Báo động nhập lậu ma túy

27 Tháng 07, 2018 | 06:59

Tội phạm ma túy trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi

Theo báo cáo của Cục Hải quan TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng hải quan của TP đã phát hiện, lập biên bản 40 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, tăng 38 vụ so với cùng kỳ 2017; thu giữ hơn 54,5 kg chất ma túy các loại. Trong đó có 412 g cocain; 89 g heroin; 19.829 g thuốc lắc MDMA; 34.249 g cần sa và sản phẩm cần sa. Đặc biệt, đã phát hiện hai chất ma túy mới thâm nhập là THC (Delta 9-Tetrahydrocannabinol) và Alprazolam. Hai chất này nằm trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73 ban hành ngày 15-5-2018 của Chính phủ.

Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát Phòng chống ma túy (Cục Hải quan TP HCM), cho biết tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài diễn biến khá phức tạp, mang tính chất nghiêm trọng. Qua các vụ phát hiện và bắt giữ cho thấy tội phạm ma túy trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Theo ông Nam, tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài đã lợi dụng tuyến hàng không, bao gồm sân bay, bưu điện, chuyển phát nhanh, để vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, một phần để sử dụng trong nước, một phần để trung chuyển sang nước thứ ba. Đáng chú ý, lực lượng Hải quan TP HCM đã phát hiện, bắt giữ một số vụ vận chuyển ma túy với quy mô, số lượng lớn từ Mỹ, Canada và một số quốc gia châu Âu thông qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh vào Việt Nam và xuất ma túy, tiền chất ma túy trái phép sang Úc.

Theo Cục Hải quan TP HCM, điều lo ngại là tội phạm ma túy triệt để lợi dụng chính sách về xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh..., nhất là trong thực hiện thủ tục hải quan, thông quan điện tử để vận chuyển ma túy. Các đối tượng thường sử dụng giấy tờ cá nhân giả để làm thủ tục hải quan đối với bưu phẩm, bưu kiện xuất nhập khẩu nhằm né tránh trách nhiệm khi bị phát hiện.

Về biện pháp ngăn chặn, Cục Hải quan TP HCM cho biết thời gian qua, cục đã xác lập và triển khai thực hiện có hiệu quả các chuyên án, kế hoạch đấu tranh phòng, chống ma túy tại các địa bàn khu vực trọng điểm. Các Chi cục Hải quan cửa khẩu cũng đã nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, hành khách và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh; làm việc hết trách nhiệm để phát hiện và ngăn chặn ma túy đi qua địa bàn. 

SƠN NHUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).