07:25

Chỉ cần nộp tiền, người học sẽ được trung tâm làm mọi thủ tục, đặc biệt bảo đảm "bao đậu" khi thi lấy giấy phép lái ôtô

Ngày 15-1, ông Đoàn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Gia Lai, cho biết đang thu thập thông tin hàng chục người đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Ia Khai, huyện Ia Grai, thi lấy giấy phép lái ôtô các hạng trong thời gian ngắn và được "bao đậu". Sau khi có đầy đủ thông tin, đơn vị này sẽ có văn bản báo cáo Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) để có biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

Theo phản ánh của người dân xã Ia Khai, từ khoảng tháng 7 và tháng 8-2018, có người tìm tới, tự giới thiệu làm ở trung tâm dạy nghề lái xe tại TP Hải Phòng. Người này quảng cáo khi học lái xe tại trung tâm sẽ được lo trọn gói từ lý thuyết, hồ sơ khám sức khỏe, xe học và hỗ trợ phần thi sát hạch kỹ năng lái xe trong hình với giá là 10 triệu đồng. Đặc biệt, riêng phần thi lý thuyết được "bao đậu" 100%, thời gian học và thi chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Từ những lời quảng cáo này, anh R.C.H (SN 1986) đã đăng ký học và thi lấy giấy phép lái xe hạng C tại Trung tâm Dạy nghề lái xe H.P (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Ngày 28-9-2018, anh H. tham gia kỳ thi sát hạch do Sở GTVT TP Hải Phòng tổ chức và đạt điểm tuyệt đối phần lý thuyết; điểm kỹ năng lái xe trong hình 95/100; kỹ năng lái xe trên đường 93/100.

Bao đậu khi thi bằng lái ôtô - Ảnh 1.

Anh R.C.H cho biết chỉ học 2 tuần là đã lấy được giấy phép lái ôtô hạng C

"Thấy người trong làng đi học và lấy được bằng nhiều nên tôi cũng học. Tuy mất công đi lại nhưng thời gian học chỉ khoảng 2 tuần. Hơn nữa lý thuyết không phải học cũng được bảo đảm đậu 100% nên rất yên tâm" - anh H. nói và cho biết ngoài 14 triệu đồng học phí, anh tốn thêm khoảng 10 triệu đồng chi phí đi lại và ăn ở trong khoảng 2 tuần ở Hải Phòng để học và thi.

Theo danh thiếp do người dân cung cấp, chúng tôi đã gọi điện người tên Đậu Đức Biên của Trung tâm Dạy nghề lái xe N.T ở TP Hải Phòng và được người này bảo đảm chỉ cần đăng ký học sẽ được lo trọn gói: "Tôi sẽ lo từ lý thuyết, hồ sơ khám sức khỏe, xe học và hỗ trợ phần thi sát hạch kỹ năng lái xe trong hình với giá là 10 triệu đồng. Riêng lý thuyết tôi "bao đậu" 100%. Ở đây thi dễ hơn, cơ chế thi thoáng hơn, người dân ở huyện Ia Grai ra đây thi nhiều lắm" - người này nói.

Công an xã Ia Khai cho biết đã có hàng chục người dân tại địa phương ra Hải Phòng học và thi lấy giấy phép lái xe. Hiện vẫn còn nhiều trường hợp đang tiếp tục đăng ký.

Còn theo Công an huyện Ia Grai, qua kiểm tra xác định trên địa bàn huyện có 91 trường hợp thi giấy phép lái ôtô ở ngoại tỉnh. Trong số này có đến 38 trường hợp người dân tộc thiểu số thi sát hạch lấy giấy phép lái ôtô ở Hải Phòng.

Cứ hết mùa điều là tới

Ông A Huân, Phó trưởng Công an xã Ia Khai, cho biết những năm gần đây, hạt điều có giá nên đời sống người dân địa phương ngày càng khá giả. Toàn xã có 15 người dân tộc thiểu số mua được ôtô. Từ đó, nhu cầu học bằng lái ôtô của người dân khá đông. Nắm bắt được điều đó, cứ hết mùa điều là nhân viên các trường đào tạo, sát hạch giấy phép lái ôtô từ Hải Phòng vào tận đây quảng cáo, chiêu mộ học viên.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).